Quyết định thanh tra Trường ĐH Luật TP HCM được ký ngày 12-7, trong tuần tới, thanh tra bộ sẽ công bố quyết định này. Thời gian thanh tra dự kiến sẽ kéo dài trong 45 ngày.

Trường ĐH Luật TP HCM gần đây gây xôn xao khi 2 Phó trưởng khoa có đơn xin từ chức. Bên cạnh đó, một số cán bộ, giảng viên của Trường ĐH Luật TP HCM đã gửi nhiều đơn tố cáo, "đơn kêu cứu khẩn cấp", "tâm thư", đơn phản ánh, đơn kiến nghị nhiều sai phạm tại trường này. Những đơn thư này cho hay nhiều năm qua có tin đồn và dấu hiệu nhiều vụ vi phạm tại trường này về thu - chi tài chính, học phí, công tác tổ chức, nhân sự….

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã giao các đơn vị chức năng của bộ kiểm tra làm rõ các vấn đề mà cán bộ, giảng viên phản ánh để sớm kết luận và đề xuất hướng xử lý công bằng, khách quan.

Thanh tra Trường ĐH Luật TP HCM và Trường ĐH Điện lực - Ảnh 1.

Trường ĐH Điện lực bị thanh tra đột xuất với thời gian 30 ngày

Ngày 12-7, Thanh tra Bộ GD-ĐT cũng đã công bố quyết định và bắt đầu tiến hành ngay công tác thanh tra đột xuất tại Trường ĐH Điện lực với thời gian 30 ngày. Nội dung thanh tra tập trung vào công tác tuyển sinh, quản lý đào tạo cấp bằng đối với khóa tuyển sinh 2013 - 2014.

Theo đơn thư của cán bộ giảng viên nhà trường và báo chí phản ánh, Trường ĐH Điện lực có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng quy chế tuyển sinh và đào tạo. Trong đó, có việc hàng trăm bài thi kết thúc học phần học kỳ I, năm học 2018 - 2019 của sinh viên khoa điều khiển và tự động hóa đều được "đánh dấu" bằng các ký hiệu lạ. Sau đó, những bài thi này đều đồng loạt được nâng điểm một cách khó hiểu.

Ngoài ra, một số trường hợp được cấp bằng tốt nghiệp mà trước đó hoàn toàn không đủ điều kiện trúng tuyển vào trường. Theo đơn thư, Hiệu trưởng Trường ĐH Điện lực đã ký cấp bằng tốt nghiệp cho một số sinh viên vào tháng 3-2019, trong khi những sinh viên này điểm tuyển sinh đầu vào dưới điểm trúng tuyển.

Thậm chí có trường hợp còn không có điểm thi đầu vào nhưng vẫn được theo học tại trường nhiều năm và vẫn có bằng tốt nghiệp đại học.

Yến Anh