xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Nhiều rủi ro!

Yến Anh - Đặng Trinh - Huy Lân

TP HCM còn khoảng 2.500 thí sinh dự thi vào đợt 2, vì vậy sẽ có nhiều khó khăn khi thí sinh TP phải thi theo lịch mà bộ vừa chốt

Ngày 19-7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã ban hành Công văn số 2998/BGDĐT-QLCL gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành. Theo đó, Bộ GD-ĐT đã chốt thời gian tổ chức đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT vào các ngày 6 và 7 - 8 cho các thí sinh (TS) chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1.

Còn hơn 26.000 thí sinh chưa dự thi

Theo công văn của Bộ GD-ĐT, sau cuộc họp trực tuyến ngày 14-7 với các sở GD-ĐT có TS dự thi đợt 2, Bộ GD-ĐT đã nhận được công văn của Chủ tịch UBND một số tỉnh, thành đề nghị tổ chức đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Căn cứ ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Công văn số 4800/VPCP-KGVX ngày 16-7 của Văn phòng Chính phủ, trên cơ sở thống nhất đề nghị của các địa phương, Bộ GD-ĐT tổ chức đợt 2 của kỳ thi vào các ngày nêu trên.

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Nhiều rủi ro! - Ảnh 1.

Thí sinh TP HCM thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021 (Ảnh: TẤN THẠNH)

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, báo cáo từ các địa phương cho thấy có hơn 26.000 TS ở 42 tỉnh, thành phố chưa dự thi đợt 1, có nguyện vọng tham dự đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đây là các TS thuộc diện F0, F1, F2 và các TS ở địa bàn cách ly, phong tỏa do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong đó, tỉnh An Giang có số lượng TS có nguyện vọng dự thi đợt 2 nhiều nhất với gần 5.000 TS, tiếp đến lần lượt là tỉnh Đồng Tháp, Bình Định, TP HCM…

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ, để đợt 2 của kỳ thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc, Bộ GD-ĐT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo sở GD-ĐT phối hợp với các sở, ban ngành liên quan của địa phương, nhất là Sở Y tế, triển khai xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức đợt 2 của kỳ thi bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu nghiêm túc, khách quan, công bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho TS. Đồng thời gửi văn bản báo cáo tóm tắt phương án tổ chức thi của địa phương về Bộ GD-ĐT, gửi danh sách TS dự thi đợt 2 về Bộ GD-ĐT trước 17 giờ ngày 20-7 để phục vụ công tác tổ chức thi. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc hoặc đề xuất, cần báo cáo ngay về Bộ GD-ĐT để kịp thời xem xét, giải quyết.

Khó khả thi

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1, TP còn khoảng gần 2.500 TS sẽ dự thi vào đợt 2. Đặc biệt, hầu hết TS này ở trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế. Ông Trần Minh, Phó Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Đào Duy Anh, cho hay trường chỉ còn 2 TS dự thi đợt 2, nhưng là TS tại TP HCM do nằm trong khu vực phong tỏa không thể dự thi đợt 1. Tương tự, ông Hoàng Sơn Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (quận Tân Bình) thông tin trường còn khoảng 20 TS sẽ thi vào đợt 2. Trong số này một số em do không xét nghiệm Covid-19 trong đợt 1 nên không dự thi, còn đa số là TS trong khu vực phong tỏa. Hay tại Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4), trong số 615 học sinh lớp 12 thì có 43 HS dự thi đợt 2. Theo ông Đỗ Đình Đảo, Hiệu trưởng nhà trường, trong số 43 em này hầu hết là TS ở khu phong tỏa, cùng nhiều trường hợp có người trong gia đình là F0, F1 không thể dự thi đợt 1.

Trước thực tế trên, hiệu trưởng một trường THPT tại quận Bình Tân cho rằng muốn biết kỳ thi tốt nghiệp đợt 2 liệu có hợp lý với mốc thời gian mà Bộ GD-ĐT công bố hay không chỉ cần so sánh với kỳ thi đợt 1. Trong kỳ thi đợt 1, dù siết chặt các biện pháp an toàn phòng chống dịch Covid-19 như tổ chức xét nghiệm sàng lọc trước kỳ thi nhưng vẫn có TS F0, kéo theo nhiều TS, giám thị F1. Đó là chưa kể, giai đoạn này số ca mắc Covid-19 tại TP HCM còn chưa nhiều như hiện nay. "Theo thống kê, mỗi ngày, TP có thêm hàng ngàn ca bệnh, nhiều địa bàn tại các quận, huyện đang bị phong tỏa… liệu mốc thời gian tổ chức thi đợt 2 như Bộ GD-ĐT công bố có hợp lý với các địa phương đang bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, nhất là TP HCM" - vị này đặt vấn đề.

Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP HCM), cho rằng TP HCM đã trải qua hơn 1 tuần thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 nhưng số ca nhiễm không ngừng tăng. Nếu sắp tới đây, số ca nhiễm giảm thì cũng chưa thể đẩy lùi hoàn toàn dịch bệnh. Với các tỉnh, TP khu vực phía Nam, việc áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ mới thực hiện từ ngày 19-7, nếu áp dụng 2 tuần thì ngày 3 hoặc 4-8 mới hủy bỏ nên tổ chức thi đợt 2 vào ngày 6 và 7-8 là không khả thi. Ông Phú đề nghị ở những địa phương vì dịch bệnh mà không tổ chức thi thì nên xét đặc cách tốt nghiệp.

Đồng quan điểm, một vị hiệu trưởng khác phân tích thêm nếu tính khoảng 2.500 TS thi đợt 2 tại TP HCM, chia ra cũng phải 3-4 hội đồng thi. Mỗi hội đồng thi là bao nhiêu cán bộ, giáo viên phải điều động. "Trong giai đoạn này, điều động được giáo viên tham gia cũng cả là một bài toán cần giải quyết. Không biết Bộ GD-ĐT đã tính đến việc này" - vị hiệu trưởng đặt câu hỏi. Cũng theo vị hiệu trưởng này, giả sử những TS kịp dự thi đợt 2 nhưng tâm lý vừa trong khu vực phong tỏa hoặc thuộc diện các F vừa khỏi, bước vào kỳ thi liệu các em có đủ sức khỏe, bình tĩnh tham gia thi hay không? Như vậy quá thiệt thòi cho những TS này.

Nếu không thi, xét tuyển đại học thế nào?

Năm 2021, các trường ĐH sử dụng nhiều phương thức để xét tuyển nhưng phương thức xét tuyển từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn chiếm ưu thế. Vậy giả sử không tổ chức thi đợt 2, thì giải pháp nào cho TS chưa thi đợt 1 nhưng đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH chỉ xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT?

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo, ĐHQG TP HCM, cho rằng TP HCM cũng như những địa phương khác, nơi nào kiểm soát tốt dịch bệnh thì có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Tuy nhiên, trong trường hợp nếu chưa thể kiểm soát dịch bệnh thì cũng không nhất thiết phải thi. Theo ông Chính, sắp tới đây khi có kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 1 thì có thể phân tích tương quan giữa kết quả học tập THPT với điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 1, từ đó xây dựng mô hình để xác định điểm thi THPT của các TS chưa tham gia thi THPT đợt 1.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo