Ngày 7-8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết các địa phương đã chuẩn bị tích cực, trách nhiệm và có tỉnh, thành đã ban hành chỉ thị riêng về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, trong đó có các phương án bảo đảm an toàn cho kỳ thi.

Vừa thi an toàn vừa phòng ngừa dịch

Theo lịch thi, hôm nay (8-8), lúc 14 giờ, thí sinh sẽ tập trung đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi. Ngày 9-8, thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên với 2 môn toán và ngữ văn.

Sẵn sàng cho kỳ thi mang tính lịch sử - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sáng 7-8 .Ảnh: TẤN THẠNH

Hiện có TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam (6 huyện, thành phố, thị xã) và TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng sẽ thi vào đợt sau nhằm bảo đảm an toàn. Ngoài ra, đến sáng 7-8, Bộ GD-ĐT đã nhận được báo cáo của 3 tỉnh (Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Lạng Sơn) cho biết có 93 học sinh thuộc diện F1, F2 sẽ thi đợt sau cùng với thí sinh các tỉnh có dịch.

Sáng 7-8, ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP HCM, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT 2020 của TP HCM - đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại một số điểm thi ở TP HCM.

Đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại các điểm: Trường THPT Trần Văn Giàu (quận Bình Thạnh), Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4), Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) và Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1).

Theo ông Dương Anh Đức, đây là kỳ thi có tính lịch sử vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên vừa phải bảo đảm an toàn cho thí sinh dự thi vừa phải bảo đảm an toàn về phòng dịch. Do đó, trách nhiệm của cán bộ tham gia công tác thi rất nặng nề, công việc phải tăng thêm, tinh thần trách nhiệm cũng tăng thêm nên sẽ vất vả. Chính vì vậy, các cấp lãnh đạo của TP rất quan tâm, vừa chỉ đạo quyết liệt vừa động viên, hỗ trợ các điều kiện tốt nhất cho thí sinh lẫn cán bộ tham gia công tác của kỳ thi.

Sau khi kiểm tra kỹ càng tất cả phòng thi, cả phòng hội đồng, phòng y tế, phòng cách ly..., Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức nhắc nhở các trưởng điểm thi phải bảo đảm tuyệt đối an toàn cho thí sinh khi đến làm thủ tục dự thi cũng như trong các ngày thi. Đặc biệt, phải bảo đảm đúng các yêu cầu của quy chế thi, các khuyến cáo của Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT về phòng ngừa dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cũng cho biết các điểm thi từ các quận ở xa cũng như các quận trung tâm tất cả đều chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, sở hỗ trợ mỗi điểm thi 200 khẩu trang y tế để phát cho thí sinh, cán bộ tham gia công tác kỳ thi tại các điểm thi. Đến nay, các điểm thi tại TP HCM đã chuẩn bị sẵn sàng tất cả các khâu của kỳ thi. TP có 115 điểm thi với 3.164 phòng, tổng số 74.718 thí sinh; trong đó, 69.131 thí sinh thuộc hệ THPT và 5.587 thí sinh thuộc hệ giáo dục thường xuyên. Lực lượng in sao đề thi gồm 72 người.

Bảo mật tuyệt đối trong vận chuyển đề thi

Chiều 7-8, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT của Hà Nội - đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên).

Theo Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến, công tác chuẩn bị các điều kiện tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của 143 điểm thi trên địa bàn TP đã cơ bản hoàn tất, bảo đảm an toàn về mọi mặt. Công tác sao in đề thi cũng được tiến hành khẩn trương, bảo đảm tiến độ và chất lượng. Ngoài gần 9.500 người đã được điều động theo kế hoạch, Sở GD-ĐT đã bổ sung tại mỗi điểm từ 6-7 cán bộ, giáo viên, sẵn sàng nhận nhiệm vụ.

Tại TP HCM, tất cả lực lượng tham gia công tác thi đều được kê khai y tế và xét nghiệm Covid-19, bảo đảm không thuộc diện từ F0-F4. Công tác vận chuyển, bàn giao đề thi từ địa điểm in sao đề đến các điểm thi được thực hiện hằng ngày - vận chuyển vào sáng sớm (4 giờ 30 phút) và nhận bài vào cuối mỗi ngày thi. Đề thi và bài thi được bỏ vào từng túi theo quy định, niêm phong và đóng gói theo phòng. Các túi đề thi và bài thi sau đó tiếp tục được đóng gói trong thùng giấy có niêm phong; không để đề thi, bài thi qua đêm tại điểm thi. Việc vận chuyển đề thi và bài thi có sự phối hợp giữa Sở GD-ĐT TP HCM và Công an TP HCM, bảo đảm tính bảo mật và an toàn tuyệt đối.

Bài thi sau đó được đưa về bảo quản tại điểm chấm thi, có sự giám sát 24/24 giờ của Công an TP. 

Sau mỗi môn thi, đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm sẽ giải đề và đăng trên Báo Người Lao Động Online. Mời bạn đọc đón theo dõi.

Lịch thi tốt nghiệp THPT

Sẵn sàng cho kỳ thi mang tính lịch sử - Ảnh 3.
YẾN ANH - ĐẶNG TRINH