11 hội đồng thi được tổ chức tại các tỉnh, thành gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Lạng Sơn, Quảng Trị, Thái Bình, Hòa Bình, Bắc Giang, Thừa Thiên - Huế, Hà Nội. Đợt 2 của kỳ thi vẫn có 5 bài thi gồm: ngữ văn, toán, ngoại ngữ, tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.

Mặc đồ bảo hộ đến điểm thi

Là địa phương chịu tác động lớn của dịch Covid-19 và có số thí sinh (TS) dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 đông nhất, với gần 11.000 TS, tại 25 điểm thi chính thức, Đà Nẵng đã hoàn tất các khâu chuẩn bị tổ chức kỳ thi.

Sáng 1-9, ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng, đã kiểm tra công tác chuẩn bị về yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 tại các điểm thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn. Bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Đà Nẵng, cho biết ngày 31-8, ngành y tế đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho gần 11.000 TS tại 24 điểm thi và đều có kết quả âm tính. Ngoài ra, trong ngày 1-9, các cán bộ làm công tác coi thi cũng được lấy mẫu xét nghiệm.

THI TỐT NGHIỆP THPT ĐỢT 2: Bảo đảm trường thi an toàn phòng dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Cán bộ làm công tác thi được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 sáng 1-9 tại Hội đồng thi Trường THCS Sào Nam (TP Đà Nẵng) .Ảnh: BÍCH VÂN

Ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, khẳng định mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được kiểm tra kỹ lưỡng. Ông đề nghị các đơn vị không để xảy ra sai sót, ảnh hưởng đến tâm lý của TS.

Theo ông Nguyễn Văn Quảng, đây là kỳ thi mang tính lịch sử, công tác chuẩn bị đặt ra nhiều áp lực cho TS và cán bộ nhưng đến nay, mọi việc đã chu đáo, bảo đảm an toàn về sức khỏe cho TS lẫn lực lượng tham gia coi thi.

Điểm thi Trường THPT Võ Chí Công (Đà Nẵng) là nơi dành cho TS diện F1, F2, TS thuộc các khu cách ly y tế với 57 cán bộ coi thi, 9 phòng thi, 69 TS. Thầy Nguyễn Văn Đông, trưởng điểm thi này, cho biết cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ tại điểm thi này đã được tập huấn, hướng dẫn sử dụng các trang thiết bị bảo hộ, phòng dịch theo quy định.

Theo bà Lê Thị Bích Thuận, điểm thi này sẽ có 3 khu vực dành cho các TS diện F1, F2 và TS tại các khu cách ly y tế. TS thuộc diện F1, F2 sẽ phải mặc đồ bảo hộ từ nơi ở đến địa điểm dự thi và tháo đồ phòng hộ cá nhân trước khi vào phòng thi, bỏ vào thùng rác theo quy định, rửa tay bằng cồn hoặc bằng xà phòng. Khi vào phòng thi, TS mang khẩu trang N95. Những TS này di chuyển bằng xe đã được ban tổ chức bố trí; giãn cách tối thiểu 2 m mọi lúc, mọi nơi. Cán bộ coi thi tại điểm thi Trường THPT Võ Chí Công phải mang bảo hộ trong suốt quá trình làm nhiệm vụ. Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng đã bố trí các giáo viên trẻ làm nhiệm vụ coi thi để bảo đảm sức khỏe.

Ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam, cho biết tỉnh này là một trong 2 địa phương thi đợt 2 có số lượng TS đông nhất cả nước với 9.231 TS. Sở đã quyết định thành lập 28 điểm thi, bố trí tại 408 phòng thi. Bên cạnh phun thuốc khử trùng, thực hiện các biện pháp như trước đây, lần này yêu cầu gắt gao hơn, các trường học phải khai báo y tế bắt buộc (theo mẫu) đối với tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên được điều động làm công tác thi và TS. Đồng thời, phối hợp với cơ quan y tế địa phương xác nhận trường hợp F1, F2, trường hợp có liên quan đến yếu tố dịch tễ, lập danh sách xét nghiệm báo cáo về sở, ban chỉ đạo thi cấp huyện, tỉnh để có phương án đưa đón TS, bố trí phòng thi riêng, giám thị có đồ bảo hộ.

An ninh, phòng dịch là ưu tiên hàng đầu

Hà Nội có 7 TS đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 2 tại điểm thi Trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm), trong đó có 4 TS diện F2 chưa thể dự thi ở đợt 1 và 3 TS tự do.

Tỉnh Thái Bình có 56 TS dự thi (gồm 52 TS của huyện Tiền Hải và 4 TS của 4 tỉnh, thành Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định và Ninh Bình). Ông Phan Văn Đức, Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng - Sở GD-ĐT tỉnh Thái Bình, cho biết tỉnh này đã sẵn sàng để tổ chức kỳ thi đợt 2. Địa điểm thi được bố trí tại Trường THPT Tây Tiền Hải (huyện Tiền Hải) với 4 phòng thi, 2 phòng dự phòng.

Hầu hết các TS của tỉnh Thái Bình đều cư trú tại huyện Tiền Hải, được bố trí tham gia thi đợt 2 do trước đó thuộc trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân số 714 và việc phong tỏa thôn Lạc Thành Nam (xã Tây Ninh, huyện Tiền Hải). Đến nay, các TS đã quá 14 ngày cách ly và có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Trong các ngày thi, việc đi lại, ăn nghỉ của TS Nam Định, Hải Phòng, Ninh Bình, Hải Dương sẽ do Sở GD-ĐT các địa phương này chịu trách nhiệm.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh đối với khâu tổ chức thi, Bộ GD-ĐT yêu cầu các hội đồng thi phải bảo đảm 2 nguyên tắc: an toàn sức khỏe cho tất cả TS, cán bộ, giáo viên tham gia làm thi, phụ huynh học sinh; an toàn an ninh, nghiêm túc, khách quan, đúng quy chế thi. Các địa phương đều bố trí đo thân nhiệt kiểm soát về sức khỏe dịch tễ, bảo đảm cho TS dự thi an toàn. 

Ngày 16-9, công bố kết quả thi

Bộ GD-ĐT yêu cầu các hội đồng hoàn thành việc tổ chức chấm thi đợt 2 chậm nhất vào ngày 14-9 và ngày 16-9 công bố kết quả thi. Việc cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho TS hoàn thành chậm nhất vào ngày 25-9. Việc nhận đơn và tổ chức phúc khảo bài thi (nếu có), xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo được thực hiện từ ngày 16-9 đến chậm nhất là ngày 30-9.

YẾN ANH - BÍCH VÂN - TRẦN THƯỜNG