Giữa cái nắng chiều gay gắt, tại điểm thi Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (TP Đồng Hới), nhiều thí sinh thi lại môn ngữ văn trong tâm trạng lo âu. Trước cổng trường, một số phụ huynh phàn nàn, thậm chí tỏ thái độ gay gắt.

Áp lực tâm lý đè nặng

Ông H.N.A (ngụ TP Đồng Hới) chiều 5-6 phải gác lại toàn bộ công việc để đưa con đi thi nhằm động viên con. "Chỉ 2 nhóm người gây ra 2 sai sót nhưng hơn 6.400 học sinh, chưa kể phụ huynh, phải gánh hậu quả" - ông A. nói.

Còn phụ huynh B.X.T cho rằng việc tổ chức thi lại là quá vô lý và sẽ gửi đơn lên HĐND tỉnh yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan trong vụ việc này. "Không thể bắt cả tỉnh cùng thi lại được. Nếu như đợt thi này mà cháu điểm thấp hơn lần thi trước thì sẽ ảnh hưởng tâm lý các cháu và gây thiệt hại rất lớn cho cả thí sinh và cho xã hội" - ông T. nói.

Thí sinh thi lại, phụ huynh dọa kiện - Ảnh 1.

Phụ huynh, thí sinh tại điểm thi Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình)

Nhiều phụ huynh cũng yêu cầu ngành giáo dục Quảng Bình xử lý thật nghiêm những người tắc trách, gây phiền hà cho học sinh toàn tỉnh.

Bước ra khỏi phòng thi, em T.L.T cho hay đề thi văn lần này tương đối dễ nhưng do chưa chuẩn bị tâm lý tốt nên em làm bài không được như mong muốn. "Do mấy ngày ôn thi khá nhiều, trời nắng, trong người em hơi mệt nên phần thi lại môn văn này cũng không được trọn vẹn cho lắm. Hy vọng em sẽ trúng tuyển vào trường mà mình mong muốn" - em T. chia sẻ.

Còn em T.N.T đến từ Trường THCS số 1 Đồng Sơn (TP Đồng Hới) đánh giá đề thi môn ngữ văn khá dễ, dù cố gắng hoàn thành bài thi nhưng do một phần tâm lý đè nặng nên em và các bạn cùng phòng không làm bài được tốt. T. mong Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh sẽ chọn 2 bài thi, bài nào điểm cao hơn sẽ lấy, khi đó cơ hội em trúng tuyển vào Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp sẽ cao hơn.

Giám đốc sở xin lỗi

Trong ngày, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình, đã gửi lời xin lỗi đến toàn thể học sinh và phụ huynh vì để xảy ra 2 sự cố trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020. Lời xin lỗi này được đăng công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Quý Nhân cho biết việc giống nhau ở một số câu trong đề thi ngữ văn tuyển sinh vào lớp 10 là hoàn toàn ngẫu nhiên và hiện vẫn chưa rõ lý do vì các giáo viên ra đề vẫn đang bị cách ly theo quy định. Kết thúc kỳ thi, sở sẽ chỉ đạo kiểm điểm và có hướng xử lý nếu phát hiện vi phạm.

"Tôi nhận trách nhiệm cá nhân và gửi lời xin lỗi các em học sinh, phụ huynh, lãnh đạo tỉnh, các cơ quan, ban, ngành, địa phương trong tỉnh… vì đã để xảy ra sự cố này. Sở xin hứa sẽ nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm để chỉ đạo, tổ chức các kỳ thi bảo đảm công bằng, an toàn, đúng quy chế và sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy chế thi theo quy định của pháp luật" - ông Nhân giãi bày.

Ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, cũng đã yêu cầu Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh tỉnh, Hội đồng thi Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Sở GD-ĐT khắc phục sai sót để kỳ thi tuyển sinh lớp 10 diễn ra nghiêm túc. Ông Quang khẳng định việc để xảy ra sự cố bất thường ảnh hưởng rất lớn tâm lý học sinh và phụ huynh. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cho rằng việc sở ra đề thi trùng với đề kiểm tra của Phòng GD-ĐT TP Đồng Hới là chưa khách quan, thiếu thận trọng. Cả 2 vấn đề này đều thể hiện sự yếu kém, thiếu tinh thần trách nhiệm của cán bộ coi thi, hội đồng thi và Sở GD-ĐT tỉnh. 

Công an vào cuộc

Đại tá Bùi Quang Thanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình, cho biết cơ quan công an đã vào cuộc để làm rõ những nghi vấn có hay không những tiêu cực mà phụ huynh, học sinh cũng như dư luận hoài nghi từ việc ra đề thi môn ngữ văn tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Bài và ảnh: HOÀNG PHÚC