Gợi ý giải đề thi môn ngữ văn, phụ huynh và thí sinh xem tại đây 

Theo cô Hồ Ái Linh, GV môn Ngữ Văn Trường THCS-THPT Đào Duy Anh (quận 6- TP HCM): Đề thi môn ngữ văn năm 2020 là một đề thi hay, có tính phân hóa cao, vừa đảm bảo yêu cầu về việc xét tốt nghiệp và đáp ứng được xét tuyển vào đại học. Đặc biệt, nội dung đề thi có ý nghĩa thực tiễn khi khuyên con người cần phải biết trân trọng cuộc sống trong giai đoạn dịch Covid 19 đang diễn ra phức tạp.

Thi tốt nghiệp THPT: Gợi ý giải đề thi môn ngữ văn - Ảnh 1.

Đề thi tốt nghiệp THPT môn ngữ văn

Về cấu trúc đề thi năm nay cơ bản giữ nguyên như các đề thi năm trước, bám sát đề thi minh họa, không gây hoang mang, đánh đố học sinh. Bao gồm có hai phần:

Phần Đọc – hiểu, bám sát ma trận đề thi với 4 câu nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp và vận dụng cao. Nội dung đề văn có ý nghĩa khi khuyên con người sống hết mình cho hiện tại và trân trọng những gì mình đang có. Học sinh chỉ cần vận dụng kiến thức kết hợp kĩ năng viết sẽ dễ dàng trả lời được vấn đề.

Phần làm văn, câu 1 bàn về sự cần thiết phải trân trọng trong cuộc sống hiện tại. Đây là vấn đề có ý nghĩa sâu sắc khi đất nước đang đối diện với dịch bệnh và từ đó học sinh rút ra được những điều mình cần làm để cuộc sống thêm ý nghĩa tươi đẹp.

Câu 2, yêu cầu đề phân tích tư tưởng Đất Nước của nhân dân thông qua tác phẩm Đất Nước – Nguyễn Khoa Điềm. Học sinh chỉ cần vận dụng kiến thức về cảm thụ văn học cơ bản cũng có thể hoàn thành tốt bài làm của mình. Đề bám sát thực tế và nâng cao tinh thần yêu quê hương đất nước cho học sinh.

Đặng Trinh