xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Đề thi dễ, dự báo nhiều điểm 10

Yến Anh

(NLĐO)- Đề thi tốt nghiệp THPT đợt 2 được đánh giá là khá dễ. Dự báo sẽ có nhiều điểm 10 ở các môn.

Chiều 7-8, hơn 11.000 thí sinh tại 38 tỉnh, thành trên cả nước đã hoàn thành môn thi cuối cùng của đợt 2, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Theo đánh giá của Bộ GD-ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021 đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế; cho đến thời điểm hiện tại, không có thí sinh và cán bộ vi phạm quy chế.

Theo đánh giá ban đầu của nhiều giáo viên, học sinh và dư luận xã hội, đề thi của các bài thi/môn thi đã bám sát chuẩn đầu ra của chương trình và nội dung dạy học đã tinh giản, vừa sức thí sinh, có độ phân hóa phù hợp và bảo đảm tương đương với đề thi đợt 1 của kỳ thi.

Ở môn thi tiếng Anh, môn thi cuối cùng của đợt thi này, nhiều thí sinh đánh giá đề thi khá "dễ thở", phù hợp bối cảnh dịch bệnh và các yếu tố khiến việc học tập của học sinh bị ảnh hưởng.

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Đề thi dễ, dự báo nhiều điểm 10 - Ảnh 1.

Thí sinh tham dự đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: GDTĐ

Nhận xét về đề tiếng Anh, cô Lưu Kim Hoa, Trường THPT Phùng Khắc Khoan (Hà Nội), cho rằng đề thi đảm bảo theo đúng cấu trúc với đề minh họa, nằm trong phạm vi kiến thức đã học. Đề có độ phân hóa phù hợp với trình độ học sinh trên toàn quốc, có sự tương đồng cả về kiến thức và độ khó, đảm bảo công bằng cho học sinh thi tốt nghiệp THPT 2 đợt. "Xét một cách toàn diện, tôi thấy đề thi phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, nhiều học sinh phải học online, đặc biệt ở vùng sâu vùng xa, các em rất thiệt thòi. Với tư cách là giáo viên trực tiếp giảng dạy, tôi ủng hộ việc ra đề như vậy" - cô Hoa nói.

Trong khi đó, thầy Võ Anh Tuấn, giáo viên tiếng Anh tại Hệ thống giáo dục Học mãi, cho rằng về cơ bản mức độ khó của đề cũng tương đương với đợt 1. Các chủ điểm ngữ pháp được phân bổ đều để không có quá nhiều câu hóc búa và mang tính đánh đố học sinh.

"Nếu bạn nào đã làm đề đợt 1 rồi thì sẽ tự tin hơn khi thi đợt 2 này. Mức độ phân hoá cũng tương đương với đề đợt 1. Với mức độ này thì dự kiến sẽ có nhiều bạn đạt 7 hoặc 8, nhìn chung, năm nay đề tiếng Anh khá "dễ thở", phù hợp bối cảnh dịch bệnh và các yếu tố khiến việc học tập của học sinh bị ảnh hưởng ít nhiều.

Trước đó, các bài thi khoa học tự nhiên và khoa học xã hội thi sáng 7-8 cũng được đánh giá là khá dễ nên điểm thi có thể cao hơn đợt 1.

Cô Đặng Ngọc Tú, giáo viên Trường THPT Kim Liên, Hà Nội, nhận xét đề thi lịch sử bám sát cấu trúc, ma trận như đề minh họa và đề thi lần 1. Trong đó những câu hỏi ở mức độ nhận biết rất phù hợp với học sinh phổ thông, phương án đúng được thể hiện rất rõ và khác biệt hẳn so với các phương án còn lại. Tuy nhiên từ câu 36-40, đề đã có sự phân hoá để dành cho học sinh giỏi nắm chắc kiến thức.

"Do bối cảnh của cuộc thi lần 2 khác lần 1 nên nhìn chung đề Sử lần 2 "dễ thở" hơn lần 1. Câu hỏi rõ ràng, tường minh, khoa học và đi thẳng vào nội dung cần trả lời nên học sinh sẽ thuận lợi hơn khi làm bài. Dự đoán của tôi với đề thi đợt 2 sẽ nhiều điểm cao hơn đợt 1"- cô Tú cho biết.

Nhận xét về đề thi sinh học, cô Lê Thị Hợp, Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội, cho rằng đề thi có 90% số câu hỏi thuộc chương trình lớp 12, 10% số câu hỏi thuộc chương trình lớp 11, 10. Có 70% số câu hỏi lý thuyết và 30% số câu hỏi bài tập. Đề thi bám sát chương trình phổ thông hiện hành, bám sát đề tham khảo của Bộ. So với đợt 1 thì mức độ tương đương. Theo cô Hợp, do phần lớn học sinh lấy môn Sinh làm môn điều kiện, không lấy điểm xét ĐH nên phổ diểm rất phân hóa. Phổ điểm 5- 6 chiếm tỉ lệ cao, học sinh học khá có thể dễ lấy điểm 8 - 8,5. Những học sinh tốt vẫn có thể đạt điểm 10.

Thầy Đoàn Chí Trung, Trường THPT Ngô Quyền, Hải Phòng, nhận định đề thi hoá học bám sát cấu trúc, ma trận đề minh họa và giống đề thi đợt 1 theo hướng tinh giản chương trình. Đề thi phân hóa rõ ràng, học sinh có học lực trung bình có thể giải quyết được 27 câu đầu ứng với mức độ biết và hiểu (từ câu 41 đến câu 67), học sinh khá có thể xử lý được 7 câu tiếp theo ở mức độ vận dụng (câu: 68,70,72,74, 77,79, 80). Học sinh giỏi sẽ làm được thêm 4 câu (câu 71, 73, 75, 76) và giỏi thực sự mới giải quyết được 2 câu còn lại (câu 69, 78), đặc biệt là câu 78 là khó nhất đề thuộc phần este. Nhìn chung các câu hỏi trong đề thi đợt 2 đa phần đều là các câu khá quen thuộc, học sinh đã được luyện nhiều trong quá trình ôn luyện và việc tham khảo đề thi minh họa và đề đợt 1.

"Về tính mới thì theo tôi đề thi ra tương đối an toàn, bám sát chương trình cơ bản nên không có nhiều ý tưởng mới như đề đợt 1, tuy nhiên điều này rất phù hợp với tình hình dịch hiện nay. Dự đoán điểm trung bình sẽ tập trung ở khoảng 6 - 7 điểm. Sẽ nhiều điểm 10 hơn đề đợt 1"- thầy Trung cho hay.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo