Môn Sinh: “Ngắc ngứ” ở bài tập di truyền

Tại hội đồng thi trường ĐH Nông Lâm TPHCM, rất nhiều thí sinh vừa trải qua kỳ thi tuyển sinh ĐH khối A lại tiếp tục chuẩn bị lều chõng để thử sức với các môn thi ĐH khối B. Do có hai môn Toán và Hóa đã được ôn tập kỹ trước khi thi đợt một nên hầu hết các thí sinh đều dồn sức cho môn Sinh, một môn thi không dễ “nhằn”.

Không khác nhiều so với cấu trúc đề thi ĐH năm 2009, đề môn Sinh năm nay gồm 50 câu. Theo nhận định của các thí sinh thì chỉ cần ôn tập kỹ chương trình chuẩn và chương trình nâng cao là có thể làm bài tốt.

Nhiều thí sinh cũng đánh giá đề thi môn Sinh năm nay không quá khó, có ba mức độ câu hỏi trắc nghiệm khách quan: biết, thông hiểu và vận dụng theo tỷ lệ phù hợp. Trong đó, phần lý thuyết đa phần các em làm nhanh, kiếm điểm dễ dàng.

Còn phần bài tập thì mất trung bình khoảng 3 phút thí sinh mới hoàn thành xong.

Hầu hết các thí sinh đều nhận định phần bài tập di truyền là khó kiếm điểm nhất, còn bài tập về gen thì không khó đến nỗi đánh đố thí sinh.

Thí sinh Nguyễn Võ Tuấn Phúc (trường THPT Nguyễn Văn Thìn, Tiền Giang), thi vào trường ĐH TDTT TPHCM tại hội đồng thi THPT Lê Quý Đôn cho biết: “Đề thi vừa sức với bọn em, lý thuyết chủ yếu tập trung vào chương trình lớp 12 nên ôn tập kỹ sẽ làm bài được. Em cùng các bạn của em phải làm được trên 7 điểm”.

Cũng theo thí sinh này cho biết, bài tập di truyền vốn là phần khó nhất trong nội dung chương trình, vì thế thí sinh phải nắm vững các quy tắc và thuộc hết công thức thì mới làm được.
Thí sinh xem lại đề sau khi thi xong 
Môn Văn: Khối C dễ hơn khối D
Đề gồm 3 câu hỏi, trong đó phần chung chiếm 2 câu (5 điểm), còn lại phần riêng một câu (thí sinh học theo chương trình chuẩn và nâng cao làm theo hai đề khác nhau ở phần này), thế nhưng đề thi môn Văn ĐH khối C được nhiều thí sinh đánh giá là dễ “thở” hơn đề của khối D.

Mặc dù chiếm vị trí chủ chốt trong các môn thi ĐH khối C, nhưng theo hầu hết các thí sinh nhận định, đề Văn năm nay dễ hơn năm trước.
Nếu như đề thi ĐH môn Văn khối C năm 2009 được đánh giá là khá hay, mang tính sáng tạo, thì ở đề thi năm nay, các câu hỏi có nội dung không khó để cho học sinh trung bình cũng có thể kiếm điểm.
Trong ba câu hỏi đề Văn khối C, nhiều thí sinh cho rằng câu khó nhất là câu số 2, nội dung phân tích và phát biểu suy nghĩ về ý kiến: “Như một thứ axit vô hình, thói vô trách nhiệm của mỗi cá nhân có thể ăn mòn cả một xã hội”.
Thí sinh Lê Ngọc Long (lớp 12 A11, trường THPT Phú Riềng, Bình Phước) cho biết, với đề thi này chắc chắn em phải làm được trên 6 điểm. “Em thấy đề dễ hơn năm trước và câu 2 đòi hỏi thí sinh phải có vốn sống cùng óc sáng tạo mới làm tốt được”, thí sinh này nói thêm.
Trong khi đề Văn khối C “ưu ái” với thí sinh thì ở đề Văn khối D, nhiều thí sinh khóc dở mếu dở.
Nguyên do là trong đề thi có một câu hỏi nội dung nêu cảm nhận bản thân về đoạn thơ “Đàn ghi-ta của Lorca”, mà theo các thí sinh thì trong chương trình cũ các em không được học bài này, chỉ trong chương trình mới sau này mới đưa vào. Vậy nên những thí sinh nào không thuộc thơ và không nắm vững các yếu tố nội dung, nghệ thuật của bài thì đành “bó tay, cắn bút”.

Hai câu còn lại của đề Văn khối D đa số các thí sinh đều làm được.

Thí sinh Hoàng Thu Hiền (trường THPT Phan Đăng Lưu, TPHCM) thi vào trường ĐH Nông Lâm TPHCM cho biết: “Ngoài câu phát biểu cảm nhận thì đề thi cũng khá dễ, em mất có hai tiếng để làm xong bài và nghĩ mình phải làm được 70% trên tổng số câu hỏi”.

Trao đổi nhanh với báo NLĐO tại phòng thi, cô Cao Thị Ngọc Thủy, giám thị coi thi tại hội đồng trường ĐH Kinh tế-Luật TPHCM nhận định: “Đề thi Văn khối D tôi nhận thấy khoảng 80% thí sinh trong phòng thi làm được bài. Đa số các em làm trên hai tờ giấy thi, chỉ một vài em ra sớm mới nộp một tờ”.

Cũng theo giám thị Thủy, dù đề không khó nhưng các em đều làm gần hết thời gian, khi chỉ còn 15-20 phút nữa hết giờ thì các em mới nộp bài ra về.

Tại hội đồng thi trường ĐH KHXH&NV TPHCM, 6 thí sinh khiếm thị thi tại đây được hội đồng thi bố trí làm bài riêng với dạng chữ nổi vì không thể làm bài thi bình thường như các thí sinh khác.
ĐH Huế: 5 TS bị đình chỉ vì sử dụng tài liệu
Các TS khiếm thị thi tại Trường ĐH Sư phạm Huế

Trong buổi thi sáng nay, ĐH Huế có 35.504 TS dự thi, đạt 84,91% so với hồ sơ đăng ký dự thi. Trong đó, có 8 TS khiếm thị thi khối C vào ĐH Huế được bố trí thi riêng một phòng tại điểm thi Trường ĐH Sư phạm Huế với 5 giám thị coi thi. Các TS này đến từ Thừa Thiên – Huế, Thanh Hóa, Nghệ An và Quảng Trị.

Vào buổi thi sáng nay có 6 TS bị kỷ luật, đình chỉ thi, trong đó 1 trường hợp thi khối B mang điện thoại di động và 5 trường hợp thi môn Văn ở các khối C, D mang tài liệu trái phép vào phòng thi.
Bệnh sốt xuất huyết cũng làm nhiều TS phải nhờ đến nhân viên y tế can thiệp, nhiều em phải chuyển đến cấp cứu tại bệnh viện.
Lúc 8 giờ 45, trong giờ thi môn Văn ở khối D1 tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Tri Phương có 1 TS nữ bị bệnh sốt xuất huyết quá nặng nên được đưa tới bệnh viện cấp cứu. TS này đã bị bệnh sốt xuất huyết gần một tuần nhưng vẫn gắng gượng đi thi.
Ở một vài điểm thi khác, cũng có một vài TS bị ốm và được cán bộ y tế chăm sóc tại chỗ.

P.Nghĩa- Q.Nhật