Chương trình do Báo Người Lao Động phối hợp với Sở GD-ĐT Ninh Thuận, các trường ĐH, CĐ tổ chức với sự tài trợ của Công ty CP Phân bón Bình Điền. Đây là chương trình thứ hai trong chuỗi chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2015 sau buổi khai mạc tại Trường THPT Bùi Thị Xuân, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Chương trình được phát sóng trực tiếp trên Đài PT-TH tỉnh Ninh Thuận và được tường thuật trực tuyến trên Báo Người Lao Động Điện tử.

Với đội ngũ ban tư vấn hùng hậu, giàu kinh nghiệm đến từ các trường ĐH uy tín ở phía Nam như ĐHQG TP HCM, Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, Trường ĐH Công nghệ Thực phẩm TP HCM..., chương trình hứa hẹn sẽ mang đến những kiến thức bổ ích cho thí sinh một cách đầy đủ, kịp thời.

13 giờ 30: Giữa cái nắng chang chang, hàng ngàn học sinh từ các trường THPT: Lê Quý Đôn, Nguyễn Trãi, Dân tộc Nội trú, Chu Văn An, Trung tâm Giáo dục thường xuyên... tụ tập trên sân trường Cao đẳng Sư phạm Ninh Thuận tụ tập rất sớm để tham dự chương trình.

TS Trần Đình Lý - Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm trao đổi với thí sinh trước khi bắt đầu chương trình

TS Trần Đình Lý - Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm trao đổi với thí sinh trước khi bắt đầu chương trình

Ban tư vấn chương trình:

- PGS-TS Phạm Văn Hiền, Phó Hiệu trưởng, kiêm phân hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm Ninh Thuận

- ThS Trà Thanh Trung, Trưởng Phòng Đào tạo chính quy, ĐHQG TP HCM

- PGS-TS Đặng Vũ Ngoạn – Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM

- PGS- TS Lê Hiếu Giang – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuât TP HCM

- TS Trần Đình Lý – Trưởng Phòng đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM

- ThS Trương Tiến Sỹ - Phó trưởng Phòng đào tạo Trường ĐH Ngân hàng Ngân hàng TP HCM.

- ThS Tô Hoài Thắng – Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn Tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

- ThS Võ Phúc Anh Duy, Trưởng Phòng đào tạo Trường Cao đẳng Sư phạm Ninh Thuận

- ThS Vũ Quang Huy – Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn Hướng nghiệp Trường ĐH Hồng Bàng

- PGS-TS Đỗ Linh Hiệp, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương

- TS Lê Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng, Phụ trách Trường CĐ Sư phạm Ninh Thuận

Bên cạnh ban tư vấn, khách mời chương trình gồm có: Ông Nguyễn Văn Tín, Phó Tổng biên tập Báo Người Lao Động; Ông Nguyễn Anh Linh – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Ninh Thuận, Ông Phạm Văn Đúng - Phụ trách thị trường Ninh Thuận, Công ty CP Phân bón Bình Điền TS Lê Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng, Phụ trách Trường CĐ Sư phạm Ninh Thuận

14 giờ: Mở đầu chương trình, ông Nguyễn Văn Tín chia sẻ đây là lần thứ hai Báo Người Lao Động cùng chương trình hân hạnh trở lại Ninh Thuận thực hiện chương trình. Phó Tổng biên tập Báo Người Lao Động cho biết đây cũng là điểm thứ hai sau buổi khai mạc ở Đà Lạt ngày 17-1 vừa qua. Các em đang bước sang tuổi 18, đây là mốc quan trọng của cuộc đời vì đứng trước các sự lựa chọn để trở thành người trưởng thành, phải chọn nghề gì, ngành gì, trường nào? Ông Tín cho biết năm nay, kỳ thi quốc gia có nhiều thay đổi, nhiều chi tiết phức tạp, do đó, các em cần tập trung, tích cực đặt câu hỏi để được giải toả thắc mắc. Ông thay mặt ban biên tập báo gửi lời cảm ơn đến Nhà tài trợ, công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền, Sở GD-ĐT Ninh Thuận, Trường CĐSP Ninh Thuận, Phân hiệu ĐH Nông lâm TP HCM tại Ninh Thận, ban tư vấn chương trình...

14 giờ 5: Ông Phạm Văn Đúng - Phụ trách thị trường Ninh Thuận - phát biểu. Ông cho biết Công ty CP Phân bón Bình Điền hân hạnh được là nhà tài trợ của chương trình trong 2 năm liên tiếp. Ông Đúng thay mặt công ty gửi lời chúc đến các thí sinh và thầy cô trong ban tư vấn.

14 giờ 10: ThS Trà Thanh Trung, Trưởng Phòng Đào tạo chính quy, ĐHQG TP HCM, nêu những thông tin cơ bản nhất của kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2015 và cách làm thủ tục đăng ký dự thi cũng như những mốc thời gian cần lưu ý.

Về công tác tổ chức thi, năm 2015, ThS Trung cho biết cả nước có tổng cộng 34-36 cụm thi. Thí sinh thực hiện đăng ký dự thi tại nơi các em đang học, dữ liệu gửi về cục khảo thí, thời gian kết thúc đăng ký trước ngày 1-4-2015. Việc dự thi đối với các nhóm ngành quốc phòng, công an, quân sự, thấy Trung lưu ý thí sinh phải liên hệ ban chỉ huy quân sự cấp huyện để có thông tin việc sơ tuyển như năm 2014.

Năm 2015, kỳ thi THPT quốc gia dự kiến sẽ diễn ra từ 1 đến 4-7. Về môn thi: Năm nay, mỗi thí sinh thi tối thiếu 4 môn, 3 môn bắt buộc và 1 tự chọn (lý, hoá sinh sử địa). TS tự do phải đăng ký tối thiểu 3 môn, dùng điểm này để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Phổ điểm năm nay là 20 điểm, cách tính đối tượng ưu tiên dự kiến cũng sẽ nhân đôi. Học sinh ở khu vực thành phố Phan Rang ở khu vực 2, riêng thí sinh xã Khánh Hải được hưởng điểm ưu tiên KV3 dù học bất kỳ trường nào. Về cấu trúc đề thi, năm nay, thí sinh thi các môn trắc nghiệm 90 phút, thi các môn tự luận 180 phút. Riêng nhóm ngành năng khiếu, thí sinh thi trực tiếp tại trường xét tuyển và tuyển sinh, nên cần theo dõi sát sao trên website các trường này.

Về việc xét tuyển, theo dự thảo quy chế, đa số các trường sẽ dùng kết quả kỳ thi để xét tuyển. Bên cạnh, có 1 số trường dùng kết học bạ để xét tuyển. Sau khi thi, mỗi thí sinh sẽ nhận được 4 phiếu báo kết quả (có điểm thi, mã vạch), 1 phiếu chỉ được dùng vào 1 đợt xét tuyển, dùng để xét tuyển 4 nguyện vọng (lần lượt).

ThS Trung khuyên các em đừng quá lo lắng, việc thay đổi năm nay đa số nằm trong tổ chức, quản lý, các em nên chia sẻ thông tin với các thầy cô trường mình đang học để biết thêm chi tiết. Khi định hướng được nghề nghiệp, các em nên lập kế hoạch chi tiết, chuẩn bị kiến thức vững vàn, sẽ đạt điểm cao, có khả năng xét được vào nhiều ngành, khả năng đậu ĐH-CĐ cao.

14 giờ 20:

TS Trần Đình Lý – Trưởng Phòng đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM – chia sẻ trong suốt quá trình tham gia tư vấn tuyển sinh, đã gặp nhiều tình huống về chọn nghề, chọn ngành không đúng, dẫn đến nhiều thiệt hại, thậm chí bi kịch. Các em ngồi đây là bạn bè, nhưng vài tháng nữa có thể trở thành đối thủ trong cuộc kỳ thi chung. Tuy nhiên, thầy Lý cho biết đối thủ lớn nhất vẫn là chính các bạn. Nếu mắc phải sai lầm trong việc chọn ngành, chọn nghề, hậu quả là không lường, gây lãng phí cho chính bản thân các em, gia đình, nhất là xã hội. Sau khi phỏng vấn 2 học sinh, TS Lý cho biết hiện nhiều em còn lúng túng trong cách chọn ngành, chọn nghề. Để làm được điều này, các thí sinh phải trả lời các câu hỏi: Bạn là ai, bạn muốn theo ngành nghề nào? Bạn muốn học ngành nào để đạt được ước muốn của mình? Bạn nên lựa chọn trường nào phù hợp với khả năng của mình?

Thầy Trần Đình Lý chia sẻ thí sinh phải xác định 3 vấn đề: Một là, tầm quan trọng của công tác hướng nghiệp để tránh mắc phải sai lầm trong tương lại; thứ hai, thí sinh cần phân tích cái mình hợp và cái mình thích, và ngành học, trường, bậc học nào phù hợp với sức mình.

PHẦN HỎI ĐÁP:

* Xin cho em biết thông tin về ngành công nghệ thực phẩm của Trường ĐH Công nghệ Thực phẩm TP HCM? Ngoài ngành này, trường còn ngành nào "hot" dễ xin việc không ạ?

PGS-TS Đặng Vũ Ngoạn – Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM: Ngành công nghệ thực phẩm của trường thuộc khối ngành công nghệ hoá. Đây là ngành "hot" trong trường, do ăn uống là nhu cầu muôn đời của con người. Nhu cầu này luôn chuyển biến, phát triển theo thời gian. Do vậy, đây là ngành quan trọng không chỉ có ở trong nước mà còn là ngành quan trọng trên toàn thế giới.

Bên cạnh ngành này, khối ngành còn có các ngành khác cũng rất quan trọng như công nghệ sinh học, kỹ thuât môi trường, xét tuyển ở cả ĐH và CĐ. Về khả năng nghề nghiệp: Sinh viên tốt nghiệp có thể làm công chức nhà nước, trong bộ phận quản lý môi trường, cảnh sát môi trường, quản lý môi trường doanh nghiệp, tham gia vào các ngành khác, doanh nghiệp sản xuất có kỹ sư phụ trách môi trường đảm bảo hoạt động cho doanh nghiệp. Điểm năm ngoái của ngành học này là 16 điểm nên các em có rất nhiều cơ hội.

*Tối đa học sinh có bao nhiêu nguyện vọng? Điểm số 3 năm có ảnh hưởng đến xét tuyển không? Có phải nộp đơn đến tất cả các trường để trúng tuyển NV1?

ThS Trà Thanh Trung, Trưởng Phòng Đào tạo chính quy, ĐHQG TP HCM: Sau khi có kết quả thi, thí sinh sẽ nhận được 4 phiếu điểm, mỗi phiếu chỉ sử dụng trong 1 đợt xét tuyển. Mỗi đợt, các em xét được 4 ngành trong một trường. Như vậy, 4 phiếu, các em sẽ có 16 nguyện vọng xét tuyển vào ĐH, CĐ. Tuy nhiên, các em nên dựa trên kết quả thi của mình, xem điểm những năm trước để lượng trước sức trước khi quyết định thi. Những nhóm ngành mình đăng ký phải gần với nhóm ngành mình muốn theo đuổi. Kết quả học tập có ảnh hưởng đến việc đậu vào trường? Gần 30-40% các trường CĐ, ĐH hiện tại ngoài điểm thi còn xét thêm điểm của 3 năm cấp 3. Vì vậy, kết quả học tập có ảnh hưởng không nhỏ đến việc đậu vào trường. Kết quả học tập căn cứ điểm tổng cộng 5 học kỳ, thí sinh có điểm trung bình từ 6,5 trở lên mới đăng ký vào các trường, khoa trực thuộc ĐHQG TP HCM. Cần thường xuyên cập nhật thông tin trên website, báo đài để biết chi tiết.

PGS- TS Lê Hiếu Giang – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuât TP HCM: 4 nguyện vọng ở đây xếp theo nguyện vọng ưu tiên, đến khi nào rớt 4 nguyện vọng trong một trường đầu tiên mới xét đến phiếu số 2. Nếu trúng tuyển ở phiếu số một thì không xét tuyển phiếu thứ hai vì mỗi phiếu có mã vạch riêng. Năm nay, có nhiều tổ hợp môn mới, ví dụ A2 (Toán, lý, anh), do đó, các em cần chú ý đề án tuyển sinh cùa các trường.

Hiện nay nhiều trường sơ tuyển trước khi xét tuyển, như điểm trung bình. Có ngành sử dụng kết quả 3 năm phổ thông, có trường kết hợp học bạ và thi nên học sinh lưu ý để tính toán. Đặc biêtk, nhiều trường vừa xét tuyển còn tham dự kỳ thi kiểm tra năng lực.

* Nghe nói năm sau, Trường CĐ Sư phạm Ninh Thuận sẽ chuyển thành Trường ĐH Sư phạm Ninh Thuận có đúng không? Xét tuyển theo tổ hợp các môn thi trên cơ sở kết quả kỳ thi THPT quốc gia? Ngành mầm non của trường xét tuyển như thế nào?

TS Lê Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng, Phụ trách Trường CĐ Sư phạm Ninh Thuận: Trường Cao đẳng Sư phạm Ninh Thuận tuyển sinh các ngành: Giáo dục tiểu học, giáo dục mầm non, sự phạm toán học, sư phạm ngữ văn… Năm nay, trường tuyển sinh hoàn toàn theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Chỉ với 4 môn thi tối thiểu, các em đã có thể đủ điều kiện xét tuyển vào trường. Riêng ngành mầm non, ngoài xét kết quả kỳ thi THPT quốc gia, trường còn tổ chức thi môn năng khiếu, thí sinh trực tiếp đến trường để tham gia.

* Thí sinh đến đâu để nộp phiếu xét nguyện vọng? Phổ điểm 20 khác 10 như thế nào? Việc chấm thi gay gắt hơn hay dễ hơn?

ThS Trương Tiến Sỹ - Phó trưởng Phòng đào tạo Trường ĐH Ngân hàng Ngân hàng TP HCM: Dự kiến sẽ có 20 ngày xét tuyển cho mỗi đợt. Các trường khi nhận phiếu về thì cập nhật danh sách đăng ký ngay và công khai danh sách này. Do đó, thí sinh phải xem xét, so sánh chỉ tiêu để biết chúng ta đang đứng thứ mấy. Nếu dự đoán cơ hội mình đậu rất thấp, thí sinh nên liên hệ trường để rút phiếu, nộp sang trường khác.

Theo quy định mới, thang điểm 20 sẽ chi tiết hơn nên thí sinh sẽ có nhiều lợi ích hơn.

Ông Nguyễn Anh Linh – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Ninh Thuận: Đề thi năm nay bao gồm cả nội dung xét tốt nghiệp và ĐH, khoảng 60% để tốt nghiệp, 40% nội dung đề thi dành để xét ĐH-CĐ. Hiện đã có dự kiến về địa điểm thi cho thí sinh Ninh Thuận. Các thí sinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia để xét ĐH thi tại Đà Lạt, do Trường ĐH Đà Lạt chủ trì, tổ chức, đồng thời có sự tham gia của các trường ĐH và giáo viên các tỉnh. Đối với những em chỉ đăng ký xét tốt nghiệp, nhiều khả năng sẽ xin thi tại Ninh Thuận.

*Em muốn xét tuyển vào ngành ngôn ngữ Anh Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG TP HCM. Em cũng quan tâm các ngành Trường ĐH Ngoại Thương. Em muốn biết em có thể nộp phiếu báo kết quả thi tốt nghiệp THPT thứ nhất vào ngành ngôn ngữ Anh Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG TP HCM, nếu rớt nguyện vọng 1 của phiếu báo số 1 này, em nộp nguyện vọng 2 của phiếu số 1 vào Trường ĐH Ngoại thương, có được không ạ?

ThS Trà Thanh Trung, Trưởng Phòng Đào tạo chính quy, ĐHQG TP HCM - PGS-TS: Em học lớp chuyên Anh, nên thi ngành ngôn ngữ Anh là đi đúng hướng. Ngôn ngữ Anh là một trong những ngành có điểm chuẩn cao nhất của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM. Nếu rớt nguyện vọng đầu tiên của ngành, em không được nộp vào trường khác, chỉ nộp vào các ngành khác của trường Nhân văn. Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM có các ngành gần với Ngữ văn Anh như Quan hệ quốc tế, song ngữ Nga – Anh…

Nếu em muốn xét vào Trường ĐH Ngoại thương, sau khi rớt 4 nguyện vọng trên mới được nộp phiếu kết quả thi số 2 vào Trường ĐH Ngoại Thương. Tuy nhiên, hãy cẩn thận vì Trường ĐH Ngoại thương những năm qua không tuyển nguyện vọng 2. Do đó, việc xác định nguyện vọng 1 là vô cùng quan trọng.

* Ngành du lịch gồm những chuyên ngành nào và chuyên ngành nào dễ xin việc nhất? Ngành này có tổ hợp các môn văn, Anh, địa không ạ? Nếu không, em học ngành nào để thi tổ hợp ngành này?

ThS Tô Hoài Thắng – Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn Tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành: Em cần theo dõi trường mình dự định thi để biết tổ hợp các môn xét tuyển, nếu không thí sinh theo dõi tổ hợp các khối thi cơ bản. Ngành du lịch ở Ninh Thuận rất có cơ hội phát triển do có nhiều địa điểm hấp dẫn, nhiều địa điểm thu hút khách trong nước và quốc tế.

ThS Vũ Quang Huy – Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn Hướng nghiệp Trường ĐH Hồng Bàng: Trường ĐH Hồng Bàng xét tuyển ngành quản trị khách sạn, nhà hàng, nhà bếp và quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, các khối A, A1, D. Có 2 phương thức xét tuyển: Xét tuyển qua học bạ và xét tuyển bằng kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Đối với xét tuyển theo kỳ thi quốc gia, trường xét kết quả kỳ thi THPT quốc gia đối với những học sinh thi tại cụm thi do các trường ĐH chủ trì và đáp ứng tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD-ĐT quy định. Đối với phương thức xét tuyển học bạ THPT, trường tổ chức xét tuyển theo nhiều đợt, mỗi đợt 10 ngày (dự kiến có 3 đợt). Tiêu chí xét tuyển là tốt nghiệp THPT, tổng điểm trung bình trong 3 năm học THPT của 3 môn thuộc khối xét tuyển đạt 18 điểm trở lên đối với bậc ĐH và 16,5 điểm đối với bậc CĐ.

* Phân hiệu Trường ĐH Nông Lâm ở Ninh Thuận có ngành nào dễ xin việc thưa ban tư vấn?

ThS Võ Phúc Anh Duy, Trưởng Phòng đào tạo Trường Cao đẳng Sư phạm Ninh Thuận: Phân hiệu Trường ĐH Nông Lâm ở Ninh Thuận hiện có 7 ngành, dựa vào nhu cầu thiết yếu cùa tỉnh, các ngành này đều do tỉnh đề xuất nên sinh viên tốt nghiệp có nhiều cơ hội làm việc. Các ngành phân hiệu đào tạo gồn: Quản lý đất đai, nông học, công nghệ thực phẩm, nuôi trồng thủy sản, thú y, quản lý tài nguyên môi trường và sinh thái. Riêng chương trình công nghệ thực phẩm có chương trình tiên tiến, liên kết với trường ĐH nước ngoài, đào tạo ở TP HCM.

Vào lúc 15 giờ 30, chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2015 tại Ninh Thuận kết thúc phát sóng trực tiếp trên truyền hình. Tuy nhiên, học sinh và ban tư vấn vẫn nán lại đến tận 16 giờ 30 để thực hiện tư vấn riêng, tận tình giải đáp thắc mắc của từng thí sinh.

Dưới đây là những hình ảnh của chương trình:

Đơn vị tài trợ:

NLĐ Online