THỦ KHOA NGUYỄN THÀNH TRUNG

“Sửa sai” bằng điểm số tuyệt đối

Tin mới

26/07/2013 08:22

Nguyễn Thành Trung trở thành thủ khoa tuyệt đối 30/30 đầu tiên và duy nhất trên toàn quốc đến thời điểm này

Trước khi trở thành thí sinh có điểm cao nhất tính đến thời điểm này, Nguyễn Thành Trung, cựu học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) đã từng có thời gian ngồi trên giảng đường của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Cô Thơ An, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 lý, nơi Thành Trung đã từng học ở Trường THPT Phan Bội Châu, cho biết Trung đặc biệt giỏi toán và vật lý nên thường được các bạn trong lớp nhờ giải hộ bài và “phong” luôn cho em là “thầy giáo”. Chính các bạn cùng lớp cũng khuyên Trung nên thi vào sư phạm vì em có năng khiếu truyền đạt kiến thức, có kỹ năng sư phạm.
 
Thủ khoa Nguyễn Thành Trung (trái) và bạn. Ảnh: HOÀNG DUNG
Thi đỗ vào Khoa Toán Trường ĐH Sư phạm Hà Nội với điểm số 26,5 - đứng thứ ba toàn trường - nhưng chỉ một thời gian ngắn, Trung nhận thấy em không hợp với việc trở thành một thầy giáo, thay vào đó là mơ ước trở thành một kỹ sư hoặc doanh nhân kinh doanh về công nghệ. Trung cho biết trước khi quyết định xin rút hồ sơ thôi học ở Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, chuyển về nhà ôn thi để sang năm thi tiếp, em đã phải đấu tranh với bản thân mình. “Thi lại lần hai không phải là việc dễ dàng nhưng dù đó là một quyết định rất mạo hiểm thì em vẫn chấp nhận vì nó ảnh hưởng đến tương lai của mình” - Thành Trung chia sẻ. Bố mẹ tân thủ khoa lúc ấy cũng rất lo lắng vì lựa chọn của con, phải mất đến 2 tuần Trung mới nhận được sự đồng ý của bố mẹ.  

Trong quyết định “sửa sai” của mình, mục tiêu của Thành Trung là phải thi đỗ ngành Điều khiển tự động hóa của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Kiến thức phổ thông rơi rụng nhiều sau thời gian học ĐH nhưng với bản lĩnh và phong độ của một học sinh giỏi, Thành Trung quyết tâm đọc lại sách giáo khoa để nắm kiến thức cơ bản nhất, sau đó mở rộng ra các kiến thức khó. Về cách học của mình, cậu học trò xứ Nghệ cho hay không có gì đặc biệt, chỉ đơn giản là ghi nhớ những kiến thức thầy cô nhấn mạnh, tìm hiểu, làm thật nhiều dạng bài tập để không bị bất ngờ trước những dạng toán khó. Tân thủ khoa cho hay học với em là công việc vui vẻ, không thức khuya, chỉ đến 11 giờ đêm là đi ngủ, nếu mệt mỏi thì đi dạo hoặc đá bóng giải khuây.

Không phải ai cũng có sự lựa chọn chính xác trước ngưỡng cửa cuộc đời nhưng để “sửa sai” như Nguyễn Thành Trung thì không phải ai cũng làm được. Mơ ước lớn của Trung là trở thành một kỹ sư giỏi hoặc doanh nhân thành đạt nhưng trước mắt Trung muốn có cơ hội du học Singapore.

YẾN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI