0 giờ ngày 27-8, các địa phương trên cả nước chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 (đợt 1). Ngay hôm nay, mời bạn đọc tra cứu điểm thi trên Người Lao Động online, tại: https://nld.com.vn/tra-cuu-diem-thi-thpt.htm.

Môn văn: Nhiều thí sinh đạt điểm 9 trở lên

Trước đó, qua quá trình chấm thi, thông tin từ nhiều địa phương cho thấy điểm thi năm nay hầu hết đều cao hơn năm trước ở tất cả các môn, nhất là môn ngữ văn có số bài thi đạt điểm trên 9 tăng lên khá nhiều, trong khi bài thi bị điểm liệt giảm.

Theo ông Đặng Phước Mỹ, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Thừa Thiên - Huế, tỉnh này có 1 thí sinh (TS) đạt 9,75 điểm môn ngữ văn, nhiều TS có điểm 8 và 9; đa số các bài thi đều có điểm trên trung bình.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Điểm thi cao hơn năm trước - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ (giữa) kiểm tra công tác chấm thi tại Hà Nam, địa phương có 186 bài thi môn ngữ văn đạt điểm 9 trở lên. Ảnh: QUỲNH TRANG

Theo ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, ở môn ngữ văn, số bài thi có điểm trên trung bình khá nhiều, số lượng điểm 2 trở xuống rất ít, số lượng điểm liệt của tỉnh năm nay ít hơn so với năm trước. Năm nay, Sơn La cũng đã có thí sinh đạt 9,5 điểm môn ngữ văn, gần 10 bài thi có điểm 9 ngữ văn.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng có bài thi đạt 9,5 điểm môn ngữ văn, 1 bài thi bị điểm 1. Tỉnh Bình Thuận có một thí sinh đạt 9,5 điểm môn ngữ văn, 4 bài thi đạt điểm 9,25 và 23 bài thi đạt điểm 9. So với năm trước, điểm trung bình bài thi môn ngữ văn năm nay của Bình Thuận cao hơn, có nhiều điểm 9 hơn.

Tỉnh Hà Nam có 186 bài thi môn ngữ văn (chiếm tỉ lệ 2,21%) đạt điểm 9 trở lên. Số bài đạt điểm 5 trở lên là 8.095 bài (chiếm 96,05%), số bài có điểm dưới trung bình là 333 bài (chiếm 3,95%). Còn Đắk Nông, môn toán có 1 TS đạt điểm cao nhất là 9,8; môn ngữ văn có 2 bài thi đạt điểm cao nhất là 9 điểm; điểm thấp nhất là 1,5 điểm.

TP HCM: Phổ điểm 6-7 điểm

Tại TP HCM, năm nay có hơn 75.000 TS đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. TP đã hoàn tất việc chấm thi từ ngày 19-8 và đã gửi dữ liệu về Bộ GD-ĐT.

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM, TP chấm thi trắc nghiệm trên phần mềm của Bộ GD-ĐT, từ lúc đem bài thi về điểm chấm đều có sự giám sát của công an, thanh tra bộ và thanh tra sở để bảo đảm khách quan. Sau khi chấm thi xong, chép qua đĩa có niêm phong, 1 đĩa gửi về bộ, 1 đĩa gửi chủ tịch hội đồng thi của TP để chống gian lận. Với các bài thi tự luận, TP HCM tiến hành chấm 1 bài thi ở 2 tổ khác nhau để bảo đảm bài thi không quay lại người chấm lần đầu. Chọn những bài đặc biệt điểm 0, 1, 5, 9, 10 để chấm kiểm tra, tổ trưởng báo về để điều chỉnh nếu có sai sót.

Theo đánh giá ban đầu, ở môn ngữ văn, TP HCM cũng có nhiều điểm 9, trong khi số điểm dưới trung bình ít hơn năm trước; phổ điểm từ 6-7 điểm. Một giáo viên chấm thi môn văn đánh giá đề thi môn ngữ văn năm nay là "dễ chịu" với đa số TS, chỉ cần TS nắm được kiến thức cơ bản là đã được 5 điểm. Nhất là ở phần đọc - hiểu, hầu hết TS đều đạt điểm tối đa ở phần này, được trọn vẹn 3 điểm.

Giáo viên một trường THPT tại quận 1 cũng khẳng định đề thi tốt nghiệp môn ngữ văn năm nay được đánh giá là nhẹ nhàng hơn nhiều so với các năm trước đây. Chỉ những em làm bài ẩu hoặc không nắm được kiến thức cơ bản mới bị điểm dưới trung bình. Những năm trước đây, điểm 9 môn văn ở TP HCM khá ít, nhưng năm nay chỉ mới ở phòng thi mà đã có 1 điểm 9 và có tới 5 bài thi đạt 8 điểm. Tuy nhiên, không xuất hiện điểm 10 ở môn này.

Thí sinh cần lưu ý

Bộ GD-ĐT cho biết việc công bố điểm thi sẽ thực hiện theo nguyên tắc bảo đảm bí mật thông tin cá nhân của TS, không can thiệp vào nội dung dữ liệu được cung cấp, thông tin phải chính xác theo dữ liệu nguồn. Sau khi có kết quả thi, bộ sẽ công bố phổ điểm các môn thi và tổ hợp xét tuyển truyền thống. TS có thể căn cứ vào đó để điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học. Các sở GD-ĐT, nhà trường sẽ công bố việc đối chiếu giữa điểm thi và điểm ghi trong học bạ của học sinh.

Theo lịch trình của Bộ GD-ĐT, việc hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ chậm nhất ngày 30-8. Các sở GD-ĐT cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho TS chậm nhất vào ngày 4-9.

Sau khi biết điểm thi và các trường ĐH-CĐ công bố điểm sàn xét tuyển, TS điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển dự kiến từ ngày 9-9 đến 17 giờ ngày 18-9. Thời gian điều chỉnh bằng phiếu là từ ngày 9 đến 17 giờ ngày 16-9; điều chỉnh online từ ngày 9 đến 17 giờ ngày 18-9. 

Thời gian thi đợt 2 vào các ngày 3 và 4-9 với 26.014 TS. Trong đó, Đà Nẵng có 10.807 TS, Quảng Nam có 9.103 TS, Đắk Lắk có 5.396 TS. Một số tỉnh, thành như Sơn La, Nam Định, Hải Phòng, Kon Tum và Bà Rịa - Vũng Tàu, mỗi nơi chỉ có 1 thí sinh. Để phục vụ kỳ thi, Bộ GD-ĐT điều động 265 cán bộ, giảng viên của 11 cơ sở giáo dục đại học tham gia công tác thanh tra, kiểm tra công tác coi thi và chấm thi.
YẾN ANH - ĐẶNG TRINH