Sinh viên phản ứng trước quy định cấm mặc hở hang trong thư viện - Ảnh 1.

ĐH Zambia  (thủ đô Lusaka, Cộng hòa Zambi) đã dán các thông báo quanh thư viện trường cảnh báo sinh viên nữ chú ý hơn trong cách ăn mặc khi đến nơi nào. Thông báo ghi rõ: "Nhận thấy một số nữ sinh viên ăn mặc như bán khỏa thân đến thư viện làm ảnh hưởng tâm lý các nam sinh viên, chúng tôi khuyến cáo các nữ sinh ăn mặc đúng mực khi sử dụng cơ sở này", thông báo ghi rõ.

Tuy nhiên, quy định này vấp phải sự phản đối kịch liệt của nhiều sinh viên. Nhiều sinh viên cho rằng đây là quy định cổ hủ, độc tài.

 "Tại sao lại đòi hỏi phụ nữ ăn mặc như thế nào ở nơi công cộng? Hãy để họ bận những gì họ muốn vào bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào. Nếu có nam sinh viên nào không hài lòng, đó là do vấn đề cá nhân họ", nam sinh Anthony Kunda bức xúc. 

Một nam sinh khác cũng cho rằng không có gì là sai về việc ăn mặc hiện tại của nữ sinh ở trường và không nên ra lệnh họ ăn mặc như thế nào, vì thực tế, hầu hết các nam sinh viên đều thích điều đó.

 "Vậy cứ nhìn vào sách, ao bảo nhìn vào chân", một nữ sinh nói với phóng viên BBC.

Dikina Muzeya – một sinh viên năm ba lên tiếng: "Nếu mục đích của bạn đến thư viện để học, tại sao lại chú ý đến những thứ khác như chân phụ nữ. Chỉ cần tập trung vào sách vở".

Sinh viên phản ứng trước quy định cấm mặc hở hang trong thư viện - Ảnh 2.

Dikina Muzeya cho rằng các nam sinh viên chỉ cần tập trung vào sách vở khi đến thư viện

Trong khi đó, một số sinh viên cũng ủng hộ quy định mới. Nam sinh viên Killion Phiri nói: "Ai cũng biết cơ thể phụ nữ hấp dẫn thế nào rồi. Làm thế nào bạn có thể tập trung vào việc học khi ai đó lượn lờ qua lại trong chiếc váy ngắn cũn cỡn hoặc ôm sát? Bạn sẽ bắt đầu suy nghĩ về những thứ khác và mất tập trung".

Đồng quan điểm, với lý do Zambia là một quốc gia Kito giáo, một nữ sinh khác đã có đề xuất khá cực đoan: "Hãy quy định đồng phục cho sinh viên không chỉ trong giờ lên lớp mà cả khi đi thư viện".

Lê Thoa (Theo BBC, Lusaka Times)