Gửi đơn đến Báo Người Lao Động, một số phụ huynh Trường THCS Võ Trường Toản (quận 1) cho biết: Chúng tôi là phụ huynh của 26 HS, hiện đang học lớp 9/8 Trường THCS Võ Trường Toản.

Theo trình bày của các phụ huynh, vào ngày 23-4, phụ huynh đã gửi đơn xem xét về mở rộng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 với ngoại ngữ 1 là tiếng Đức vì năm học 2022-2023, loại hình công lập chỉ duy nhất có 1 lớp tiếng Đức là ngoại ngữ 1 tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Vào ngày 28-4, phụ huynh được Trường THCS Võ Trường Toản mời họp phụ huynh để phổ biến kế hoạch đăng ký các nguyện vọng thi, tuyển sinh, thời gian đăng ký nguyện vọng từ ngày 28-4 đến 17 giờ ngày 5-5. Những phụ huynh này cho biết thêm: “Trong khi tất cả HS đều được đăng ký tuyển sinh với 3 NV thì con chúng tôi chỉ có 1 lựa chọn duy nhất với NV1 là Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (có lớp tiếng Đức là ngoại ngữ 1). Không có trường nào khác để con chúng tôi đăng ký NV 2,3 (lớp tiếng Đức là ngoại ngữ 1). Theo quy định tuyển sinh hiện nay, phụ huynh phải đăng ký thủ tục online trên hệ thống, nếu đăng ký một NV thì sẽ không thể hoàn thành thủ tục đăng ký. Nhưng nếu phải đăng ký cả nguyện vọng 2 và 3 thì đồng nghĩa với việc con chúng tôi phải thoát lộ trình môn ngoại ngữ (tiếng Đức) đã theo học suốt 4 năm THCS và bắt đầu lại với ngoại ngữ mới. Vì vậy, phụ huynh mong muốn có hướng giải quyết tăng thêm chỉ tiêu tuyển sinh tiếng Đức là ngoại ngữ 1 tại TP HCM. Để tất cả HS được theo học môn ngoại ngữ đã theo học từ bậc THCS"- một phụ huynh nói.

TP HCM: Còn một ngày đăng ký nguyện vọng tuyển sinh lớp 10, phụ huynh xin cứu xét khẩn cấp - Ảnh 1.

Một kỳ tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, cho biết: Hiện nay TP HCM chỉ có 40 HS đang học lớp 9 chương trình tiếng Đức là ngoại ngữ 1 ở hai trường là THCS Võ Trường Toản (quận 1) và Trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3). Ngoài ra, có một số HS đang học lớp 9 chương trình tiếng Đức là ngoại ngữ 2, tức là những em này vẫn học tiếng Anh là ngoại ngữ 1.

Ông Nam nói thêm, chỉ tiêu tuyển sinh 35 HS lớp 10 chương trình tiếng Đức là ngoại ngữ 1 đã được duy trì từ nhiều năm nay ở TP HCM. Tuy nhiên, những năm gần đây thành phố không tuyển đủ chỉ tiêu vào lớp này. Chẳng hạn như năm 2021 chỉ tuyển được 16 HS. Năm 2020 tuyển được 30 HS và năm 2019 tuyển được 17 HS. Lý do tuyển không đủ chỉ tiêu vì thí sinh không đạt đủ các điều kiện để vào học lớp 10 chương trình tiếng Đức là ngoại ngữ 1. Một số em chọn thi vào lớp 10 chuyên chứ không chọn thi vào lớp 10 chương trình tiếng Đức, một số em khác không chọn ngoại ngữ tiếng Đức để thi lớp 10...

Trước đây, ngoài Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Sở có giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 chương trình tiếng Đức cho Trường THPT Marie Curie (quận 3). Thế nhưng, vì những lý do trên, có năm Trường THPT Marie Curie chỉ tuyển được 1 HS lớp này nên không thể mở lớp dạy.

Đối với các trường hợp HS lớp 9 đang theo học chương trình tiếng Đức là ngoại ngữ 2, ông Lê Hoài Nam cho hay: Nếu không thể vào lớp 10 chương trình tiếng Đức là ngoại ngữ 1 thì HS vẫn có thể chọn tiếng Đức là ngoại ngữ 2 để theo học ở bậc THPT.

Đặng Trinh