Buổi giao lưu trực tuyến thứ hai với chủ đề “Cơ hội trúng tuyển nguyện vọng bổ sung 2013” do Báo Người Lao Động phối hợp với các trường ĐH tổ chức sáng 13-8 đã thu hút hơn 500 câu hỏi. Điều này cho thấy nhu cầu được tư vấn, định hướng chọn ngành, chọn trường trong các cơ hội xét tuyển nguyện vọng bổ sung (NV) là rất lớn.

Ngành kinh tế cạnh tranh cao

Nhiều câu hỏi cho thấy thí sinh (TS) đang mất phương hướng sau khi vấp váp ở NV1. TS Đặng Quốc Sinh (dangsinh292@...) cho biết em thi được 16,5 điểm (khối B) nhưng vẫn trượt, giờ không biết chọn trường công lập nào cho phù hợp. Tiến sĩ Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác sinh viên ĐHQG TP HCM, cho rằng TS cần lưu ý năm nay sự cạnh tranh sẽ cao hơn, thậm chí gay gắt hơn ở các trường công lập còn chỉ tiêu xét tuyển NV bổ sung.
Theo thống kê kết quả thi vừa qua, tỉ lệ cạnh tranh (số TS còn thừa so với chỉ tiêu/số TS còn thiếu so với chỉ tiêu) trong xét tuyển NV bổ sung ở khối A là 2,8; khối A1 là 2,9; khối B là 12,4; khối C là 1,5 và khối D1 là 2,1. Như vậy, hệ số cạnh tranh trong xét tuyển NV bổ sung ở khối B là cao nhất (12,4), do đó cơ hội cho xét tuyển NV bổ sung ở các trường công lập là không cao. Cơ hội trúng tuyển sẽ cao hơn nếu chọn trường ngoài công lập.
Tiến sĩ Lê Thị Thanh Mai cùng các chuyên gia trong buổi tư vấn tuyển sinh nguyện vọng bổ sung. Ảnh: TẤN THẠNH

Rất nhiều TS quan tâm đến cơ hội xét tuyển NV bổ sung vào khối ngành kinh tế khi khối ngành này còn nhiều chỉ tiêu ở các trường công lập lẫn ngoài công lập, dự báo khối ngành này dự kiến sẽ “hút” nhiều TS xét tuyển. TS Nguyễn Thị Anh Như (cherry_do100@...) băn khoăn rằng em được 16 điểm, có thể xét NV bổ sung vào ngành kế toán Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM được không. ThS Phạm Thái Sơn, Phó trưởng Phòng Đào tạo của trường này, cho biết trường xét tuyển NV1, cụ thể: kế toán (15 điểm), tài chính - ngân hàng (15 điểm), quản trị kinh doanh (16 điểm). Với mức điểm 16  vào ngành kế toán, TS có thể an tâm.

Một phụ huynh hỏi: “Con tôi thi khối A được 20 điểm, có thể xin xét tuyển NV2 vào Trường ĐH Ngân hàng TPHCM được không, cụ thể là các ngành nào?”. ThS  Trương Tiến Sĩ, Phó trưởng Phòng Đào tạo của trường, cho biết với số điểm trên, cơ hội trúng tuyển vào trường là rất cao. Điểm sàn xét tuyển NV2 của trường cho ngành tài chính - ngân hàng là 17,5 điểm, ngành kế toán, quản trị kinh doanh, hệ thống thông tin quản lý là 16,5 điểm.

Rộng cửa vào ngành công nghệ, kỹ thuật

Tuy nhiên, sự lo lắng về cơ hội trúng tuyển nhiều nhất thể hiện ở những TS có mức điểm dưới 15. Bạn đọc Trịnh Vĩnh Lợi (vinhloi67@...) cho biết có con thi ĐH khối A ngành kỹ thuật điện tử truyền thông được 15 điểm và khối D1 ngành ngôn ngữ Anh được 16 điểm, với mức điểm này thì nên nộp hồ sơ vào trường nào dễ trúng tuyển.
ThS Hồ Viễn Phương, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Lạc Hồng, trả lời: Đối với mức điểm ở khối D1 thì TS có thể xét tuyển vào Trường ĐH Lạc Hồng ở các ngành như Đông phương học, Việt Nam học và Ngôn ngữ Anh, có điểm xét tuyển bằng mức điểm sàn. Với khối A đạt 15 điểm thì cơ hội trúng tuyển vào các ngành kỹ thuật, công nghệ như công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông; công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa; công nghệ kỹ thuật điện, điện tử… là rất cao.

TS Nguyễn Thành Đạt (thanhdat2252@...) cho biết em thi được 18,5 điểm, liệu em có đậu vào ngành công nghệ thông tin của Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm không, ThS Phạm Thái Sơn cho biết ngành công nghệ thông tin trường xét tuyển 14,5 điểm cho các khối A, A1, D1. Với mức điểm trên, TS chắc chắn trúng tuyển. Một TS hỏi em thi được 16,5 nhưng đã rớt NV1, muốn xét tuyển vào ngành công nghệ kỹ thuật điện, điện tử của Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm thì có cơ hội đậu cao không, ThS Sơn cho rằng ngành kỹ thuật điện - điện tử và ngành cơ khí trường xét tuyển khối A, A1 với mức điểm 13 điểm, với mức điểm đó, cơ hội đậu NV bổ sung của TS là 100%.

“Bí quyết” chọn nguyện vọng bổ sung

Để bảo đảm việc lựa chọn NV bổ sung, tiến sĩ Lê Thị Thanh Mai cung cấp các bước lựa chọn như sau: Đọc thông tin trên các báo, đài; ghi lại những ngành, trường có mức điểm xét tuyển NV bổ sung bằng hoặc thấp hơn điểm thi của mình; tìm hiểu kỹ thông tin về trường, học phí để xem ngành nào thật sự phù hợp với mình; Ước đoán khả năng trúng tuyển, khả năng cao với các trường ngoài công lập, các trường địa phương; tiếp tục thăm dò thông tin trên báo đài; bình tĩnh, không nhất thiết phải nộp hồ sơ sớm vì chỉ cần nộp trong thời hạn các trường quy định cho xét tuyển NV bổ sung; khi cần thiết có thể gọi đến các chuyên gia tư vấn.

THÙY VINH