HCV đã thuộc về những thí sinh xuất sắc: Vũ Thanh Trung Nam (lớp 12 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, TP Hà Nội), Nguyễn Công Thành (lớp 12 Trường THPT chuyên Trần Phú, TP Hải Phòng), Đinh Thị Hương Thảo (lớp 11 Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, tỉnh Nam Định). Ngoài ra, Hương Thảo còn được nhận giải đặc biệt là thí sinh nữ có thành tích cao nhất.

Vũ Thanh Trung Nam và Đinh Thị Hương Thảo, 2 thành viên xuất sắc của đội tuyển vật lý Ảnh: Đỗ quyên
Vũ Thanh Trung Nam và Đinh Thị Hương Thảo, 2 thành viên xuất sắc của đội tuyển vật lý Ảnh: Đỗ quyên

Các thí sinh Nguyễn Ngọc Khánh (lớp 12 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An) và Nguyễn Quang Nam (lớp 11 Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội) giành giải nhì.

Trước đó, tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Á tháng 5-2015, cả 5 thí sinh nêu trên cũng đã nỗ lực hết mình để mang vinh quang về cho Tổ quốc. Trong đó, Vũ Thanh Trung Nam, Nguyễn Ngọc Khánh giành HCV; Nguyễn Công Thành, Đinh Thị Hương Thảo và Nguyễn Quang Nam giành HCB.

Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo Mai Văn Trinh đánh giá kết quả thi Olympic vật lý năm nay cho thấy so với năm 2014 và so các nước trong khu vực, Việt Nam đã vượt lên Singapore, Indonesia, Thái Lan. Kết hợp cả kỳ thi Olympic châu Á năm 2015 thì đội tuyển vật lý năm nay có thành tích tốt nhất từ trước đến nay. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức lễ đón đoàn dự thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2015 và trao bằng khen của bộ trưởng cho các thí sinh đoạt giải. Lễ đón được tổ chức tại sân bay quốc tế Nội Bài vào chiều 13-7.

Tại kỳ thi Olympic châu Á 2015, Hương Thảo chỉ giành HCB do có sự nhầm lẫn trong công thức lý thuyết ngay từ đầu nên ảnh hưởng kết quả. “Thất bại nho nhỏ” ấy lại chính là động lực choThảo cẩn thận và nỗ lực hơn để giành giải vàng trong kỳ thi quan trọng: Olympic Vật lý quốc tế. Học hệ chuyên từ năm cấp 2, bí quyết thành công của Thảo chính là tự học. Không chỉ các vấn đề tự nhiên hay xã hội mà kiến thức cuộc sống, Thảo cũng nắm rất chắc.

Cũng như Hương Thảo, Vũ Thanh Trung Nam có kinh nghiệm “chinh chiến” các giải đấu quốc tế từ năm lớp 11 và “ẵm” HCV ngay trong lần đầu tham dự kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế. Từ lớp 6 đã mê vật lý, Nam cho biết em thích tìm hiểu các hiện tượng tự nhiên, có khả năng tiếp thu nhanh và dễ dàng kiến thức vật lý hơn các môn học khác. Từng đỗ thủ khoa đầu vào của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội, á khoa Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm nhưng Nam quyết định vào lớp chuyên lý của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam để theo đuổi đam mê, cũng là vì sự gắn bó với ngôi trường đã học từ những năm THCS. Nói về phương pháp học tập của mình, Nam cho biết tự học là hiệu quả nhất.

Thầy Nguyễn Xuân Quang, Tổ trưởng Tổ vật lý của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, nhận xét Nam rất chịu khó tìm hiểu từ gốc rễ những vấn đề khó và trừu tượng của vật lý. Nam cũng là người rất khoa học, luôn biết sắp xếp để vừa học, nghiên cứu tìm hiểu nâng cao kiến thức vừa học ngoại ngữ mà vẫn có thời gian tham gia các hoạt động của trường lớp.

Yến Anh