Lúc chúng tôi đến Bệnh viện Hoàng Viết Thắng, thí sinh (TS) Võ Thị Hồng Ngọc (18 tuổi, ngụ xã Nam Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), sau một ngày được đưa vào cấp cứu, vẫn đang trong diện chăm sóc đặc biệt.

 
Lo vuột mất cơ hội
 
Vào TP Huế từ ngày 30-6 để thi vào ngành điều dưỡng của Trường ĐH Y Huế, Ngọc cùng bạn thuê phòng trọ ở số 222 đường Phan Bội Châu, phường Trường An để ôn thi. Ngày 6-7, Ngọc sốt cao kèm ớn lạnh nên được bạn chuyển vào bệnh viện. Theo chẩn đoán, Ngọc bị sốt xuất huyết.
 
Sau 2 ngày phát bệnh cùng với nỗi lo không dự thi được đã làm Ngọc hốc hác hẳn. Đến trưa 8-7, các bác sĩ cho biết vẫn chưa thể cho Ngọc ra viện mặc dù biết kỳ thi đã bắt đầu.
 
Ngọc ngậm ngùi: “Suốt cả năm háo hức chờ ngày thi. Giờ thì không được dự thi rồi. Em buồn lắm”. Nước mắt lăn dài trên má Ngọc.
 
Tại khu vực trọ của Ngọc trên đường Phan Bội Châu cũng có nhiều TS bị sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị. Lãnh đạo Bệnh viện Hoàng Viết Thắng cho biết trong 10 ngày trở lại đây, bệnh viện đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân là TS mắc bệnh sốt xuất huyết.
 
Thí sinh Võ Thị Hồng Ngọc đang điều trị tại Bệnh viện Hoàng Viết Thắng (TP Huế). Ảnh chụp trưa 8-7

Bác sĩ Trần Thị Thu Ánh, Phó trưởng Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết từ đầu tháng 7 đến nay, bệnh viện này tiếp nhận hơn 10 TS vào điều trị sốt xuất huyết.
 
Các bác sĩ đã nỗ lực điều trị nên trong đợt thi đầu tiên cũng có TS ra viện kịp dự thi nhưng nhiều em khác thì phải chấp nhận bỏ thi vì bệnh quá nặng. Một số em sau đó đã xin về quê cho tiện việc điều trị.
 
Ngày 8-7, tại Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Trung ương Huế vẫn còn vài TS nằm điều trị. Bác sĩ Ánh cho biết đã áp dụng biện pháp chăm sóc đặc biệt cho số bệnh nhân này.
 
Ông Bùi Minh Bảo, Chánh Văn phòng Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết bệnh sốt xuất huyết bùng phát dữ dội và đang vào cao điểm ở tỉnh này. Hiện toàn tỉnh đã có 343 ca bị nhiễm, tập trung chủ yếu ở TP Huế với 240 ca.
 
Vừa trị bệnh vừa ôn luyện
 
TS Bùi Nhơn (ngụ xã Phú Dương, huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế) bị sốt xuất huyết phải vào bệnh viện điều trị nên không tham gia môn cuối của kỳ thi đợt 1. Từ đó đến nay, Nhơn cho biết vừa điều trị vừa tranh thủ ôn luyện bài vở để hy vọng tham gia đợt thi thứ 2.
 
Đến sáng 8-7, Nhơn vẫn chưa bình phục hẳn, các bác sĩ Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đến cuối ngày mới quyết định có cho Nhơn về đi thi hay không. Đợt này, Nhơn thi vào Trường ĐH Y Huế.
 
Nhơn lo lắng: “Đợt thi đầu em đã mất cơ hội, không biết đợt này có đủ sức khỏe để thi hết 3 môn hay không nhưng chắc chắn kết quả sẽ không như mong đợi vì trong người còn mệt mỏi lắm”.
 
Nằm cạnh giường của Nhơn là TS Tô Ngọc Thắng (ngụ phường Xuân Phú, TP Huế). Trong đợt thi đầu tiên, Thắng đã có triệu chứng bị bệnh, sức khỏe yếu hẳn nhưng vẫn gắng đi thi. Kết thúc môn thi thứ 3 thì suy sụp hẳn nên phải đưa vào Bệnh viện Trung ương Huế và được xác định là sốt xuất huyết.
 
Đây là năm thứ hai Thắng dự thi, với hy vọng sẽ có kết quả tốt sau một năm dồn sức ôn luyện nhưng thật tiếc là đúng vào kỳ thi thì mắc bệnh.
 
Cũng như Nhơn, đến chiều 8-7, các bác sĩ tại đây vẫn chưa thể quyết định cho Thắng xuất viện nên nguy cơ bỏ thi là rất cao.
 
Chúng tôi đến những nơi Thắng và Nhơn thuê nhà trọ và được biết do chật chội, nắng nóng nên đa số các em không mắc màn khi ngủ, điện thường xuyên bị cúp và TP Huế lại đang trong cao điểm bùng phát dịch sốt xuất huyết.
Bài và ảnh: Quang Nhật