Thí sinh Phan Như Ý (quê Bình Định) cho biết em đăng ký xét học bạ vào 3 trường ĐH gồm: Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM (đợt 2), Trường ĐH Văn Lang và Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, Ý đăng ký nguyện vọng (NV) 1 vào ngành quan hệ quốc tế, NV2 vào ngành ngôn ngữ Anh. So với điểm trúng tuyển đợt 1 của Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm.

Thí sinh nắm bắt cơ hội để trúng tuyển đại học - Ảnh 1.

Các thí sinh trao đổi sau khi thi tốt nghiệp THPT ngày 7, 8-7 tại TP HCM (Ảnh: TẤN THẠNH)

TP HCM thì em dư điểm đậu. Nếu trúng tuyển học bạ và đủ điều kiện tốt nghiệp THPT, Ý sẽ xác nhận nhập học luôn mà không cần quan tâm đến phương thức xét tuyển từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.

ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông - Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, cho biết số lượng trúng tuyển đợt 1 theo phương thức xét học bạ 5 học kỳ là khoảng 2.231 thí sinh trong tổng số 7.000 hồ sơ xét tuyển. Các thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển đang xác nhận nhập học. Đợt 2 xét học bạ lớp 12, trường đã nhận được khoảng hơn 2.300 hồ sơ và tiếp tục nhận đến ngày 15-7 (có thể sẽ sau thời điểm này vì thí sinh bây giờ mới bắt đầu nộp hồ sơ). Thí sinh nộp hồ sơ xét học bạ vào trường có chiều hướng gia tăng so với năm 2020. Có lẽ do dịch Covid-19 ảnh hưởng đến việc học tập nên các em muốn sớm có suất đậu ĐH, thi tốt nghiệp THPT chỉ cần đủ điểm để xét tốt nghiệp.

Theo TS Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP HCM, ở đợt nhận hồ sơ học bạ đầu tiên (từ ngày 1-3 đến 31-5), trường nhận được hơn 5.200 NV xét tuyển cho cả 2 phương thức xét tuyển học bạ (gồm xét tuyển học bạ 3 học kỳ và xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn). Trong đó, số thí sinh trúng tuyển là 394. Đây là những thí sinh đủ điểm trúng tuyển đồng thời đã tốt nghiệp THPT theo quy định (tốt nghiệp THPT từ năm 2020 trở về trước).

Trường đang triển khai hệ thống nhập học trực tuyến để các thí sinh này có thể làm thủ tục nhập học trong bối cảnh giãn cách xã hội. Trong đợt nhận hồ sơ học bạ tiếp theo, Trường ĐH Công nghệ TP HCM đã nhận được khoảng 8.360 hồ sơ.

TS Nguyễn Quốc Anh cho rằng năm nay, phương thức xét tuyển học bạ tiếp tục được thí sinh quan tâm lựa chọn, dù các trường ĐH đều áp dụng nhiều phương thức xét tuyển. Một phần do tình hình dịch bệnh khiến tiến độ của năm học và các kỳ thi ít nhiều bị ảnh hưởng, từ đó tác động đáng kể đến tâm lý học tập của thí sinh. Hầu hết các em đều muốn sử dụng nhiều phương thức, nắm bắt tối đa cơ hội có thể trúng tuyển ĐH.

Dù Trường ĐH Công nghệ TP HCM nhận hồ sơ khá sớm, từ đầu tháng 3 nhưng mức độ quan tâm thể hiện qua số lượng NV xét tuyển đáng kể ngay từ đợt đầu tiên. Trong những ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, số lượng NV không cao nhưng ngay khi kỳ thi kết thúc, lượng đăng ký trực tuyến đã nhanh chóng tăng đáng kể.

Huy Lân - Ảnh: TẤN THẠNH