icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Quảng Nam ban hành phương án dạy và học, xử lý khi lớp học có F0, F1…

Trần Thường

(NLĐO) – Quảng Nam cho phép các cơ sở giáo dục dạy học tập trung, trừ các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Ngày 30-8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã ban hành phương án phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn trong năm học mới 2021-2022.

Theo đó, đối với địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, HS, SV tạm dừng đến trường. Các cấp học (trừ mẫu giáo) thực hiện dạy học, kiểm tra theo hình thức trực tuyến, kết hợp với các hình thức học qua kênh yotube, truyền hình…

Quảng Nam ban hành phương án dạy và học, xử lý khi lớp học có F0, F1… - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Đối với các địa phương không áp dụng Chỉ thị 16, HS, SV đi học tập trung tại trường nhưng phải thực hiện các biện pháp để phòng chống dịch, như: Các hoạt động tập thể chỉ tổ chức trong phạm vi lớp, không tập trung học sinh toàn trường, đảm bảo giãn cách theo quy định; cán bộ, giáo viên, HS, SV thực hiện nghiêm túc, triệt để yêu cầu 5K; trang bị máy đo thân nhiệt, nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn và hướng dẫn học sinh, sinh viên thường xuyên rửa tay, giữ gìn vệ sinh thân thể…

Tỉnh Quảng Nam cũng đưa ra các phương án ứng phó khi tại trường xuất hiện các trường hợp F0, F1, F2.

Theo đó, khi trường học xuất hiện ca bệnh Covid-19 (viết tắt là F0) cơ sở giáo dục và đào tạo tạm dừng hình thức dạy học tập trung, chuyển sang dạy học trực tuyến.

Đối với F1 là trẻ dưới 16 tuổi thực hiện cách ly y tế tại nhà 14 ngày, tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Đối với F1 là học sinh từ 16 tuổi trở lên thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo. 2 trường hợp đều phải lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Trường hợp tất cả kết quả xét nghiệm lần 1 của F1 âm tính, hoạt động của trường trở lại bình thường sau khi đã chuyển ca F0 đến bệnh viện điều trị và phun khử khuẩn, vệ sinh môi trường. Riêng lớp học có trường hợp F0 tiếp tục hình thức học trực tuyến (do các F1 đã bị cách ly, không đến trường trong thời gian này).

Quảng Nam ban hành phương án dạy và học, xử lý khi lớp học có F0, F1… - Ảnh 2.

Quảng Nam cho phép dạy học tập trung trừ các địa phương đang giãn cách theo Chỉ thị 16

Trường hợp kết quả xét nghiệm lần 1 của F1 có mẫu dương tính (F1 trở thành F0): khẩn trương truy vết F1, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Nhà trường vẫn tiếp tục hình thức dạy học trực tuyến để xử lý triệt để ổ dịch. Trường hợp kết quả xét nghiệm lần 2, 3 của F1 có mẫu dương tính (F1 trở thành F0 trong thời gian thực hiện cách ly): nhà trường thực hiện hoạt động dạy học tập trung; đồng thời, phối hợp với cơ quan y tế tiếp tục theo dõi sức khỏe, thực hiện khai báo y tế hằng ngày đối với cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên qua các ứng dụng khai báo y tế.

Khi trường học xuất hiện F1, cơ sở giáo dục tiếp tục hình thức dạy học tập trung, riêng lớp có trường hợp F1 chuyển sang dạy học trực tuyến. Toàn bộ giáo viên, học sinh, sinh viên của lớp học là F2 phải cách ly tại nhà, tạm dừng đến trường chờ kết quả xét nghiệm lần 1 của F1.

Nếu kết quả xét nghiệm F1 âm tính thì kết thúc cách ly F2, hoạt động của trường, lớp trở lại bình thường.

Khi trường học xuất hiện F2, cơ sở giáo dục tiếp tục hình thức dạy học tập trung. F2 tạm dừng đến trường và thực hiện cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm lần 1 của F1. Nếu kết quả xét nghiệm F1 âm tính thì kết thúc cách ly F2, F2 đi học trở lại bình thường.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 tại tỉnh Quảng Nam cơ bản đã được kiểm soát, nhiều ngày liền không có ca bệnh trong cộng đồng. Hiện chỉ có thị xã Điện Bàn (trừ 3 xã khu vực Gò Nổi) và một số xã ở huyện Đại Lộc, Hiệp Đức, Quế Sơn đang áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo