xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thi tốt nghiệp THPT năm 2023: Có kết quả, xét tuyển sao cho trúng?

HUY LÂN - YẾN ANH

Sáng nay, 18-7, Bộ GD-ĐT chính thức công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023. Để tránh tình trạng đạt điểm cao vẫn trượt, thí sinh nên khai thác tối đa quyền được đăng ký số nguyện vọng của mình

Sau khi biết điểm thi, thí sinh có thể nộp đơn phúc khảo bài thi từ ngày 18 đến 27-7. Chậm nhất ngày 24-7, các trường THPT cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ cho thí sinh.

Đặt nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), những thí sinh trúng tuyển theo các phương thức xét tuyển sớm theo các phương thức xét tuyển riêng của các trường đại học (ĐH) vẫn phải đăng ký lại trên hệ thống xét tuyển của Bộ GD-ĐT, thời gian từ ngày 10 đến 30-7.

TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, cho biết cũng như các năm trước, thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng. Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý kỹ thuật sắp xếp nguyện vọng sao cho hợp lý để có thể trúng tuyển vào trường/ngành mình yêu thích nhất.

TS Nguyễn Trung Nhân đưa ra ví dụ nếu thí sinh đã trúng tuyển sớm ở 1 hoặc vài trường ĐH, trong đó có trường, ngành ưng ý nhất, thì cần đăng ký chính xác mã trường và ngành đã đủ điều kiện trúng tuyển là nguyện vọng 1 trên hệ thống, thí sinh mới được công nhận trúng tuyển chính thức. Nếu thí sinh không đăng ký nguyện vọng hoặc thí sinh đăng ký ngành đủ điều kiện trúng tuyển mà thí sinh yêu thích nhất ở các nguyện vọng sau (2, 3, 4…), khi đó thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được công nhận trúng tuyển vào trường theo ngành đã đủ điều kiện trúng tuyển.

ThS Nguyễn Thị Kim Phụng, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp - Trường ĐH Tài chính - Marketing, lưu ý sau khi biết điểm thi, thí sinh cần bình tĩnh khi đăng ký nguyện vọng dù thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng. Trước tiên là cần tìm hiểu đầy đủ thông tin của các trường ĐH mà các em quan tâm. Thận trọng đặt nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên nhằm tăng khả năng trúng tuyển ngành mình đam mê và yêu thích nhất. Ngoài yếu tố chọn ngành phù hợp, thí sinh cũng cần quan tâm đến môi trường học tập, chương trình đào tạo, học phí.

Thi tốt nghiệp THPT năm 2023: Có kết quả, xét tuyển sao cho trúng? - Ảnh 1.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại TP HCMẢnh: HUY LÂN

Không cần ghi phương thức, tổ hợp xét tuyển

PGS-TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), cho biết để hỗ trợ thí sinh trong việc đăng ký xét tuyển, tránh sai sót không đáng có do đăng ký nhầm tổ hợp và phương thức xét tuyển, năm nay Bộ GD-ĐT đã cập nhật một số yếu tố kỹ thuật trên hệ thống. Thí sinh chỉ cần đăng ký xét tuyển theo ngành/chương trình đào tạo của cơ sở giáo dục ĐH mà không đăng ký phương thức xét tuyển hay tổ hợp xét tuyển.

Thực tế mỗi ngành học có nhiều phương thức xét tuyển khác nhau. Tuy nhiên, các trường ĐH sẽ dùng tất cả kết quả các thí sinh có (và đăng ký trên hệ thống) để xét tuyển tốt nhất giúp thí sinh trúng tuyển vào ngành đó. Thí sinh chỉ cần đăng ký ngành mình mong muốn xét tuyển và có kết quả các tổ hợp phù hợp phương thức xét tuyển cho ngành học đó là được xét tuyển. Như vậy, thí sinh được ưu tiên tối đa, sẽ trúng tuyển bằng phương thức tốt nhất mà mình có.

Ví dụ, thí sinh muốn đăng ký vào ngành marketing thì chỉ cần đăng ký mã ngành, mã trường mà không cần đăng ký tổ hợp, phương thức xét tuyển. Thí sinh chỉ cần nhập lên hệ thống các minh chứng cần thiết, phần mềm sẽ xử lý để xác nhận thí sinh trúng tuyển vào một nguyện vọng được xếp ưu tiên cao nhất mà thí sinh đủ điều kiện đỗ. Việc này sẽ hạn chế tối đa những lỗi mà thí sinh có thể mắc phải khi đăng ký trên hệ thống. 

Mời bạn đọc tra cứu điểm thi trên Người Lao Động Online

Sáng 18-7, các Sở GD-ĐT sẽ công bố kết quả thi THPT 2023. Thí sinh có thể tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 trên Báo Người Lao Động điện tử tại địa chỉ nld.com.vn hoặc có thể tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 qua website của Bộ GD-ĐT tại địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn, qua cổng thông tin của Sở GD-ĐT, qua cổng thông tin kỳ thi THPT quốc gia.

Tránh rủi ro khi đăng ký 1 nguyện vọng

PGS-TS Nguyễn Thu Thủy lưu ý dù không giới hạn nguyện vọng đăng ký xét tuyển nhưng thí sinh không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng, ngược lại cũng không nên đăng ký quá ít, đặc biệt đừng bao giờ chỉ đặt duy nhất một nguyện vọng để tránh rủi ro. Thí sinh cần có lựa chọn thông minh và nên mạnh dạn đăng ký những nguyện vọng mình yêu thích, những ngành học mà mình đam mê thì đặt ngành đó lên thứ tự đầu tiên. Việc này rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng đến tương lai của các em sau này. Khi đã trúng tuyển nguyện vọng 1, kể cả không nhập học, các em cũng không được xét tuyển tiếp các nguyện vọng 2, 3, 4. Không thể có việc thí sinh đã đỗ nguyện vọng 1 nhưng sau đó lại mong muốn vào học ở nguyện vọng 2, 3, 4...

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo