Thi tốt nghiệp năm 2014 sẽ chỉ còn 4 môn?

Tin mới

02/01/2014 16:54

(NLĐO) – Theo dự thảo phương án thi và công nhận tốt nghiệp THPT của Bộ GD-ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 có thể chỉ còn 4 môn toán, văn bắt buộc và hai môn tự chọn kết hợp tính điểm năm học lớp 12 để công nhận tốt nghiệp.

Đề án “Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo” vừa được Hội nghị Trung ương 8 thông qua. Theo đó, thay vì thi tốt nghiệp 6 môn như hiện nay, thí sinh chỉ phải thi 4 môn với hai môn bắt buộc là toán, văn và thí sinh có thể chọn 2 môn còn lại trong số 5 môn lý, hóa, sinh, sử, địa.

 


Các thí sinh thi tốt nghiệp tại Trường THCS Lý Phong, quận 5 - TP HCM

Các thí sinh thi tốt nghiệp tại Trường THCS Lý Phong, quận 5 - TP HCM

 

Môn ngoại ngữ không được đưa vào phần tự chọn hay bắt buộc mà được xem là môn đăng ký thi thêm để cộng điểm khuyến khích vào điểm xét tốt nghiệp. Dự kiến, thí sinh có điểm ngoại ngữ từ 9 trở lên được cộng 2 điểm, 7 điểm trở lên cộng 1,5 điểm và 5 điểm trở lên được cộng 1 điểm.

Bộ GD-ĐT xác định tỉ lệ miễn thi chung cho các cơ sở GD-ĐT, Cục nhà trường - Bộ quốc phòng. Tuy nhiên, dự kiến năm 2014, tỉ lệ miễn thi chung tối đa là 20%, trong các năm sau sẽ xem xét điều chỉnh tỉ lệ này. Bộ cũng dự định đánh giá kết quả học sinh dựa trên kết quả thi 4 môn cộng với điểm trung bình của năm học lớp 12 và điểm khuyến khích (nếu có).

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT dự kiến miễn thi tốt nghiệp cho các học sinh có kết quả học tập, rèn luyện tốt. Các đối tượng khác được miễn thi tốt nghiệp còn có những học sinh có kết quả học tập, rèn luyện tốt, đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp, kỳ thi sáng tạo kỹ thuật, cuộc thi trí tuệ dành cho học sinh THPT được tổ chức ở cấp quốc gia, quốc tế... Tuy vậy, các học sinh này vẫn có thể đăng ký dự thi tốt nghiệp.

B.T.L
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI