Chiều 11-4, ông Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội cho biết ngoài trường hợp 1 thí sinh Sơn La trúng tuyển vào trường này nhờ được nâng đến 15,3 điểm, còn có 2 thí sinh Hoà Bình trúng tuyển vào ngành Y Đa khoa của trường nằm trong danh sách thí sinh bị hạ điểm sau khi Bộ GD-ĐT chấm thẩm định.

Thí sinh Hoà Bình bị giảm 2 điểm, Trường ĐH Y Hà Nội phải chờ chỉ đạo của Bộ GD-ĐT để xử lý - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra làm việc tại Sở GD-ĐT Hoà Bình tháng 7-2018, ảnh Huy Thanh

Theo ông Tú, 1 trường hợp có điểm thực không đủ điều kiện trúng tuyển vào trường, 1 trường hợp khác tuy bị hạ 2 điểm của môn xét tốt nghiệp nhưng điểm trúng tuyển trong tổ hợp xét tuyển trùng khớp với điểm chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT.

Với trường hợp này, nhà trường đang chờ công văn của Sở GD-ĐT Hòa Bình thông báo thí sinh này có đủ điều kiện tốt nghiệp hay không thì trường mới có biện pháp xử lý.

Ông Tú cho hay với những trường hợp thí sinh không đủ điểm đỗ, nhà trường sẽ xử lý theo đúng quy chế tuyển sinh là buộc thôi học. Tuy nhiên, với trường hợp thí sinh sau khi chấm thẩm định vẫn đủ điểm trúng tuyển vào trường thì trường vẫn chờ xác nhận của Sở GD-ĐT Hòa Bình. Nếu thí sinh này đủ điều kiện tốt nghiệp THPT thì nhà trường vẫn để em này tiếp tục học ở trường bởi nếu thí sinh này vẫn đủ điều kiện tốt nghiệp và điều kiện trúng tuyển thì theo quy định, nhà trường không có căn cứ để đuổi học.

"Nếu cơ quan chức năng kết luận chắc chắn là thí sinh này gian lận điểm thi thì khi đó kết quả trúng tuyển của thí sinh mới đủ căn cứ để hủy bỏ" - ông Tú khẳng định.

Hiện trường này đang chờ công văn hướng dẫn của Bộ GD-ĐT cũng như phản hồi từ các Sở GD-ĐT Hòa Bình, Sơn La để đưa ra quyết định xử lý với những thí sinh trong danh sách gian lận.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, thí sinh đến từ Sơn La là V.H.L. trúng tuyển ngành y khoa của Trường ĐH Y Hà Nội với điểm số rất cao là 28,4 điểm, lọt tốp 3 thí sinh có điểm cao nhất vào trường. Cụ thể điểm thi môn toán của thí sinh này là 9,4 điểm, môn hóa học là 9,5 điểm và môn sinh học là 9,5 điểm.

Theo kết quả chấm thẩm định mà Bộ GD-ĐT đã công bố, điểm lần lượt của sinh viên V.H.L. là toán 5,6 điểm, hóa 3,4 điểm và sinh chỉ đạt 4 điểm, tổng điểm 3 môn là 13 điểm. Như vậy, sinh viên này được "phù phép" cho tăng tới 15,3 điểm để trúng tuyển vào trường danh giá nhất cả nước.

Sáng 11-4, lãnh đạo Phòng Quản lý đào tạo, Trường ĐH Y Hà Nội cho biết trường này đã gửi công văn liên quan đến thí sinh gian lận điểm thi cho Sở GD-ĐT Sơn La, tuy nhiên trường vẫn chưa nhận được công văn trả lời từ sở này. Với một số trường hợp nâng điểm ở Hoà Bình, trường đã nhận được công văn trả lời từ Sở GD-ĐT Hòa Bình.

Thí sinh V.H.L. là học sinh Trường THPT Tô Hiệu, tỉnh Sơn La. Đây là trường có Phó hiệu trưởng Đặng Hữu Thủy, bị Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Sơn La) ra quyết định khởi tố ngày 31-7 vừa qua, do liên quan đến vụ án sửa điểm thi tại Hội đồng thi THPT quốc gia tỉnh này.

Yến Anh