Học sinh Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ - TP Đà Nẵng trong giờ khai giảng năm học mới
Quận Hải Châu có 3 trường tiểu học nằm trong danh sách luôn quá tải vào lớp 1 hằng năm, gồm: Phù Đổng, Phan Thanh, Hoàng Văn Thụ.

Bỗng dưng quá tải?

Năm học này qua điều tra phổ cập, Trường Tiểu học Phù Đổng dự kiến sẽ mở 6 lớp 1 với tổng số 206 học sinh. Thế nhưng, đến khi trường nhận hồ sơ, con số này tăng thêm 338 học sinh. Điều đáng nói là số học sinh này đều nằm trong diện có hộ khẩu tại phường Hải Châu 1, đúng tuyến nên trường phải nhận vào học. Chính vì thế, số lớp dự kiến ban đầu phải tăng lên thành 14 lớp mới đáp ứng đủ nhu cầu.

Trường Tiểu học Phan Thanh, con số dự kiến tuyển vào lớp 1 ban đầu chỉ có 180 học sinh theo số liệu điều tra phổ cập. Hiện tại, nhà trường phải nhận thêm 100 học sinh và phải mở thêm lớp. Ông Nguyễn Hồng Tân, hiệu trưởng, cho biết năm nay, trường phải xây thêm 4 phòng học mới để giảm quá tải. Hiện trường có 28 phòng học và dự kiến năm nay có tới 31 lớp.

Còn tại Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, số liệu điều tra ban đầu chỉ có 136 trẻ trong địa bàn phường đúng độ tuổi vào lớp 1 nhưng khi làm hồ sơ thì con số này đã tăng hơn 2 lần. Năm nay trường phải mở 7 lớp 1 với sĩ số 42 học sinh/lớp.

“Chạy” từ khi con mới sinh

Hầu hết những hồ sơ không nằm trong diện điều tra phổ cập đều đáp ứng quy định tuyển đúng tuyến của các trường. Lãnh đạo các trường cho biết phụ huynh đã bằng mọi cách “chạy” hộ khẩu cho con để vào học ở những trường này khiến sĩ số học sinh lớp 1 tăng.

Ông Nguyễn Tăng Hoa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phù Đổng, nói hầu hết các phụ huynh trong diện này đã có sự chuẩn bị từ trước bằng cách chuyển hộ khẩu của con từ nơi cư trú là một phường khác tuyến, nhập vào hộ khẩu của bà con thân thích trên địa bàn tuyển của trường từ 2 - 3 năm trước, thậm chí từ lúc con mới sinh. Cũng có trường hợp học sinh có hộ khẩu tại phường nhưng gia đình lại sinh sống ở phường khác, đến khi con vào lớp 1 lại nộp hồ sơ để vào trường.

Lãnh đạo 2 trường tiểu học Phan Thanh và Hoàng Văn Thụ cũng lý giải về vấn đề quá tải liên tục tại các trường này đều do phụ huynh “chạy” hộ khẩu cho con. Tuy nhiên, trường không thể từ chối những trường hợp này vì họ có hộ khẩu hợp lệ, đúng tuyến.

Ông Tân nhận định các năm học tới, khi UBND TP siết chặt các quy định nhập cư thì hy vọng tình trạng quá tải vào lớp 1 sẽ không còn.

Chỉ học 1 buổi trong ngày

Trước tình trạng quá tải, số lượng phòng học không đủ nên các trường giải quyết giảm tải bằng cách tổ chức học 1 buổi/ngày đối với khối lớp 1. Ông Nguyễn Đăng Ngưng, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Hải Châu, nói trách nhiệm về việc này không chỉ thuộc về ngành giáo dục mà còn của cả các cơ quan, ban, ngành khác. Hệ quả là áp lực trong việc sắp xếp giáo viên, bàn ghế để bảo đảm cho số lượng học sinh tăng lên. Việc học 1 buổi/ngày là tất yếu bởi không đủ phòng học để đáp ứng đủ 2 buổi/ngày.

Bài và ảnh: Bích Vân