Ngày 18-8, thông tin từ Văn phòng UBND TP Cần Thơ, Chủ tịch UBND TP vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra, rà soát các trường học sử dụng xe ô tô hợp đồng đưa đón học sinh sau vụ cháu L.H.L, học sinh lớp 1 Trường Gateway (Hà Nội) tử vong do bị bỏ quên nhiều giờ trên xe ô tô.

Theo đó, thực hiện công văn số 356/UBATGTQG của Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia (UBATGTQG) ngày 7-8 về việc triển khai các nhiệm vụ cấp bách bảo đảm ATGT đối với xe ô tô đưa đón học sinh, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và các đơn vị kinh doanh vận tải phải thực hiện đầy đủ quy định về ATGT đối với phương tiện, người lái xe. Đồng thời, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải (GT-VT) kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về ATGT đối với các đơn vị vận tải có hợp đồng đưa đón học sinh; chấm dứt hợp đồng và xử lý nghiêm các tài xế lái xe, chủ xe không tuân thủ các quy định của pháp luật về ATGT và trách nhiệm đã được xác định trong hợp đồng đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Sau vụ trường Gateway, Cần Thơ rà soát việc đưa đón học sinh bằng ô tô - Ảnh 1.

Trường Gateway. Ảnh: Yến Anh

Giao Sở GT-VT, Công an TP, UBND quận, huyện theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định của pháp luật về ATGT; đặc biệt quan tâm kiểm tra, xử lý vi phạm đối với hoạt động đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Theo công văn số 356, UBANGTQG đề nghị Bộ GD-ĐT yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục các tỉnh, TP trong cả nước có tổ chức đưa đón học sinh đến trường bằng xe ô tô phải lựa chọn đơn vị kinh doanh vận tải có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định pháp luật. Ghi rõ trong hợp đồng vận chuyển giữa cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải những yêu cầu, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan về ATGT, bảo vệ sức khỏe cho học sinh khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe ô tô. Trên xe phải có người chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách, duy trì trật tự, vệ sinh và hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện các quy định và kĩ năng an toàn khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe.

UBATGTQG cũng đề nghị Bộ GT-VT cần rà soát, bổ sung các quy định pháp luật về đảm bảo ATGT và sức khỏe cho hành khách là trẻ em trên các phương tiện vận tải…

Ca Linh