UBND quận Gò Vấp, TP HCM đã có văn bản gửi chánh thanh tra quận; trưởng các phòng tài chính - kế hoạch, kinh tế; y tế, nội vụ và hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề (TCN) Quang Trung về xử lý sai phạm trong quản lý, điều hành tại Trường TCN Quang Trung. Một trong 4 nội dung mà UBND quận Gò Vấp chỉ đạo Trường TCN Quang Trung là tổ chức thu hồi số tiền gần 648 triệu đồng do chi phụ cấp thâm niên và phụ cấp ưu đãi 30% sai quy định. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhận được đơn của cán bộ, nhân viên về các vấn đề này. Họ cho rằng bản thân không nợ nên quận không được truy thu.

Truy thu phụ cấp liệu có đúng?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, số tiền gần 648 triệu đồng mà UBND quận Gò Vấp yêu cầu truy thu do chi phụ cấp thâm niên và phụ cấp ưu đãi 30% sai quy định kéo dài từ năm 2012 đến 2016, qua 3 đời hiệu trưởng.

Hiệu trưởng đương nhiệm là ông Đặng Thanh Tuấn, cho biết hiện trường chỉ tự chủ một phần vì vẫn đang nhận ngân sách nhà nước. Không phải tự chủ hoàn toàn nên việc thực hiện phụ cấp thâm niên cho nhân viên khối hành chính và phụ cấp ưu đãi 30% cho một số cán bộ không trực tiếp giảng dạy là sai.

Sau thanh tra, nhân viên trường thành con nợ - Ảnh 1.

Trường Trung cấp nghề Quang Trung

Trong khi đó, ông Dương Minh Kiên, nguyên hiệu trưởng nhà trường, khẳng định trường là đơn vị tự chủ hạng 1 (tự chủ hoàn toàn), được quận xác định từ lúc còn là trung tâm dạy nghề. Trường được UBND quận giao tự chủ tài chính theo từng thời kỳ 3 năm theo hướng dẫn của Bộ Tài chính. Khi thực hiện tự chủ tài chính, nhà trường thực hiện đúng các quy định về xây dựng đề án tự chủ, xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ… Sau khi có nghị quyết của hội nghị công nhân viên chức, nhà trường gửi quy chế chi tiêu nội bộ về phòng tài chính - kế hoạch quận và kho bạc nhà nước theo hướng dẫn; kết quả tài chính hằng năm đều có báo cáo quyết toán và được duyệt quyết toán của cấp trên. Việc thực hiện này là công khai, đều được đưa ra hội nghị cán bộ viên chức thảo luận, được xây dựng trong quy chế chi tiêu nội bộ, có thỏa thuận của Công đoàn cơ sở và gửi về Phòng Tài chính - Kế hoạch để theo dõi, giám sát thực hiện; gửi Kho bạc Nhà nước quận Gò Vấp để làm căn cứ giám sát theo đúng quy định và hằng năm đều được kiểm tra, duyệt quyết toán.

Vấn đề đặt ra là nếu việc phụ cấp thâm niên và phụ cấp ưu đãi là sai thì tại sao phòng tài chính - kế hoạch và kho bạc quận lại không phát hiện trong suốt 5 năm?

Về phần mình, ông Dương Minh Kiên cho biết với vai trò là hiệu trưởng, nếu trong giai đoạn ông quản lý có sai sót, vi phạm gì ông cần nhận được thông tin đầy đủ và có trách nhiệm giải trình với cơ quan chức năng. Thế nhưng, ông không biết và cũng không được giải trình về những vấn đề kết luận cho là sai phạm.

Hiệu trưởng bị phản ánh không đủ tiêu chuẩn bổ nhiệm

Không chỉ phản ứng về số tiền bị truy thu, nhiều cán bộ, giáo viên, nhân viên của Trường TCN Quang Trung còn phản ánh quận Gò Vấp bổ nhiệm người không đủ tiêu chuẩn để làm hiệu trưởng. Cụ thể là ông Đặng Thanh Tuấn - hiệu trưởng đương nhiệm.

Khoản 2, điều 14 Luật Giáo dục nghề nghiệp (có hiệu lực từ ngày 1-7-2015) quy định hiệu trưởng trường trung cấp, cao đẳng phải có đủ 4 tiêu chuẩn. Một trong các tiêu chuẩn đó là hiệu trưởng được bổ nhiệm phải có ít nhất 5 năm làm công tác giảng dạy hoặc tham gia quản lý giáo dục nghề nghiệp; đã qua đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ quản lý giáo dục nghề nghiệp; có đủ sức khỏe…. Trường hợp ông Đặng Thanh Tuấn nhận quyết định về làm hiệu trưởng Trường TCN Quang Trung từ tháng 6-2016 sau khi rời ghế Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) quận Gò Vấp với bằng cấp chuyên môn thạc sĩ giáo dục - cử nhân giáo dục chính trị - cử nhân luật; trước khi làm trưởng Phòng GD-ĐT quận, ông Tuấn là hiệu trưởng trường tiểu học.

Làm việc với chúng tôi, ông Đặng Thanh Tuấn cho biết trước đây, ông làm Trưởng Phòng GD-ĐT quận Gò Vấp, có quản lý các trung tâm giáo dục thường xuyên, dạy nghề nên thực tế là có quản lý giáo dục nghề nghiệp. Hơn nữa, ông thuộc đối tượng cán bộ luân chuyển nên không bị ràng buộc quy định tối thiểu 5 năm làm công tác giảng dạy hoặc tham gia quản lý giáo dục nghề nghiệp. Kết luận thanh tra của quận Gò Vấp cũng có ghi việc bổ nhiệm ông Tuấn là đúng quy định.

Lập luận của ông Tuấn đã không được cơ quan quản lý chuyên môn chấp thuận. Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM, cho biết trường học là đơn vị sự nghiệp, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp phải có chuyên môn, kinh nghiệm để triển khai công việc. Luật Giáo dục nghề nghiệp đã quy định rất rõ các tiêu chuẩn của hiệu trưởng được bổ nhiệm nên phải tuân thủ. Quận Gò Vấp là đơn vị quản lý trực tiếp Trường TCN Quang Trung, khi bổ nhiệm hiệu trưởng họ đã không hiệp thương với đơn vị quản lý chuyên môn là Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM. 

Thiếu kinh nghiệm quản lý giáo dục nghề nghiệp

Theo phản ánh của các cán bộ, giáo viên Trường TCN Quang Trung, do bổ nhiệm một cán bộ không có kinh nghiệm trong quản lý giáo dục nghề nghiệp nên việc điều hành trường được ông Tuấn thực hiện theo kinh nghiệm khi còn làm trưởng phòng GD-ĐT: Không quan tâm đến hội đồng trường, không thực hiện quy chế dân chủ trong nhà trường, không quan tâm đến hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm định trường. Do không quan tâm đến hoạt động của hội đồng trường nên việc định hướng phương hướng, mục tiêu chiến lược, quy hoạch phát triển trường cũng không có, không quan tâm đến việc điều chỉnh, xây dựng chương trình đào tạo, mở rộng ngành nghề đào tạo, phát triển đội ngũ giáo viên để bảo đảm công tác đào tạo nghề theo quy định.

Bài và ảnh: Huy Lân