Sáng 10-6, gần 115.000 thí sinh đã hoàn thành bài thi môn thi ngữ văn, môn thi đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2023-2024.

594 thí sinh bỏ thi môn ngữ văn - Ảnh 1.

Đề thi ngữ văn được đánh giá là vừa sức

Theo đánh giá của các giáo viên, trong phần I, đề thi tập trung kiểm tra kiến thức vào một đoạn văn bản "Những ngôi sao xa xôi" của Lê Minh Khê. Tuy đoạn văn không dài nhưng cũng đã có thể kiểm tra được kiến thức của toàn bộ văn bản.

Câu nghị luận văn học hay, yêu cầu học sinh phải tổng hợp được kiến thức của toàn bài để thấy được tình đồng đội của ba nhân vật Nho, Thao, Phương Định. Với câu này, nếu các em không có khả năng tổng hợp kiến thức hoặc học bài chưa kĩ thì rất dễ làm thiếu ý.

Phần thứ II, đề đưa ra một bức thư tràn đầy cảm xúc của cha gửi đến con.

Câu đầu liên quan đến kiến thức về tiếng Việt: xác định thành phần biệt lập, đây là một câu hỏi đơn giản, học sinh rất dễ dàng xác định được.

Câu thứ 2 cần vận dụng khả năng đọc hiểu để rút ra được tấm lòng của người cha dành cho con.

Câu số 3 có lẽ là điểm ấn tượng nhất trong đề thi năm nay, một câu nghị luận xã hội lạ - hay: "ý nghĩa của việc làm chủ cảm xúc bản thân". Câu nghị luận xã hội đã tạo nên tính liên kết chủ đề xuyên suốt trong toàn bộ đề thi. Làm chủ cảm xúc bản thân là gì? Khi ta làm chủ cảm xúc bản thân sẽ đem lại cho ta điều gì? 

Đây là một câu hỏi hay mà không chỉ các bạn trẻ mà ngay cả những người trưởng thành cũng mong muốn tìm ra lời giải đáp. Câu nghị luận xã hội sẽ cho phép các em được thỏa sức thể hiện quan điểm cá nhân.

594 thí sinh bỏ thi môn ngữ văn - Ảnh 3.

Thí sinh trong buổi thi môn ngữ văn

Các giáo viên của Tuyensinh247.com nhận định đề thi tuyển sinh của Hà Nội năm học 2023-2024 là những kiến thức cơ bản nhưng vẫn phát huy được suy nghĩ, cảm nhận và năng lực của học sinh. Các câu hỏi rõ ràng, cấu trúc đề không thay đổi với mọi năm. Bên cạnh các câu hỏi nhận biết đơn giản vẫn có các câu vận dụng cao, giúp phân loại học sinh tốt.

Với đề thi này học sinh trung bình có thể làm được 6,5-7 điểm, các bạn học khá, giỏi đạt 8-9 không quá khó khăn. Nhìn chung đề vừa sức với học sinh.

Theo báo cáo nhanh của Sở GD-ĐT Hà Nội, buổi thi ngữ văn có 2 thí sinh vi phạm quy chế thi. Trong đó, 1 thí sinh mang điện thoại vào phòng thi, 1 thí sinh mang tài liệu vào phòng thi.

Công tác tổ chức kỳ thi, kỷ cương trường thi được giữ vững, các thành viên tại các điểm thi đều thực hiện đúng quy chế thi.

Các điểm thi đều nỗ lực hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham dự kỳ thi..

Số thí sinh dự thi là 115.059 /115.651, đạt tỷ lệ 99,5%; vắng 594 thí sinh.

Yến Anh, ảnh Hữu Hưng