Quan tâm nhiều hơn đến giáo dục

Tin mới

10/01/2011 00:46

Những ngày đầu năm mới 2011, trong không khí mừng Xuân và mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, ngành giáo dục đã đón nhận nhiều tin vui từ các địa phương trong cả nước

HĐND TP Hà Nội vừa phê duyệt định mức ngân sách năm 2011 cho các bậc học cao hơn so với năm trước. Cụ thể, với giáo dục mầm non, mức cũ là 2 triệu đồng/học sinh (HS)/năm, nay tăng lên mức 3,4 triệu đồng/HS/năm.

 
Tăng định mức ngân sách
 
Tại cuộc giao ban với các ban, ngành và quận, huyện mới đây về chuyên đề GD-ĐT, UBND TP Hà Nội cho biết đã giao cho Sở Nội vụ bàn bạc với Sở GD-ĐT khẩn trương giải quyết cho giáo dục mầm non được tuyển 5.000 biên chế phục vụ kế hoạch phổ cập mầm non 5 tuổi.
 
 
TPHCM đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục mầm non.
Trong ảnh: Các bé tại Trường Mẫu giáo dân lập Nhà Thiếu nhi TP. Ảnh: TẤN THẠNH


26.000 giáo viên hợp đồng cũng sẽ được hưởng chế độ mọi mặt như giáo viên biên chế. Tiếp đó là quyết định phê duyệt phương án chuyển khoảng  500 trường mầm non bán công sang trường công lập tự chủ.
 

UBND TP Hà Nội cho biết tỉ lệ đầu tư từ ngân sách TP cho giáo dục trong 2 năm qua đã đạt 25% tổng ngân sách. Có nhiều quận, huyện đầu tư cao hơn mức này, như: quận Hoàn  Kiếm 40%, quận Cầu Giấy 37%.

Đối với bậc tiểu học, định mức ngân sách cũ là 1,35 triệu đồng/HS/năm tăng lên mức 3 triệu đồng/HS/năm. Mức cũ của cấp THCS  là 1,75 triệu đồng/HS/năm sẽ tăng lên 3,7 triệu đồng/HS/năm.
 
Đối với cấp THPT, mức cũ là 1,88 triệu đồng/HS/năm, nay sẽ là 4 triệu đồng/HS/năm. Riêng đối với khối trường chuyên có định mức khá cao: Định mức đối với Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam là 15 triệu đồng/HS/năm; các trường chuyên khác là 10 triệu đồng/HS/năm; giáo dục thường xuyên là 1,8 triệu đồng/HS/năm.
 
100% trẻ mầm non học 2 buổi/ngày
 
UBND TPHCM vừa kết luận về đề án phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi với quyết tâm cao đứng vào hàng đầu cả nước. Mục tiêu đến năm 2013, tỉ lệ trẻ em 5 tuổi sẽ được tới trường mầm non học 2 buổi/ngày đạt 100%. Đề án được triển khai ngay từ những ngày đầu năm 2011.
 

Miễn, giảm học phí cho con hộ nghèo

UBND TPHCM sẽ miễn, giảm học phí, tiền cơ sở vật chất, hỗ trợ chi phí học tập cho HS là con của các hộ nghèo giai đoạn 2010-2015. Theo đó,  con của hộ nghèo có mức thu nhập bình quân từ 10 triệu đồng/người/năm trở xuống được miễn học phí, tiền cơ sở vật chất và hỗ trợ chi phí học tập (70.000 đồng/tháng); trường hợp hộ nghèo có con thứ 3 trở lên đi học thì chỉ được giảm 50% học phí, tiền cơ sở vật chất và chi phí học tập theo quy định. Con của hộ nghèo có mức thu nhập bình quân trên 10 triệu đồng đến 12 triệu đồng/người/năm được giảm 50% học phí, tiền cơ sở vật chất; trường hợp có con thứ 3 trở lên đi học sẽ không giảm học phí, tiền cơ sở vật chất. UBND TP chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH, Sở GD-ĐT, Sở Tài chính và Ban Chỉ đạo chương trình giảm nghèo triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ học tập cho học sinh nghèo theo đúng quy định, bắt đầu từ năm học 2010-2011. 

L.Sơn

Để nâng cao chất lượng giáo dục mầm non, UBND TPHCM cũng yêu cầu việc đào tạo giáo viên mầm non phải đủ về số lượng và đạt chuẩn chất lượng; hỗ trợ cho các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập; tạo điều kiện cho các giáo viên chưa có hộ khẩu...
 
TP cũng vừa triển khai xây dựng trường chất lượng cao theo mô hình của Trường Singapore Polytechnic (Singapore) tại 4 trường: CĐ Kinh tế Kỹ thuật Phú Lâm, CĐ Công nghệ Thủ Đức, Trung cấp Kỹ thuật Nghiệp vụ Nam Sài Gòn và Trung cấp Kỹ thuật Kinh tế Nguyễn Hữu Cảnh.
 
Nhiều trường bán công thành công lập
 
Tại tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh đã quyết định chuyển 369 trường bán công sang hệ công lập, trong đó có 296 trường bán công sẽ chuyển thành loại hình công lập tự chủ một phần kinh phí hoạt động; xây dựng 16 trường công lập trọng điểm và 20 trường thành trường công lập thực hiện chương trình chất lượng cao tự chủ kinh phí hoạt động.
 
UBND TP Đà Nẵng cho hay năm 2011, TP sẽ xây dựng thêm 10 trường học mới.  Tỉnh Phú Yên sẽ đầu tư 670 tỉ đồng để xây dựng 3 ký túc xá sinh viên cho các trường trên địa bàn tỉnh, gồm: ĐH Phú Yên, CĐ Công nghiệp Tuy Hòa và Trường Công nghiệp Xây dựng số 3. UBND tỉnh Thanh Hóa cũng vừa quyết định hỗ trợ 2,2 tỉ đồng cho học sinh nghèo 7 huyện miền núi của tỉnh đi học nghề khuyến nông.
 
Ở khu vực ĐBSCL, Sở GD-ĐT tỉnh Hậu Giang cho biết chương trình vận động mỗi sở, ban, ngành, doanh nghiệp trong địa bàn tỉnh đỡ đầu một trường học đã khởi động và nhận được đồng thuận cao. Bước đầu, hơn 200 trường học đã nhận được sự cam kết hỗ trợ vật chất và tinh thần.
Trần Hữu Trù
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI