Rối bời vì chuẩn tiếng Anh

Tin mới

22/07/2014 22:49

Tại hội thảo dạy và học tiếng Anh tiểu học tại TP HCM do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP tổ chức ngày 22-7, giáo viên và những người tham dự đã nghe đại diện Công ty IIG giới thiệu về bài thi TOEFL Primary - một chuẩn đánh giá trình độ tiếng Anh mới được áp dụng tại TP HCM từ tháng 2-2014.

Trước TOEFL Primary, TP HCM chỉ có một hệ thống đánh giá năng lực, trình độ tiếng Anh của học sinh (HS) theo chuẩn quốc tế đó là theo chuẩn của Hội đồng Khảo thí ĐH Cambridge - Cambridge ESOL (Anh) bao gồm các chứng chỉ: Starters, Movers, Flyers. Bắt đầu từ ngày 17-2, theo Công văn 384/GDĐT-VP của Sở GD-ĐT TP, thêm một chuẩn đánh giá trình độ tiếng Anh mới cho HS TP là chứng chỉ TOEFL Primary của Viện Khảo thí giáo dục Mỹ - ETS.

Dù HS tham gia các bài thi trên tinh thần tự nguyện, đơn vị triển khai cho rằng sự so sánh nào cũng khập khiễng (ở đây là so sánh với chuẩn Cambridge) nhưng điều đặt ra là rất nhiều giáo viên và HS kêu trời vì những chuẩn đánh giá tiếng Anh hiện nay quá rối.

Một giáo viên tiếng Anh tại quận 10 cho biết nhà trường khuyến khích HS thi rất nhiều thứ nhưng khi đi thi thì lệ phí cao (hiện nay là 460.000 đồng), chưa kể các tài liệu ôn tập, thủ tục phức tạp và cả thời gian thi không được bố trí khoa học, dồn quá nhiều kỳ thi vào một lúc cũng khiến giáo viên và HS khổ sở.

Theo giáo viên này, với những HS lớp 5, áp lực thi cử còn nặng nề hơn khi đây là năm cuối cấp, các em phải vừa ôn tập toán và tiếng Việt để có kết quả tốt, làm cơ sở xét vào lớp 6 vừa lo luyện thi tiếng Anh. Để giảm áp lực cho HS, giáo viên này đã phải phân loại trình độ để đưa các em đi trong thời gian khác nhau.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng Phòng Giáo dục tiểu học Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết: “Sở đang lên kế hoạch tổ chức và tính toán làm sao để mỗi tháng có một kỳ thi. Đặc biệt, giáo viên không được lấy việc đánh giá chuẩn quốc tế để tổ chức luyện thi cho HS mà phải nâng cao chất lượng dạy học ngay trên chính các tiết giảng của mình”.

 

Đặng Trinh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI