SIBME đội lốt để tiếp tục hoạt động

Tin mới

03/12/2012 22:43

Chỉ một thời gian ngắn sau khi bị thu hồi giấy phép hoạt động, SIBME tiếp tục yêu cầu học viên đăng ký chương trình học và đóng học phí

Chiều 3-12, một số phụ huynh có con học tại Công ty TNHH Đào tạo Công nghệ thông tin và Quản trị kinh doanh Singapore (SIBME) đã đến Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM để phản ánh việc đơn vị này tiếp tục yêu cầu học viên đến đóng học phí và đăng ký học, cho dù đã bị Sở LĐ-TB-XH TPHCM thu hồi giấy phép hoạt động từ ngày 23-11 vì đã lợi dụng hoạt động dạy nghề, giấy phép đào tạo nghề ngắn hạn để quảng cáo, tuyển sinh và liên kết đào tạo các chương trình liên kết quốc tế bậc CĐ-ĐH.


Địa điểm đào tạo của SIBME trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình – TPHCM. Ảnh: HUY LÂN

Đội lốt trường ĐH tiếp tục đào tạo

Một phụ huynh tên B. có con đang học năm thứ 2, hệ CĐ ngành công nghệ thông tin cho biết đầu tháng 12, đơn vị này gọi điện yêu cầu phụ huynh đến đăng ký chương trình học và đóng tiếp học phí với số tiền 5.516.000 đồng (264 USD). Trước đó, đơn vị này đã thu của học viên của ngành học này số tiền là 6.330 USD.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh và học viên rất ngạc nhiên khi SIBME bỗng nhiên biến thành Trung tâm Đào tạo Quốc tế SIBME (viết tắt là SIEC). Trung tâm này còn gửi thông báo đến phụ huynh với nội dung “SIBME trở thành trung tâm đào tạo quốc tế, bước đệm đầu tiên để trở thành trường ĐH trong tương lai gần. Do đó, tất cả học viên của SIBME sẽ thực hiện việc đăng ký khóa học với pháp nhân mới của SIBME là Trung tâm Đào tạo quốc tế SIBME”.
Để chứng minh sự tồn tại của tên gọi mới, trong thông báo này có đính kèm mẫu dấu mới ghi Bộ GD-ĐT, Trường ĐH Tư thục Công nghệ và Quản lý Hữu nghị, Trung tâm Đào tạo Quốc tế SIBME.
Trong phiếu đăng ký chương trình học, SIEC yêu cầu học viên đăng ký để tiếp tục học và yêu cầu học viên phải thanh toán học phí cho trung tâm theo đúng thời hạn, nếu không, học viên phải nộp một khoản phụ thu bao gồm phí quản lý hành chính 110.000 đồng/tháng  cộng với 1% lãi suất cho khoản học phí trả dần chậm nộp.
“Trung tâm này không họp tất cả phụ huynh mà gọi điện gặp 2 phụ huynh/lần để yêu cầu đăng ký chương trình học và đóng học phí. Chúng tôi rất lo lắng về sự hợp pháp của trung tâm này” - ông B. kể. 

Mờ ám, sai phép

Theo quy định hiện nay, một trường ĐH muốn đào tạo hệ CĐ, ĐH tại địa phương khác ngoài trụ sở, phải lập phân hiệu đào tạo, bảo đảm điều kiện chất lượng như thành lập trường ĐH và được Bộ GD-ĐT cho phép mới được tổ chức đào tạo. Chỉ trong một thời gian ngắn, SIBME có tên gọi mới và gắn với Trường ĐH Tư thục Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị (có trụ sở tại Hà Nội) và tiếp tục đào tạo hệ CĐ tại TPHCM là hoàn toàn sai quy định.

Đại diện Cơ quan Bộ GD-ĐT tại TPHCM cho biết trung tâm được thành lập theo quyết định của hiệu trưởng trường ĐH, CĐ và các trường chỉ được thành lập trung tâm hợp tác, trung tâm nghiên cứu chứ trung tâm không có chức năng đào tạo và không được hoạt động ngoài cơ sở.
Khi đưa trung tâm ra khỏi cơ sở của trường phải được sự đồng ý của Bộ GD-ĐT và cơ quan quản lý địa phương. Hiện Bộ GD-ĐT chưa thông qua việc Trường ĐH Tư thục Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị thành lập trung tâm đào tạo tại TPHCM. Do đó, việc Sở Nội vụ TPHCM cấp phép cho SIBME hoạt động trên địa bàn là hoàn toàn không hợp pháp.

Bên cạnh đó, con dấu mà trung tâm này sử dụng không đúng pháp lý vì trên dấu thể hiện cùng lúc 3 cơ quan là Bộ GD-ĐT, Trường ĐH Tư thục Công nghệ và Quản lý Hữu nghị, Trung tâm Đào tạo Quốc tế SIBME. “Chính cách làm mờ ảo này đã dẫn đến việc người học hiểu nhầm đây là trung tâm của Bộ GD-ĐT. Người học nên cảnh giác với cách làm này” - đại diện Cơ quan Bộ GD-ĐT tại TPHCM nhấn mạnh.

Đề nghị rút giấy phép trú đóng

Ngày 22-11, Sở GD-ĐT TPHCM đã có công văn 3314 gửi UBND TP và Bộ GD-ĐT đề nghị Sở Nội vụ TP xem xét việc rút giấy phép thỏa thuận trú đóng của Trung tâm Đào tạo Quốc tế SIBME và Trường ĐH Tư thục Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị tại 433 Cộng Hòa, phường 15, quận Tân Bình vì đã tổ chức hoạt động liên quan đến giáo dục - đào tạo khi chưa được các cơ quan hữu quan cấp phép đủ điều kiện hoạt động theo quy định.

THÙY VINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI