Em Nguyễn Thị Tuyết Mai (Trường THPT An Nghĩa, Cần Giờ) vẫn luôn trăn trở vì nỗi lo học phí. Cha bỏ đi khi em còn nhỏ, mẹ làm công nhân dọn vệ sinh nuôi Mai và em gái lớp 8 ăn học. Đến nay, ba mẹ con vẫn ở nhờ trong căn nhà cất tạm trên mảnh đất của người hàng xóm. Chia sẻ với Người Lao Động, em mơ ước sau này làm một cô nữ hộ sinh và mong muốn được tiếp tục con đường học tập ở Trường ĐH Y dược TP HCM. Vượt hoàn cảnh khó khăn, Mai nhiều năm liền là học sinh giỏi, còn rất tích cực tham gia hoạt động phong trào. Đến cuối năm lớp 12, em vẫn xếp loại học sinh giỏi và đạt hạnh kiểm tốt.

Thí sinh nghèo ở TP HCM vượt khó đi thi để chạm ước mơ - Ảnh 1.

Góc học tập của Tuyết Mai

Thí sinh nghèo ở TP HCM vượt khó đi thi để chạm ước mơ - Ảnh 2.

Tuyết Mai cùng giáo viên chủ nhiệm (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Trần Thanh Sang (Trường THPT An Nghĩa) cũng là một tấm gương vượt khó đáng tuyên dương ở Cần Giờ. Cả gia đình bốn người của em hiện vẫn phải chen nhau ở trong căn nhà trọ do không có đất canh tác lẫn đất ở. Mẹ đau yếu chỉ ở nhà làm nội trợ, cha lại công việc không ổn định, cả nhà sống nhờ vào tiền làm công bốc vác của anh trai em. Khó khăn là thế Sang vẫn giữ được thành tích học tập đáng tự hào, năm lớp 12 em đạt danh hiệu học sinh giỏi, với điểm trung bình 8,1. Chàng trai 18 tuổi bước vào kỳ thi THPT vẫn đang trăn trở với nỗi lo mang tên không được học đại học. Dù vậy khát vọng được học ngành điện tử, được làm chàng kỹ sư điện vẫn ấp ủ trong em.

Thí sinh nghèo ở TP HCM vượt khó đi thi để chạm ước mơ - Ảnh 3.

Em Ngô Hoàng Long không muốn từ bỏ ước mơ trở thành hướng dẫn viên du lịch (Hình do nhân vật cung cấp)

Ở nơi ngoại thành Hóc Môn cũng có một thí sinh đáng khích lệ bên lề thi THPT quốc gia 2019. Em Ngô Hoàng Long (Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-GDTX quận 12) vẫn đang mang nỗi lo nợ tiền học phí học kỳ 2 năm học 2018-2019 do công ty mẹ hiện đang nợ lương. Đồng lương công nhân ít ỏi của mẹ Long còn chia ra để điều trị bệnh tiểu đường và tai biến cho cha em, cũng như tiền trọ hàng tháng. Em rất mong muốn được nhận hỗ trợ để tiếp tục ước mơ học ngành đu lịch, được kiếm tiền nuôi cha mẹ, được đi đây đi đó khắp dải đất hình chữ S…

Mỹ Anh