Theo thông tin từ người nhà và các học trò, sáng 28-9, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký - người thầy viết chữ bằng chân - đã qua đời, sau nhiều năm chiến đấu với bệnh suy thận. Được biết, tang lễ của ông sẽ được tổ chức ở nhà riêng tại phường Phước Long B, TP Thủ Đức.

Thầy Nguyễn Ngọc Ký, sinh năm 1947, tại huyện Hải Hậu, Nam Định. Năm lên 4 tuổi, cậu bé Ký bị bệnh và liệt cả hai tay. Không đầu hàng số phận, cậu bé rèn luyện đôi chân thay cho đôi tay. Năm lên 7 tuổi, qua những ngày đứng ngoài nghe giáo viên giảng bài, xem các bạn học. Về nhà, cậu bắt đầu tập viết bằng chân. Sau này, trong những lần chia sẻ về cuộc đời của mình, thầy Nguyễn Ngọc Ký cho biết thời gian đầu, việc tập viết với ông như cực hình. Dần dần, qua nỗ lực không ngừng nghỉ, ông viết được chữ O, chữ V... sau đó còn dùng thước, compa qua đôi bàn chân để vẽ được hình.

Thầy Nguyễn Ngọc Ký qua đời tại TP HCM - Ảnh 1.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký. Ảnh: Tư liệu

Nhờ nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân, năm 1963, thầy Nguyễn Ngọc Ký được tỉnh Hà Nam Ninh (nay là Nam Định) cử đi dự kỳ thi học sinh giỏi toán toàn quốc, đạt hạng 5 và được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng huy hiệu. Từ năm 1966 đến 1970, ông học ngữ văn tại Đại học Tổng hợp Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, ông trở về quê làm giáo viên. Đến năm 1994, thầy Ký cùng gia đình chuyển vào sinh sống và chữa bệnh tại TP HCM, làm việc tại quận Gò Vấp.

Sau 35 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký được nhận danh hiệu Nhà giáo Ưu tú, đồng thời là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký được tuổi trẻ cả nước biết đến trong suốt 50 năm qua và là tấm gương sáng qua các bài học trong sách giáo khoa như: Em Ký đi học (sách tập đọc lớp 3 từ 1964-1983), Anh Ký đi học (sách Kể chuyện lớp 4 từ 1983-2000), Bàn chân kỳ diệu (sách Tiếng Việt lớp 4 từ 2000 đến nay). Năm 2005, ông về hưu, vừa sáng tác văn học cho thiếu nhi...

"Tôi đi học" là tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký. Đây là tự truyện ông kể về cuộc đời mình, được viết khi ông bắt đầu quãng đời sinh viên vào tháng 9-1966 tại Khoa Ngữ văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội.

Phương Quỳnh