Không như những nơi khác, điểm thi Trường THCS Colette (TP HCM) tập trung nhiều thí sinh khuyết tật về thi. Phần lớn các em mắc vấn đề về xương, gặp nhiều khó khăn trong đi đứng. 

Sau khi hết giờ làm bài, để đảm bảo an toàn cho các em, nhà trường và các cán bộ cho thí sinh xếp hàng từ từ di chuyển ra ngoài. Riêng thí sinh khuyết tật với sự hỗ trợ của sinh viên tình nguyện ra sau cùng.

Thi THPT quốc gia 2019: Những thí sinh ai gặp cũng nể - Ảnh 1.
Thi THPT quốc gia 2019: Những thí sinh ai gặp cũng nể - Ảnh 2.
Thi THPT quốc gia 2019: Những thí sinh ai gặp cũng nể - Ảnh 3.

Hỗ trợ thí sinh khuyết tật đi thi

Thi THPT quốc gia 2019: Những thí sinh ai gặp cũng nể - Ảnh 4.

Lâm Thị Kim Bông và Trần Thị Kim Tuyến

Em Lâm Thị Kim Bông, thí sinh khuyết tật học tại Trung tâm hỗ trợ dạy nghề, chia sẻ: "Em thấy đề thi năm nay phần đọc hiểu khá nhiều, phần nhận định của tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường hay nên thấy thích nhất. Em làm được hai tờ nhưng chắc chỉ trên trung bình thôi".

Cùng trường với Bông, em Trần Thị Kim Tuyến vui vẻ cho biết: "Em thấy đề thi văn năm nay cũng ổn, nghe giảng trên lớp có thể làm được bài. Tụi em đều có nguyện vọng thi vào Trường ĐH Sư phạm, mong được đứng lớp, dạy các em thế hệ sau ở trường nghề".

Tại TP Hải Phòng, em Đào Minh Đức (lớp 12A4, Trường THPT Kiến An, quận Kiến An) vượt qua bệnh tật để tham gia kỳ thi khiến mọi người cảm phục về ý chí và nghị lực của thí sinh này.

Thi THPT quốc gia 2019: Những thí sinh ai gặp cũng nể - Ảnh 5.

Trước ngày thi, Đào Minh Đức vẫn còn nằm trên giường bệnh

Trước buổi thi 1 ngày, nam sinh này vẫn phải nằm trên giường bệnh để chạy thận. Gia đình Đức nhiều năm thuộc diện hộ nghèo của địa phương, ngoài em thì cả người mẹ cũng bị suy thận, phải chạy thận 3 buổi/tuần. Dù vậy, nam sinh này chưa bao giờ đầu hàng số phận. Trong suốt 3 năm học THPT, Đức luôn là học sinh giỏi của trường.

Ông Đào Minh Hải, bố của Đức, cho biết mỗi khi chạy thận xong là em lại cặm cụi ôn luyện, tự học một mình tại nhà. Trong kỳ thi quan trọng này, ông không thể đưa con đi thi vì vướng việc chạy xe cho công ty. 

"Hôm qua, sau khi chạy thận về, Đức xem lại tài liệu học đến khuya. Sáng nay, tôi vẫn phải tiếp tục chạy xe, còn cháu thì tự đạp xe đến điểm thi cách nhà khoảng 2 km"- ông Hải cho hay.

Mỹ Anh - Trọng Đức