Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) chiều 11-3 ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016.

Theo đó, trong 2 loại cụm thi thì 1 loại cho thí sinh (TS) dự thi để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ do trường ĐH chủ trì, phối hợp với sở GD-ĐT và với các trường ĐH, CĐ khác tổ chức (cụm thi ĐH); 1 dành cho TS dự thi để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT do sở GD-ĐT chủ trì, phối hợp với trường ĐH, CĐ tổ chức (cụm thi tốt nghiệp). Tùy tình hình cụ thể của địa phương, chủ tịch UBND tỉnh quyết định không tổ chức cụm thi tốt nghiệp mà tổ chức cho cả 2 đối tượng TS dự thi ở cụm thi ĐH tại địa phương.

Học sinh Trường THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) tìm hiểu thông tin tuyển sinh
Học sinh Trường THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) tìm hiểu thông tin tuyển sinh

Trong khu vực coi thi, chấm thi, phúc khảo không được mang và sử dụng các thiết bị thu, phát thông tin. Tuy nhiên, mỗi điểm thi được bố trí 1 điện thoại cố định dùng để liên hệ với hội đồng thi. Những điểm thi không thể bố trí được điện thoại cố định thì bố trí 1 điện thoại kéo dài hoặc điện thoại di động đặt cố định tại phòng trực của điểm thi. Mọi cuộc liên lạc trong thời gian thi đều phải bật loa ngoài và nghe công khai. Trong trường hợp cần thiết, có thể bố trí máy tính tại phòng trực của điểm thi và bảo đảm máy tính chỉ được nối mạng khi chuyển báo cáo nhanh cho hội đồng thi.

Khi hết hạn nộp phiếu đăng ký dự thi, nếu phát hiện có nhầm lẫn, sai sót, TS phải thông báo kịp thời cho hiệu trưởng trường phổ thông hoặc thủ trưởng đơn vị nơi đăng ký dự thi hoặc cho hội đồng thi trong ngày làm thủ tục dự thi để sửa chữa, bổ sung. Các trường hợp được phép bổ sung các loại giấy chứng nhận để được hưởng chế độ ưu tiên, cộng điểm khuyến khích phải thực hiện trước ngày thi mới có giá trị.

Bộ GD-ĐT cho biết các hội đồng thi công bố kết quả thi sau khi chuyển dữ liệu về Bộ GD-ĐT và hoàn thành đối chiếu dữ liệu kết quả thi gửi về Bộ GD-ĐT với dữ liệu kết quả thi lưu tại hội đồng thi. Bộ GD-ĐT quản lý dữ liệu thi của TS; các sở GD-ĐT sử dụng dữ liệu thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; các trường ĐH, CĐ, trung cấp sử dụng dữ liệu thi để tuyển sinh.

Cán bộ chấm thi là người đang trực tiếp giảng dạy đúng môn được phân công chấm. Giảng viên, giáo viên đang trong thời kỳ tập sự và thành viên ban thư ký, ban làm phách của hội đồng thi, không được chấm thi. Tổ chấm thi chấm và quy đổi điểm bằng máy tính sang thang điểm 10, làm tròn đến 2 chữ số thập phân cho từng bài thi trắc nghiệm. TS bị đình chỉ thi môn thi nào sẽ bị điểm 0 (không) môn thi đó, không được tiếp tục dự thi các môn tiếp theo; không được sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Sau khi duyệt kết quả thi và gửi dữ liệu thi về Bộ GD-ĐT, chủ tịch hội đồng thi chỉ đạo ban thư ký hội đồng thi in giấy chứng nhận kết quả thi cho TS ký tên, đóng dấu và gửi cho các sở GD-ĐT nơi TS đăng ký dự thi. Mỗi TS được cấp 1 giấy chứng nhận kết quả thi với mã số xác định.

Hoàng Lan Anh