Cả nước có hơn 888.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Trong số này, có hơn 636.000 thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ.

Trái ngược xu hướng chọn kiểu bài thi

Năm nay, ở Hà Nội có khoảng 80.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT; trong đó khoảng 75.500 học sinh (HS) lớp 12, còn lại là thí sinh tự do.

Ông Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú (quận Đống Đa), cho biết năm nay, xu hướng HS sử dụng tổ hợp môn tiếng Anh nhiều hơn mọi năm. Đây là dấu hiệu tích cực, thể hiện xu thế công dân toàn cầu, dùng tiếng Anh làm công cụ phổ thông để tiếp cận kiến thức, kỹ năng, sự tiến bộ của các quốc gia tiên tiến.

THI TỐT NGHIỆP THPT 2020: Tiếng Anh được lựa chọn nhiều hơn - Ảnh 1.

Năm nay, bình quân mỗi học sinh đăng ký từ 5-7 nguyện vọng khi đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Ảnh: YẾN ANH

Cũng theo ông Nhâm, tại Trường THPT Phan Huy Chú, số HS đăng ký tổ hợp khoa học tự nhiên (KHTN) có 164 em (43,9%), tổ hợp khoa học xã hội (KHXH) có 210 em (56,1%). Các HS sử dụng chứng chỉ miễn thi ngoại ngữ (được xét 10 điểm vào thi tốt nghiệp THPT) có 243 học sinh (65%), trong đó, cộng chứng chỉ tiếng Anh TOEFL ITP có 131 HS, chứng chỉ tiếng Anh IELTS có 111 HS và chứng chỉ tiếng Nhật JLPT cấp độ N3 có 1 HS.

Tại Trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm), thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp KHXH cũng chiếm đa số. Bà Nguyễn Bội Quỳnh, hiệu trưởng nhà trường, cho biết khối 12 có 633 HS, số HS đăng ký bài thi tổ hợp KHTN có 216 HS (gần 34%) và gần 66% số HS đăng ký bài thi tổ hợp KHXH. Các HS sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nhật và tiếng Đức) có 178 em.

Theo thống kê của các trường THPT tại TP HCM, năm nay do thời gian nghỉ dịch kéo dài, HS có thời gian tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn, so sánh, đối chiếu cẩn thận; cùng với quy định HS chỉ được chọn một bài thi tổ hợp nên việc đăng ký nguyện vọng năm nay chắc tay hơn so với các năm trước. Tuy nhiên, ngược lại với Hà Nội, HS ở TP HCM có xu hướng chọn bài thi tổ hợp KHTN.

Cụ thể, tại Trường THPT Hùng Vương (quận 5), trong tổng số 1.150 HS đăng ký dự thi thì chỉ có 450 HS chọn bài thi KHXH (đã tăng 10% so với năm trước).

Tại Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (quận Tân Bình), trong 612 HS dự thi là có 455 HS chọn bài thi tổ hợp KHTN. Còn theo thống kê của Trường THPT Lê Trọng Tấn (quận Tân Phú), số HS chọn bài thi KHTN là 428 em, 241 HS chọn bài thi KHXH.

Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) có 630 HS lớp 12 thì chỉ có 90 em chọn bài thi KHXH, còn lại 540 HS chọn bài thi KHTN.

Đăng ký trung bình 5-7 nguyện vọng

Theo thống kê của Trường THPT Phan Huy Chú, tổng số nguyện vọng xét tuyển của 374 HS trong trường là hơn 2.600, trung bình mỗi HS đăng ký 7 nguyện vọng.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Hiệu trưởng Trường THPT Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết trường có 640 HS lớp 12 nhưng có tới 5.900 nguyện vọng. Như vậy, trung bình mỗi HS đăng ký 9 nguyện vọng. Theo bà Hiền, HS đăng ký từ 5-6 nguyện vọng chiếm đa số, HS đăng ký nhiều nhất lên tới 20 nguyện vọng.

Trong khi đó, bà Trần Thị Hải Yến, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), cho hay ở trường này, số HS đăng ký từ 3-5 NV chiếm đa số. Tuy nhiên cũng có trường hợp HS đăng ký 20 nguyện vọng.

Tương tự ở TP HCM, trung bình mỗi HS đăng ký từ 5-7 nguyện vọng. Tại Trường THPT Lê Trọng Tấn, số nguyện vọng trung bình của HS là 6 và cao nhất là 19 nguyện vọng.

Trường THPT Bùi Thị Xuân có 630 HS lớp 12 thì tổng số nguyện vọng đăng ký là 4.350. Ông Nguyễn Sĩ Trung, phụ trách học vụ của trường, cho biết trung bình mỗi HS đăng ký 7 nguyện vọng. Có khoảng 6 HS đăng ký đếm 20 nguyện vọng. Việc chọn bài thi của HS không khác nhiều so với các năm. 

Tư vấn kỹ để HS không chọn nguyện vọng tràn lan

Theo bộ phận học vụ của Trường THPT Hùng Vương, trung bình mỗi HS đăng ký 6 nguyện vọng và số nguyện vọng giảm xuống còn 2/3 so với năm 2019. Ông Nguyễn Vân Yên, Hiệu trưởng Trường THPT Hùng Vương, cho hay với những HS chọn trên 10 nguyện vọng, giáo viên học vụ rà soát lại để tư vấn cho các em chọn sao cho phù hợp. Thực tế hồ sơ đăng ký dự thi cho thấy HS chọn nhiều trường có cùng ngành đào tạo, điểm chuẩn tham khảo tương đương nhau. Từ đó, giáo viên tư vấn các HS chọn phù hợp, thuận lợi cho điều kiện, hoàn cảnh gia đình...

Trong khi đó, ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP HCM), cho rằng HS năm nay lựa chọn ngành nghề và trường theo học rất kỹ, chứng tỏ quá trình hướng nghiệp đạt hiệu quả. Thực tế, tại trường không có HS nào chọn nguyện vọng xa vời so với năng lực học tập. Các em chọn trường thực tế và có chọn lọc.

YẾN ANH - ĐẶNG TRINH