Thi lớp 10 tại TP HCM: Khó đạt điểm cao

Tin mới

21/06/2013 23:07

Hôm qua, 21-6, hơn 40.000 thí sinh tại TP HCM đã dự thi vào lớp 10. Kết thúc 2 môn thi đầu tiên, nhiều thí sinh nhận định đề thi không quá khó nhưng không dễ đạt điểm cao

Tại hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (quận Thủ Đức), thí sinh Lê Lâm Tiến Đạt cho biết đề thi môn văn không chia làm 2 phần mà có tất cả 4 câu. Câu 1 và câu 2 yêu cầu trả lời ngắn đối với câu hỏi đưa ra. Đối với câu 2, đề thi nằm trong phần nâng cao với nội dung bàn về ngôn ngữ chat của tuổi teen.


Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Lương Thế Vinh (TP HCM) phấn khởi vì đề thi không quá khó Ảnh: TẤN THẠNH

Đề thi không khó

Theo Đạt, đề bài rất hay nhưng lại chỉ ở dạng hỏi - trả lời. Đạt nói: "Em thích câu hỏi này ở dạng bình luận, phát biểu cảm nghĩ chứ không đơn giản chỉ hỏi - trả lời như vậy. Vấn đề này em thấy rất hay, phản ánh đúng thực trạng xã hội bây giờ. Em cũng thấy thầy cô và người lớn rất hay nhắc nhở việc dùng những ngôn ngữ này. Việc sử dụng ngôn ngữ chat vào đời sống của các bạn rất phổ biến hiện nay nhưng theo em nghĩ không nên dùng".

Cũng theo thí sinh Đạt, câu 3 được đưa ra theo dạng đề mở, khơi gợi tư duy sáng tạo của thí sinh. Câu hỏi này rất gần gũi với cuộc sống và yêu cầu thí sinh phải biết nhận xét, tổng hợp khái quát vấn đề rồi trình bày được suy nghĩ, ý kiến, quan điểm của bản thân về vấn đề đó. Hầu hết các thí sinh đều cho rằng đề thi rất ý nghĩa và gần gũi thực tế.

Cũng ở hội đồng thi này, thí sinh Nguyễn Xuân Linh Chi cho biết: "Em và các bạn đều rất ấn tượng ở câu 3, các bạn học trò trong câu chuyện ấy như tạo thêm cho chúng em động lực để học tập tốt hơn và cần phải cố gắng nhiều hơn nữa". Nội dung câu 3 (câu nghị luận xã hội), đề thi yêu cầu thí sinh trình bày suy nghĩ về một câu chuyện kể về cuộc sống vất vả mưu sinh của những học trò và những người mẹ nghèo làng chài Quảng Ngãi, khát khao được đến trường để theo đuổi con chữ vẫn luôn cháy bỏng.

Còn tại hội đồng thi Trường THPT Lê Hồng Phong (quận 5), nhiều thí sinh cho biết đề thi nằm trong chương trình, không quá khó. Đối với đề văn, câu nghị luận xã hội là câu mà các em mong đợi nhất song nhiều thí sinh cho rằng nội dung của câu nghị luận không thời sự như đề văn thi lớp 10 của Hà Nội nên nhiều em không thật sự hứng thú với câu nghị luận này.

Theo quan sát của chúng tôi tại các hội đồng thi, hầu hết thí sinh rời phòng thi đúng giờ. Các em cho biết đề thi không khó nhưng các em chỉ làm được 6 hoặc 7 điểm môn này.

Phù hợp với yêu cầu tuyển sinh

Buổi chiều, tại hội đồng thi Trường THPT Lương Thế Vinh (quận 1), với môn tiếng Anh, hầu hết thí sinh cũng khẳng định đề thi dễ, có bạn hoàn thành bài thi chỉ trong khoảng 15 phút đầu tiên. "Em tin sẽ đạt điểm cao ở môn này. Em thấy đề thi rất dễ, chỉ làm 20 phút đầu là xong. Phòng thi có nhiều bạn cũng chỉ làm hết 1/3 thời gian" - thí sinh Bùi Duy Lan Hương nói.

Ông Nguyễn Đức Hùng, giáo viên môn văn của Trung tâm Luyện thi Đại học Vĩnh Viễn, cho biết cấu trúc đề thi lớp 10 năm nay quen thuộc như đề thi năm 2012, nội dung được kiểm tra gắn với những kiến thức cơ bản của chương trình lớp 9, có tính thời sự, giáo dục, thẩm mỹ; có tính phân loại học sinh và phù hợp với yêu cầu tuyển sinh.

Không lộ đề

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM cho biết trong ngày thi đầu tiên có 234 thí sinh thi vào lớp 10 thường vắng mặt, ở hội đồng thi chuyên buổi sáng vắng 103 thí sinh, chiều vắng 105 thí sinh. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, ông Lê Hồng Sơn, cho biết đề thi được bảo mật, bảo đảm các khâu ra đề, in sao đúng quy trình nên không có chuyện lộ đề.

Huy Lân - Phạm Tâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI