Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Hữu Độ vừa ký văn bản gửi Giám đốc các Sở GD-ĐT về việc tăng cường quản lý việc trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông.

Theo đó, nhằm tăng cường công tác quản lý và kịp thời khắc phục những tồn tại trong việc trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo tại các các cơ sở giáo dục phổ thông phục vụ năm học 2020-2021, Bộ GD-ĐT yêu cầu Giám đốc các Sở GD-ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông thực hiện việc trang bị sách giáo khoa theo đúng quy định, đảm bảo chất lượng, đủ số lượng và kịp thời cho năm học 2020-2021.

Thanh tra, kiểm tra việc mua SGK, sách tham khảo trong trường học - Ảnh 1.

Mua sách giáo khoa cho năm học mới tại FAHASA Cây Gõ (TP HCM) - Ảnh: TẤN THẠNH

Đối với tài liệu tham khảo, thực hiện đúng quy định tại Thông tư số 21/2014/BGDĐT ngày 7-7-2014 Quy định về việc quản lý và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên và Điều lệ trường học.

Tuyệt đối không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo; phụ huynh, học sinh tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và không bắt buộc. Các cơ sở giáo dục phổ thông phải cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin về tài liệu tham khảo sử dụng tại trường để học sinh, phụ huynh biết lựa chọn.

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu sở GD-ĐT tiến hành tổ chức thanh tra, kiểm tra cơ sở giáo dục phổ thông trong việc trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trước ngày 20-9 phải báo cáo về Bộ GD-ĐT kết quả thực hiện các nội dung nêu trên.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, trước thềm năm học mới, nhiều phụ huynh có con năm nay vào lớp 1 Trường Tiểu học An Phong (quận 8, TP HCM) cho hay thật sự bất ngờ khi giá của bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 chương trình mới mà trường thông báo quá đắt.

Thanh tra, kiểm tra việc mua SGK, sách tham khảo trong trường học - Ảnh 2.

Bộ SGK có giá hơn 800.000 đồng được Trường Tiểu học An Phong (quận 8, TP HCM) thông báo tới phụ huynh

Bộ sách này có giá tới 807.000 đồng, bao gồm sách Tiếng Việt tập 1, Tiếng Việt tập 2, Toán, Âm nhạc (bộ sách "Cánh diều"), Đạo đức, Tự nhiên và Xã hội, Mỹ thuật (bộ "Chân trời sáng tạo"), Hoạt động trải nghiệm, Giáo dục thể chất (bộ "Kết nối tri thức với cuộc sống"), sách tiếng Anh "I-Learn Smart Start". Còn lại là 9 vở bài tập các môn, các sách tham khảo khác, 10 cuốn tập giấy trắng và bảng viết… Trong đó, đắt nhất là sách tiếng Anh "I-Learn Smart Start" có giá 146.000 đồng/cuốn, bộ sách thực hành Toán, Tiếng Việt 1 có giá 173.400 đồng.

Một phụ huynh băn khoăn chỉ riêng bộ sách lớp 1 đã hơn 800.000 đồng, cộng thêm rất nhiều khoản tiền trường đầu năm, liệu gia đình thu nhập thấp có đủ tiền cho con đi học? Trên thực tế, giá các bộ SGK lớp 1 được các nhà xuất bản công bố đều dưới 200.000 đồng. Cụ thể, bộ "Cánh diều" gồm 9 cuốn giá 199.000 đồng, bộ "Kết nối tri thức với cuộc sống" gồm 10 cuốn giá 179.000 đồng, bộ "Chân trời sáng tạo" 9 cuốn giá 186.000 đồng, bộ "Cùng học để phát triển năng lực" có 10 cuốn giá 194.000 đồng, bộ "Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục" gồm 9 cuốn giá 189.000 đồng.

Yến Anh