Thi cụm: Khó nhưng không lo

Tin mới

16/03/2015 23:53

Sao in đề và chấm thi là hai khâu khó nhất trong việc tổ chức thi cụm, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và các sở giáo dục - đào tạo ​địa phương

Ngày 16-3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã chính thức công bố danh sách 38 cụm thi THPT quốc gia. Theo danh sách này, Hà Nội và TP HCM cùng có 8 cụm thi, Hải Phòng có 2 cụm thi. Các cụm thi khác được đặt ở các tỉnh, phục vụ thí sinh của 2-3 địa phương.

Đã có kinh nghiệm

Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố danh sách các cụm thi, nhiều trường được giao tổ chức thi cụm đã bày tỏ quyết tâm trong lần đầu “ra quân” đổi mới. GS Nguyễn Quang Kim, Hiệu trưởng Trường ĐH Thủy lợi, cho hay trước khi nhận quyết định chính thức của bộ, trường đã làm việc với các trường ĐH, CĐ cũng như THPT trong khu vực để lên kế hoạch về địa điểm.

“Mọi năm, chúng tôi chỉ tổ chức thi cho khoảng 7.000-10.000 thí sinh. Năm nay, bộ giao cho chúng tôi tổ chức cho khoảng 25.000 em” - GS Kim cho hay. Tuy vậy, ông Kim tự tin với kinh nghiệm tổ chức tuyển sinh của trường thì khi tổ chức thi cụm sẽ không gặp khó khăn gì.

Theo lãnh đạo Trường ĐH Sư phạm Hà Nội - đơn vị tổ chức cụm thi số 6- ngay khi được giao nhiệm vụ là một trong các cụm thi với số lượng 35.000 thí sinh, trường đã phổ biến nội dung và ráo riết triển khai chuẩn bị về địa điểm, cách thức tổ chức, cán bộ coi thi,...

“Năm nay, đội ngũ cán bộ coi thi của trường có thể tăng gấp ba so với các năm trước. Để bổ sung cho đội ngũ coi thi, nhà trường sẽ điều động học viên cao học, nghiên cứu sinh, sinh viên năm thứ ba; đồng thời tăng thành phần cán bộ giám sát, thanh tra, kiểm tra. Bên cạnh ký túc xá bảo đảm chỗ ở cho 2.400 người, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cũng đã liên hệ với Trường ĐH Mỏ - Địa chất, Trường ĐH Thương mại, Học viện Báo chí Tuyên truyền để lo chỗ ở cho thí sinh” - GS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, cho biết.

 

Học sinh Trường THPT Nguyễn Tất Thành chọn ngành học trước kỳ thi THPT quốc giaẢnh: YẾN ANH
Học sinh Trường THPT Nguyễn Tất Thành chọn ngành học trước kỳ thi THPT quốc giaẢnh: YẾN ANH

 

GS Phạm Quang Trung, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, cho hay trường này đã ký hợp đồng với hơn 10 trường ĐH và THPT trong khu vực để chuẩn bị khoảng 600 phòng thi phục vụ 15.000 thí sinh. “Mọi năm, chúng tôi tổ chức thi cho khoảng 12.000 thí sinh nên khi tăng thêm một vài ngàn, nhà trường vẫn bảo đảm tốt” - GS Trung khẳng định.

Sở GD-ĐT Hà Nội, đơn vị phối hợp với các trường ĐH tổ chức 8 cụm thi, dự kiến sẽ họp bàn lên kế hoạch trong tuần tới. Theo ông Phạm Hữu Hoan, Trưởng Phòng Giáo dục trung học Sở GD-ĐT Hà Nội, việc bố trí học sinh dự thi theo cụm như thế nào còn phải chờ hướng dẫn cụ thể từ Bộ GD-ĐT. Việc phân chia theo địa bàn cũng sẽ được tính đến để thí sinh ít phải di chuyển nhất.

Chấm thi không đơn giản

Trong khi đó, nhiều trường được chọn đặt cụm thi ở TP HCM cho biết vẫn chưa có thông tin gì cụ thể về việc tổ chức thi cụm nên rất băn khoăn. PGS-TS Đặng Vũ Ngoạn, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, cho biết mọi năm, trường vẫn tổ chức kỳ thi 3 chung cho gần 30.000 thí sinh (2 đợt). Những kỳ thi này, trường hoàn toàn chủ động nên việc tổ chức không khó khăn gì.

“Ở kỳ thi THPT quốc gia năm nay, trường chúng tôi là 1 trong 8 cụm thi ở TP HCM nhưng hiện vẫn chưa biết sẽ tổ chức thi cho bao nhiêu thí sinh, cần bao nhiêu phòng, bao nhiêu cán bộ coi thi, chấm thi…” - ông Ngoạn bày tỏ.

PGS-TS Nguyễn Kim Hồng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP HCM, nói ông chỉ biết trường là 1 trong 8 cụm thi. Còn cách thức tổ chức như thế nào, ông vẫn chưa hình dung ra nên còn chờ Bộ GD-ĐT.

Bên cạnh khâu tổ chức thi, việc chấm thi cũng rất đáng lo. TS Mai Quốc Chính, Trưởng Ban Đào tạo ĐHQG TP HCM, nhận định công tác chấm thi năm nay sẽ rất căng thẳng nên các trường tổ chức thi cụm phải phối hợp chặt chẽ với các sở GD-ĐT để có giáo viên chấm thi, nhất là các môn tự luận. Theo ông Đặng Vũ Ngoạn, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM không có giáo viên sử, địa. Vì vậy, việc phối hợp với sở GD-ĐT địa phương chấm thi những môn này cần phải được tính toán kỹ.

Cùng mối lo lắng, GS Nguyễn Quang Kim cho biết: “Bộ GD-ĐT thông báo sẽ yêu cầu các trường có chuyên môn chấm hỗ trợ chúng tôi. Dự kiến, chúng tôi sẽ ký hợp đồng với các trường THPT uy tín để chấm các môn tự luận, còn môn trắc nghiệm thì trường vẫn đảm nhận như những năm trước”.

 

Sao in đề thi dễ sai sót

GS Phạm Quang Trung cho rằng lo lắng lớn của các trường trong việc tổ chức thi cụm là chuyện sao in đề thi. “Việc sao in đề dễ xảy ra sai sót và tâm lý các trường là ngại khâu này”- GS Trung nhận xét.

Theo GS Nguyễn Quang Kim, mọi năm, Trường ĐH Thủy lợi đều nhận đề từ ĐHQG Hà Nội nhưng năm nay phải đảm nhận việc sao in đề cho khoảng 25.000 thí sinh. “Vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên chúng tôi phải chuẩn bị rất kỹ cho việc này để không sai sót nào được phép xảy ra” - GS Kim nhấn mạnh.

 

Những điểm mới trong tuyển sinh quân sự

Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng ngày 16-3 đã họp báo giới thiệu một số điểm mới trong tuyển sinh quân sự. Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, đại tá Vũ Xuân Tiến, cho biết thí sinh sẽ sử dụng một bộ hồ sơ đăng ký sơ tuyển ĐH, CĐ do Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng in và phát hành cả nước. Các trường không sử dụng nhiều hơn 4 tổ hợp môn thi để xét tuyển cho một ngành. Những trường sử dụng nhiều tổ hợp môn thi để xét tuyển cho một ngành hoặc nhóm ngành phải dành ít nhất 75% chỉ tiêu của ngành hoặc nhóm ngành đó để xét tuyển theo các tổ hợp môn thi tương ứng với các khối thi truyền thống, 25% chỉ tiêu còn lại dành cho các tổ hợp môn thi mới.

Các trường quân đội chỉ nhận hồ sơ xét tuyển ĐH, CĐ quân sự đối với những thí sinh đã qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng, dự kỳ thi THPT quốc gia tại cụm thi do trường ĐH chủ trì, các môn thi phù hợp với những môn xét tuyển vào các trường quân đội mà thí sinh đăng ký.

Y.Anh

 

YẾN ANH - HUY LÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI