Ngày 19-8, thêm nhiều trường thông báo xét tuyển nguyện vọng (NV) 2 hoặc tuyển sinh chuyên ngành mới.


Trên điểm sàn: Lợi thế


Trường ĐH FPT thông báo từ năm học này sẽ tuyển sinh chuyên ngành mới quản trị kinh doanh ứng dụng công nghệ thông tin - BBA. Theo ông Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng Trường ĐH FPT, với chương trình này, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức cốt lõi về quản trị kinh doanh, một số môn chuyên ngành sẽ được giảng dạy cho sinh viên hoàn toàn bằng tiếng Anh. Chương trình đào tạo được cập nhật theo chuẩn quốc tế và môi trường học tập đa văn hóa sẽ tạo cho sinh viên nhiều cơ hội làm việc trong môi trường toàn cầu hóa.


Trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội sẽ xét tuyển bổ sung đối với thí sinh dự thi vào trường ở cả hai khối A và D.
Trong ảnh: Thí sinh dự thi vào Trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội trong kỳ tuyển sinh ĐH 2009

Cũng theo ông Tùng, tất cả sinh viên trong quá trình học tập tại trường sẽ được sắp xếp để có thời gian tham gia thực tập làm việc thực tế khoảng một năm trong hệ thống các doanh nghiệp thành viên của FPT và các doanh nghiệp, tập đoàn trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, thương mại, dịch vụ khác là đối tác của FPT. Điều kiện xét tuyển vào trường là thí sinh (TS) phải có điểm trên sàn và vượt qua kỳ thi tuyển của trường vào cuối tháng 8 này.


Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp công bố sẽ xét 3.090 chỉ tiêu NV2 vào 10 ngành đào tạo hệ ĐH (với tổng chỉ tiêu là 1.500) và 13 ngành đào tạo hệ CĐ (với tổng chỉ tiêu là 1.590). Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển thông báo đối với hệ CĐ áp dụng với cả kết quả thi theo đề ĐH và đề CĐ. Những TS đăng ký xét tuyển NV2 hệ ĐH nhưng không đủ điểm trúng tuyển sẽ được nhà trường xét tuyển vào hệ CĐ chính quy các ngành tương ứng theo nguyên tắc lấy từ cao xuống thấp đến hết chỉ tiêu từng ngành. Những TS đăng ký xét tuyển NV2 vào hệ CĐ nhưng không đủ điểm trúng tuyển được xét chuyển sang ngành có điểm chuẩn thấp hơn còn chỉ tiêu hoặc xét tuyển vào hệ trung cấp chuyên nghiệp.


Trường ĐH Thủy lợi thông báo tuyển 324 chỉ tiêu NV2 hệ CĐ, khối A với điểm sàn nhận hồ sơ là 10 điểm. Trường ĐH Nguyễn Trãi cũng đã công bố chính sách khuyến học của trường từ năm học 2009 – 2010. Theo đó, những TS là thủ khoa của từng ngành được cấp học bổng một năm. TS là con em gia đình thương binh liệt sĩ được giảm 20% học phí. Trường sẽ xét tuyển 400 chỉ tiêu vào các ngành kinh tế, quản trị kinh doanh, tài chính – ngân hàng, kế toán, kiến trúc và mỹ thuật công nghiệp.


Ở phía Nam, Trường ĐH Sư phạm TPHCM tuyển thêm 20 chỉ tiêu ngành tiếng Anh hệ ĐH, khối D1 với điểm sàn nhận hồ sơ là 26,5 điểm (tiếng Anh hệ số 2), Trường ĐH Trà Vinh tuyển thêm 90 chỉ tiêu hệ ĐH, trong đó ngành luật tuyển khối C với 30 chỉ tiêu (điểm sàn nhận hồ sơ là 14), ngành công nghệ kỹ thuật điện có 60 chỉ tiêu (khối A, điểm sàn nhận hồ sơ là 13).


Mở rộng tuyển sinh ngoài ngân sách


Chiều 19-8, ông Ngô Thế Chi, Giám đốc Học viện Tài chính, cho biết trường vừa thông báo tuyển ngoài ngân sách đối với những TS đạt từ 21 điểm trở lên. Trường ĐH Ngoại thương cũng sẽ tuyển bổ sung chỉ tiêu đào tạo ngoài ngân sách hệ chính quy dài hạn đối với cả hai cơ sở đào tạo tại Hà Nội và TPHCM. Tại cơ sở Hà Nội, mức điểm xét tuyển từ 22,5 điểm đối với khối A, từ 21 điểm đối với các khối D1, 2, 3, 4, 6 (điểm ngoại ngữ không nhân hệ số). Tại cơ sở TPHCM, mức điểm chuẩn xét tuyển là 22 điểm đối với khối A, 20 điểm đối với các khối D1, 6 (điểm ngoại ngữ không nhân hệ số). Mức học phí hệ ngoài ngân sách khoảng 9 triệu - 10 triệu đồng/năm học tùy theo số tín chỉ sinh viên đăng ký học hằng năm.


Trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội cũng thông báo xét tuyển bổ sung đối với TS dự thi vào trường ở cả hai khối A và D với mức từ 20 điểm trở lên đến sát điểm chuẩn NV1 của trường. TS có thể đến đăng ký trực tiếp tại trường hoặc gửi phiếu đăng ký qua đường bưu điện đến hết ngày 29-8.


Trường ĐH Kiến trúc TPHCM xét tuyển bổ sung hệ ngoài ngân sách đối với ngành kiến trúc. Điểm trúng tuyển của khối V là 18,5 (giảm 2 điểm so với mức điểm trúng tuyển NV1 là 20,5), của khối H là 19 (so với mức điểm trúng tuyển NV1 là 21,5). Dự kiến trường có hơn 200 TS nằm trong diện trúng tuyển hệ ngoài ngân sách. Một số trường xin được tuyển bổ sung ngoài ngân sách cũng sẽ công bố điều kiện xét tuyển và chỉ tiêu tuyển sinh trong một vài ngày tới.

Thừa Thiên - Huế

Một xã có 45 em đậu đại học


Tin từ ông Lê Đình Lanh, Phó Chủ tịch  UBND xã Hương Chữ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế, ngày 19-8, cho biết: Theo thống kê chưa đầy đủ, kỳ thi tuyển ĐH năm 2009, cả xã có 45 em  thi đậu  vào các trường ĐH. Đây mới chỉ là số lượng tính theo số em đậu NV1. Liên tục nhiều năm trở lại đây, xã Hương Chữ  luôn có học sinh thi đậu ĐH với tỉ lệ cao. Năm 2006 có 29 em, năm 2007 có 26 em, năm 2008 có số lượng đông nhất: 54 em.

X.Hồng

Bài và ảnh: Yến Anh