xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sinh viên nhập học xin giảm, giãn đóng học phí

Huy Lân

Dù chưa phải là hạn chót để thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học nhưng nhiều trường đã ghi nhận tỉ lệ sinh viên nhập học từ 90%-100% qua hình thức trực tuyến

Tại Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, tỉ lệ thí sinh xác nhận nhập tính đến sáng 23-9 đạt 90%. TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng Phòng Đào tạo của trường, tin tưởng tỉ lệ này sẽ tăng lên trước khi hết hạn xác nhận nhập học của trường vào ngày 24-9.

Nhiều trường 100% sinh viên nhập học

Theo quy định chung, thí sinh trúng tuyển khi làm thủ tục xác nhận nhập học cần phải nộp bản chính kết quả thi tốt nghiệp THPT, đồng thời đóng các khoản học phí, lệ phí theo quy định của trường. Ở những địa phương chịu ảnh hưởng nặng của dịch Covid-19 như TP HCM, nhiều trường đã triển khai hệ thống online để thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học.

TS Nguyễn Trung Nhân cho biết do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc xác nhận nhập học không thể thực hiện trực tiếp nên trường đã triển khai cho thí sinh nhập học online. Theo đó, thí sinh chỉ cần thao tác theo các bước trên máy tính là có thể hoàn thành việc xác nhận nhập học. Với yêu cầu nộp bản chính kết quả thi tốt nghiệp THPT, trước mắt chỉ cần thí sinh gửi bản chụp về trường, đồng thời thực hiện các yêu cầu khác. Do chưa nộp bản chính kết quả thi tốt nghiệp THPT nên thí sinh chịu trách nhiệm về việc xác nhận nhập học online. Hiện số thí sinh xác nhận nhập học đã đạt 90% và sẽ tăng lên cho đến khi kết thúc xác nhận nhập học vào ngày 24-9. "Năm 2020, tỉ lệ thí sinh xác nhận nhập học đạt 104%, năm nay có thể đạt 100% chỉ tiêu" - TS Nguyễn Trung Nhân nói.

Sinh viên nhập học xin giảm, giãn đóng học phí - Ảnh 1.

Sinh viên xác nhận nhập học vào một trường đại học tại TP HCM năm 2020 (Ảnh: TẤN THẠNH)

Tại Trường ĐH Mở TP HCM, theo GS-TS Nguyễn Minh Hà, Hiệu trưởng nhà trường, tỉ lệ thí sinh xác nhận nhập học (đã đóng học phí) đối với các phương thức xét tuyển đạt 100% chỉ tiêu sau khi kết thúc thời gian xác nhận nhập học vào ngày 22-9.

PGS-TS Nguyễn Trường Thịnh, phụ trách Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, cho biết đến hết ngày 22-9, tỉ lệ thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học (đã đóng học phí) là 98%, dù thời điểm kết thúc xác nhận nhập học còn đến ngày 27-9.

Theo đại diện Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, tính đến sáng 23-9, đã có 1.800 thí sinh xác nhận nhập học trong số 2.645 thí sinh xác nhận trúng tuyển (đạt 74%). Trường quy định ngày 30-9 là hạn chót xác nhận nhập học nên tỉ lệ thí sinh xác nhận sẽ tiếp tục tăng.

Giảm, giãn đóng học phí

Để chia sẻ với sinh viên do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều trường đại học đã linh hoạt trong việc giảm, giãn thu học phí của tân sinh viên.

Tại Trường ĐH Tài chính - Marketing, thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học chỉ đóng trước 50% học phí học kỳ I, tương ứng khoảng 6 triệu đồng đối với hệ đại trà. TS Lê Trung Đạo, Phó Hiệu trưởng nhà trường, thông tin: Mức thu này đã giúp nhiều em bớt nỗi lo học phí để chuyên tâm học hành.

Đại diện Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM cho biết thay vì sinh viên phải đóng đủ học phí học kỳ I khi xác nhận nhập học như những kỳ tuyển sinh trước đây, năm nay thí sinh có thể chọn mức đóng học phí như đóng đủ 100%, 70%, 50%...; trường không tăng học phí theo lộ trình mà còn giảm đồng loạt 5% học phí cho sinh viên.

Ở nhiều trường đại học khác, lượng thí sinh khi xác nhận trúng tuyển đề nghị giãn, chậm đóng học phí khá nhiều. GS-TS Nguyễn Minh Hà cho biết nhiều thí sinh vào Trường ĐH Mở TP HCM xin giãn, chậm đóng học phí khá nhiều. Tại Trường ĐH Công nghiệp TP HCM có khoảng 2.000 hồ sơ đề nghị giảm học phí của thí sinh trúng tuyển. Thông tin từ Trường ĐH Kinh tế - Luật (thành viên ĐHQG TP HCM) cũng cho biết có nhiều thí sinh đề nghị giãn đóng học phí…

Không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển

Các chuyên gia cho rằng kỳ tuyển sinh năm 2021 khá đặc biệt, nhiều trường đại học lo thí sinh xác nhận nhập học không đủ chỉ tiêu. Tuy nhiên, những trường có uy tín, những ngành "hot" đều có số xác nhận nhập học cao, bởi hiểu đơn giản là các em không thể bỏ qua cơ hội này.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH:

Sinh viên nhập học xin giảm, giãn đóng học phí - Ảnh 3.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo