Trước tình trạng "nóng" về các vấn đề hộ khẩu, phân tuyến, UBND quận 3 quy định, trong chỉ tiêu được giao, các trường tiểu học phải thực hiện nghĩa vụ nhận trẻ trong độ tuổi vào lớp 1 có hộ khẩu quận 3 đã được phân tuyến; không được từ chối với bất kỳ lý do gì

Cụ thể, việc phân tuyến và tuyển sinh đầu cấp vào mầm non, lớp 1, lớp 6 tại quận 3 như sau:

Bậc Mầm non: Tổ chức nhận trẻ từ 6 tháng đến 18 tháng tuổi theo đúng lộ trình quy định.

- Sĩ số: Mầm 25 trẻ/ lớp; Chồi 30 trẻ/ lớp; Lá 35 trẻ/ lớp; Cơm thường 25 trẻ/ nhóm; Cơm nát 20 trẻ/ nhóm; Cháo 10 trẻ/ nhóm. 100%  trẻ học bán trú. Không vận động, quyên góp, sổ vàng và thu các khoản thu ngoài quy định dưới bất cứ hình thức nào.

Thời gian tuyển sinh: Phát và nhận hồ sơ: từ 15-6 đến 30-6.

Công bố kết quả: Ngày 1-8.

Tuyển sinh vào lớp 1: Nhận 100% trẻ trong tuyến, không nhận học sinh trái tuyến ngoài quận 3, duy trì 100% học sinh học 2 buổi/ ngày.

Thời gian tuyển sinh: Từ ngày 15-6 đến ngày 20-6: Các trường tiểu học triển khai kế hoạch tuyển sinh của quận; lập kế hoạch tuyển sinh, triển khai công tác tuyển sinh tại trường; nhận danh sách học sinh lớp 1 theo chỉ tiêu được phân tuyến;

- Từ ngày 21- 6 đến ngày 25- 6: Các trường gửi giấy mời vào học lớp 1 theo danh sách của Phòng GD- ĐT quận 3 đến phụ huynh.

Từ ngày 26- 6 đến ngày 30-6: Các trường chuẩn bị hồ sơ, cơ sở vật chất, nhân sự…thực hiện công tác tuyển sinh.

Từ ngày 2-7 đến ngày 9- 7: Các trường đồng loạt hoàn thành tiếp nhận 100% trẻ trong tuyến theo danh sách của Phòng GD-ĐT và ngày 10-7 kết thúc thu nhận học sinh;

Từ ngày 11-7 đến ngày 18-7: Phòng GD-ĐT xét duyệt danh sách, số liệu theo chỉ tiêu tuyển sinh lớp 1 năm 2018 - 2019 của các trường tiểu học;

Ngày 31-7: Các trường tiểu học đồng loạt công bố danh sách học sinh lớp 1 năm học 2018 - 2019 được Phòng GD-ĐT duyệt.

UBND quận 3 lưu ý: Trong chỉ tiêu được giao, các trường phải thực hiện nghĩa vụ nhận trẻ trong độ tuổi vào lớp Một có hộ khẩu Quận 3 đã được phân tuyến; không được từ chối với bất kỳ lý do gì.

Quận 3 tuyển sinh lớp 6 theo tuyến, không phân biệt điểm kiểm tra - Ảnh 1.

Trường Mầm non Hoa Mai quận 3

Tuyển sinh vào lớp 6:

Tất cả học sinh lớp 5 tại các trường tiểu học trên địa bàn quận 3 trong độ tuổi (11 tuổi, theo giấy khai sinh hợp lệ) được công nhận "Đã hoàn thành chương trình tiểu học" sẽ phân bổ theo tuyến học lớp 6 tại các trường THCS công lập trên địa bàn quận 3 (không phân biệt điểm kiểm tra học kỳ II). Hạn chế tối đa việc tiếp nhận học sinh vào lớp 6 có hộ khẩu ngoài quận 3.

Thời gian tuyển sinh: Từ ngày 21-6 đến ngày 30-6, phụ huynh học sinh làm thủ tục nhập học cho con tại trường THCS.

Ngày 15- 7: Các trường THCS đồng loạt công bố danh sách học sinh lớp 6 năm học 2018 - 2019 được Phòng GD- ĐT duyệt.

Tuyển sinh tăng cường ngoại ngữ tại quận 3 như sau:

Bậc tiểu học: Tiếng Pháp. Đơn vị tuyển sinh: Trường Tiểu học Lương Định Của, tuyển 105 học sinh. Đối tượng: Trẻ sinh năm 2012, không phân biệt trái tuyến, có hộ khẩu tại TP HCM.

Tiếng Anh: Tuyển sinh tại 8 trường tiểu học: Phan Đình Phùng, Phan Văn Hân, Nguyễn Thanh Tuyền, Nguyễn Thái Sơn, Kỳ Đồng, Nguyễn Việt Hồng, Trương Quyền và Nguyễn Thi.

Lớp 6 tăng cường ngoại ngữ

Tiếng Anh

Học sinh lớp 5 học chương trình TATC tại các trường tiểu học đã được công nhận đạt yêu cầu cấp tiểu học của chương trình và có điểm kiểm tra công nhận trình độ từng kỹ năng từ 6 điểm trở lên được phân tuyến vào học lớp 6 chương trình TATC tại các trường THCS: Phan Sào Nam, Thăng Long, Bàn Cờ, Kiến Thiết, Colette, Lê Quý Đôn, Lê Lợi, Hai Bà Trưng, Đoàn Thị Điểm và Bạch Đằng.

Tiếng Pháp: Trường THCS Colette thực hiện chỉ tiêu 3 lớp. Đối tượng tuyển sinh: Học sinh lớp 5 chương trình tiếng Pháp Trường Tiểu học Lương Định Của. Trường THCS Lê Quý Đôn thực hiện chỉ tiêu 1 lớp.

Tiếng Nhật (ngoại ngữ 1): Tuyển sinh tại Trường THCS Lê Quý Đôn.

Tiếng Đức (ngoại ngữ 1): Tuyển sinh tại Trường THCS Lê Quý Đôn.

Đặng Trinh