Theo đánh giá của các chuyên gia, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp có thể dẫn đến trường hợp một số địa phương không thể tổ chức thi đúng thời gian theo quy định như từng xảy ra trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2020, vì thế cần có thêm những quy định cụ thể về trường hợp này. Thực tế, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ GD-ĐT vừa diễn ra, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng cho rằng diễn biến tiếp theo của dịch Covid-19 chưa thể nói trước, vì vậy các đơn vị chuyên môn của Bộ GD-ĐT cần đưa ra các kịch bản tình huống khác nhau, trong đó lưu tâm tới kịch bản điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học, kịch bản thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học, cao đẳng…

Ông Trịnh Văn Ngoãn, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Long, cho rằng quy chế thi tốt nghiệp THPT phải tính đến mọi tình huống, nhất là những tình huống bất khả kháng vì dịch Covid-19. Theo ông Ngoãn, cần bổ sung điều khoản quy định về số lần tổ chức thi, quy mô, đối tượng và thời điểm tổ chức thi khi có tình huống bất khả kháng. Ngoài ra, bổ sung quy định về xét đặc cách tốt nghiệp cho những trường hợp không thể dự thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, góp ý cho quy chế thi tốt nghiệp THPT năm nay, ông Ngoãn cho rằng lực lượng công an đóng vai trò rất quan trọng trong việc góp phần bảo đảm tính khách quan, minh bạch, an toàn của kỳ thi, vì thế quy chế cần quy định rõ mức độ tham gia, thẩm quyền, trách nhiệm của lực lượng công an ở từng khâu trong quy trình tổ chức thi tốt nghiệp THPT.

Hiệu trưởng một trường THPT đóng tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội nhận xét dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021 bổ sung nhiều quy định chặt chẽ giúp kỳ thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc hơn. Ví dụ trước đây, thí sinh mang vật dụng trái phép theo quy định vào phòng thi thì mới bị đình chỉ, theo quy định mới, thí sinh chỉ cần mang vật dụng trái phép theo quy định vào phòng chờ và khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ cũng bị đình chỉ. Quy định này sẽ giúp quản lý chặt chẽ học sinh đem tài liệu vào khu vực thi, tránh lọt, lộ đề ra ngoài trong thời gian thi.

Theo quy định mới, thành phần nhân sự tham gia hội đồng thi được mở rộng để thuận lợi cho việc bố trí nhân sự. Cụ thể, chủ tịch hội đồng thi là giám đốc sở GD-ĐT (hoặc là phó giám đốc sở GD-ĐT trong trường hợp đặc biệt); các phó chủ tịch là phó giám đốc sở GD-ĐT và một số lãnh đạo cấp phòng thuộc sở GD-ĐT; các ủy viên là lãnh đạo một số phòng thuộc sở GD-ĐT, hiệu trưởng trường THPT; trong đó, ủy viên thường trực là lãnh đạo phòng có chức năng quản lý công tác thi tốt nghiệp THPT thuộc sở GD-ĐT. Với quy định này, lãnh đạo cấp phòng thuộc sở có thể làm phó chủ tịch hội đồng thi, thay vì phải là trưởng phòng như năm trước.

Ông Phùng Quốc Lập, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Thọ, cho rằng thay đổi này là phù hợp, vì trên thực tế đã có tình trạng thiếu nhân sự do nhiều địa phương không đủ số lượng lãnh đạo sở và trưởng phòng do sáp nhập các phòng chuyên môn, cộng với việc lãnh đạo có người thân dự thi nên không được tham gia tổ chức kỳ thi.

Cũng theo quy định mới, năm nay các hội đồng thi bố trí tại mỗi khu vực coi thi, chấm thi, phúc khảo các vật dụng để lưu giữ và bảo quản thiết bị thu, phát thông tin của cán bộ trong thời gian thực hiện nhiệm vụ tại các khu vực này. Ông Lập nhận xét đây là chỉnh sửa hợp lý vì thực tế, cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức thi đều đem theo điện thoại di động để liên hệ nhưng không được đem vào khu vực thi. Việc cho phép cán bộ coi thi được đem điện thoại nhưng trong thời gian thực hiện nhiệm vụ phải niêm phong và công an quản lý/giám sát vẫn bảo đảm khách quan, phù hợp với thực tế.

Về quy định trong trường hợp bất khả kháng không thể vận chuyển đề thi bằng hòm, tủ hoặc két sắt được khóa niêm phong, sở GD-ĐT cần xây dựng phương án vận chuyển bảo đảm an ninh, an toàn cho đề thi và báo cáo Bộ GD-ĐT. Theo đánh giá của các chuyên gia, đây là điều chỉnh chấp nhận được. Quy định này giúp các địa phương linh hoạt bố trí phương án vận chuyển hợp lý trong những trường hợp khó khăn mà vẫn an toàn.

Yến Anh