Sau vụ gian lận điểm thi, tất cả thí sinh Hòa Bình trúng tuyển trường công an đã nhập học - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng làm việc sau sai phạm điểm thi ở Sở GD-ĐT Hòa Bình hồi tháng 8-2018 - Ảnh: Huy Thanh

Theo danh sách trúng tuyển vào các trường công an năm 2018, thí sinh có điểm cao nhất ở các khối thi của Học viện An ninh Nhân dân cùng năm đến từ 3 tỉnh Hòa Bình, Sơn La và Lạng Sơn. Cụ thể, thủ khoa khối C03 là thí sinh ở Hòa Bình với 29,25 điểm, ở tổ hợp xét tuyển A01, thí sinh Hòa Bình xếp lần lượt thứ hai và thứ ba với tổng điểm 27,7 điểm và 27 điểm.

Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh diễn ra ở Hà Nội ngày 17-3, đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn, trợ lý tuyển sinh Cục Đào tạo thuộc Bộ Công an, cho hay tất cả thí sinh trúng tuyển vào trường công an đều đã nhập học, trong đó có thí sinh ở Hòa Bình.

Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn cho biết ông không có số liệu về thí sinh ở Hòa Bình đỗ vào các trường công an, mà do các trường nắm.

Về sai phạm thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình, đại diện Cục Đào tạo cho biết Bộ Công an sẽ giải quyết theo đúng quy định. Sau khi Sở GD-ĐT Hòa Bình công bố điểm chấm thẩm định, các trường công an sẽ liên hệ để lấy danh sách điểm đã thay đổi.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, Thiếu tướng Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo của Bộ Công an, cho biết sẽ rà soát thí sinh đăng ký dự thi và trúng tuyển vào các trường công an nhân dân năm 2018. Các trường công an sẽ thực hiện nghiêm túc theo quy định của Bộ GD-ĐT và Bộ Công an, bài thi của thí sinh gian lận sẽ bị hủy và các thí sinh này không đủ điều kiện học trường công an.

Theo kết quả điều tra gian lận thi cử của Hòa Bình, có 64 thí sinh (63 thí sinh của năm 2018 và 1 thí sinh của năm 2017) được sửa điểm thi. Theo cơ quan điều tra, có bài thi hóa học được nâng 9,25 điểm, có thí sinh được nâng tổng điểm 3 môn là 26,45 điểm.

Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn cũng cho biết năm 2019 có khoảng 1.500 chỉ tiêu vào các trường công an. Trong đó tuyển sinh hệ đại học chính quy có 1.200 chỉ tiêu dành cho 3 trường là Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân và Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy. Như vậy, hai trường ĐH Cảnh sát và ĐH An ninh nhân dân khu vực phía Nam không có chỉ tiêu tuyển sinh ĐH năm nay.

Yến Anh