“Thế mới là Anh!”

Tin mới

30/06/2013 23:11

Với 285 điểm, Hoàng Thế Anh - học sinh chuyên toán Trường THPT chuyên Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang - đã giành giải nhất cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia trong trận chung kết tổ chức tại Hà Nội ngày 30-6

Dù không giành được điểm ở cả 4 câu cuối trong phần thi về đích, thậm chí còn bị trừ 25 điểm nhưng Hoàng Thế Anh vẫn giành ngôi quán quân trong cuộc đua lên đỉnh Olympia 2013.

Về đích quá sớm

Khởi động khá xuất sắc với việc lật mở thành công ô chữ ở phần thi Vượt chướng ngại vật để giành 80 điểm, trả lời 4 câu cực kỳ nhanh ở phần Tăng tốc với điểm số gần như tuyệt đối, chỉ qua 3 vòng thi, với 310 điểm, Hoàng Thế Anh đã bỏ xa những ứng viên còn lại.

Trước khi trở thành tân vô địch Đường lên đỉnh Olympia, cậu học trò Hoàng Thế Anh đã được các thầy cô tại Trường chuyên Bắc Giang chuẩn bị rất kỹ cả về tâm lý lẫn kiến thức. Thậm chí, trường đã lập một nhóm cố vấn đủ các lĩnh vực giúp Thế Anh ứng thí một cách thành công nhất.

Hoàng Thế Anh trong vòng tay bạn bè sau khi đoạt vương miện cuộc thi

Chuẩn bị rất kỹ nhưng với Thế Anh, thi là để thử sức mình chứ không đặt nặng vấn đề thắng thua: “Em không nghĩ mình sẽ trở thành nhà vô địch nên quá bất ngờ”.

Có lẽ, sự bất ngờ đến từ điểm số quá cao, quá gần vòng nguyệt quế ấy đã khiến Thế Anh run và hồi hộp đến độ không trả lời được cả 4 câu hỏi trong phần thi Về đích của mình cho dù như Thế Anh thừa nhận, đó không phải là những câu hỏi khó vì chỉ là gói 40 điểm.

Tự lập từ nhỏ

Bố là hiệu trưởng một trường THCS, mẹ là bác sĩ, ngay từ nhỏ, Thế Anh đã được rèn luyện tinh thần tự học. Bà Nguyễn Thị Hương, mẹ Thế Anh, cũng là người đồng hành của em trong hành trình “leo núi”, cho biết phương châm của gia đình bà là mỗi người một việc, việc ai nấy lo. Nhờ thế, Thế Anh đã có thể tự lập từ nhỏ.

Trong cuộc sống, em rất điềm tĩnh, thường nhận biết đúng, sai. Từ lớp 1 đến nay, Thế Anh luôn là học sinh giỏi toàn diện, đạt nhiều thành tích trong các cuộc thi học sinh giỏi, điểm trung bình các môn toán, hóa, vật lý luôn cao hơn 9.

Tuy vậy, bí quyết thành công của cậu học trò này không phải học đêm, học ngày mà là phải sắp xếp hợp lý thời gian giữa chơi và học. Không chỉ là một trong những học sinh xuất sắc của trường, Thế Anh còn là một cầu thủ bóng đá, một tay vợt cầu lông cừ khôi và đã giành nhiều giải thưởng của trường. Ngoài thời gian thư giãn, chơi thể thao, Thế Anh còn thích lang thang trên internet để tìm hiểu thêm kiến thức.

Trước khi bước vào trận chung kết và cả sau khi đã trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 13 với học bổng 35.000 USD tại Úc, Thế Anh vẫn nuôi ước mơ trở thành một kỹ sư điện tử. Cậu học trò Bắc Giang cho biết ước mơ của cậu là được học tại Khoa Điện tử viễn thông Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Đó là ngôi trường mà người anh Thế Anh đã học, đã yêu và tình yêu ấy đã được truyền cho cậu em ham học.

Khi được hỏi sẽ làm gì với học bổng tại Úc, Thế Anh cho biết dù có du học, cậu vẫn chọn ngành điện tử viễn thông vì đó là lựa chọn duy nhất. Từng say mê nghiên cứu robocon, từng gặp những thất bại nho nhỏ trong cuộc sống nhưng Thế Anh bảo rằng càng thất bại, cậu càng say mê và kiên định với con đường mình đã chọn.

Trong suốt trận chung kết, Thế Anh nhiều lần được các cổ động viên của mình tự hào và hô vang: “Thế mới là Anh!”.

Đào Nguyễn Thạnh Hưng giành giải nhì

Đào Nguyễn Thạnh Hưng, học sinh lớp 12 Trường Phổ thông Năng khiếu - ĐHQG TP HCM, đã giành giải nhì cuộc thi với 185 điểm. Đồng giải ba được trao cho Vũ Hoàng Sơn, học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội, với 100 điểm và Nguyễn Văn Nam, học sinh lớp 12 Trường THPT Phan Đăng Lưu, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, với 85 điểm.

Bài và ảnh: HOÀNG LAN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI