icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thi tốt nghiệp THPT: Quyền lợi thí sinh được đặt lên hàng đầu

Đặng Trinh

TP Hồ Chí Minh quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại thành phố theo phương án của Bộ Giáo dục và Đào tạo trên cơ sở cân nhắc các khía cạnh, đặt vấn đề an toàn và quyền lợi cho học sinh lên hàng đầu

Chiều 1-7, tại cuộc họp báo thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, ông Dương Anh Đức, cho biết thành phố từng ngày rà soát, đánh giá tình hình dịch bệnh, phân tích nhu cầu, quan tâm của người dân về kỳ thi, nhất là phụ huynh, học sinh.

Chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức, tổ chức kỳ thi THPT là công tác hằng năm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) mà tất cả địa phương đều phải tham gia. Đây cũng là kỳ thi quan trọng nhằm xét tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Năm nay là năm TP Hồ Chí Minh đang gặp một số khó khăn do dịch Covid-19. Vì vậy, thành phố rất cân nhắc kế hoạch tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Thành phố từng ngày rà soát, đánh giá tình hình dịch bệnh, phân tích sự quan tâm của người dân về kỳ thi, nhất là phụ huynh, học sinh.

Thi tốt nghiệp THPT: Quyền lợi thí sinh được đặt lên hàng đầu - Ảnh 1.

Thí sinh tìm hiểu thông tin thi và tuyển sinh trong chương trình “Đưa trường học đến thí sinh 2021” do Báo Người Lao Động tổ chức (Ảnh: TẤN THẠNH)

Trong sáng 1-7, dựa trên sự tham mưu của các sở, ngành liên quan, đặc biệt là Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh, trên cơ sở cân nhắc các khía cạnh, đặt vấn đề an toàn và quyền lợi cho các học sinh lên hàng đầu, lãnh đạo thành phố quyết định thống nhất thực hiện theo phương án của Sở GD-ĐT thành phố là thi thành 2 đợt. Trong đó, thí sinh tham dự đợt 1 vào ngày 6, 7, 8-7 như các thí sinh khác trên toàn quốc. Đợt 2 chờ thông báo của Bộ GD-ĐT. Đợt 1 dành cho những thí sinh đã đăng ký dự thi, không ở những nơi bị phong tỏa hoặc thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ; các thí sinh không thuộc đối tượng F0, F1, F2 theo phân loại của ngành y tế, có xét nghiệm âm tính trước khi thi. Đợt 2 dành cho những thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, không thể dự thi đợt 1.

Lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh cũng cho biết thành phố đã xây dựng kế hoạch cho kỳ thi hết sức chi tiết và sẽ dành những gì tốt nhất, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi.

Về một số biện pháp tăng cường an toàn phòng chống dịch cho kỳ thi, Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức cho biết sẽ tổ chức xét nghiệm nhanh, khẩn trương cho toàn bộ cán bộ, nhân viên, giáo viên, thí sinh tại các điểm thi.

Kế hoạch lấy mẫu bắt đầu từ hôm nay, 2-7. Công tác này sẽ chấm dứt trong ngày 3-7, kế hoạch do ngành y tế chủ trì, phối hợp với Sở GD-ĐT thành phố. Công tác tổ chức sẽ chia thành các khung giờ để bảo đảm giãn cách, không ùn ứ, công tác xét nghiệm an toàn.

Thí sinh ở tỉnh được quyền lựa chọn đợt thi

Liên quan đến các thí sinh không thể thi đợt 1 do ảnh hưởng của dịch bệnh, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh, cho biết tính đến chiều 1-7, thành phố có 200 em thuộc diện F0, F1 và 991 em trong khu phong tỏa. Trước đó, kết quả khảo sát của sở về phương án tổ chức kỳ thi cho biết có khoảng 90% số người tham gia khảo sát. Trong đó, 63,58% ý kiến đồng ý dự thi đợt 1, chia làm 2 loại: yên tâm tổ chức chiếm 29,97% và ý kiến không yên tâm nhưng vẫn đồng ý tổ chức chiếm 33,61%.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về những đối tượng là thí sinh tự do, thí sinh ở tỉnh, có tổ chức xét nghiệm Covid-19 chung với các thí sinh khác, nếu không kịp xét nghiệm trong ngày 3-7, liệu có được dự thi? Ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết hiện nay qua thông tin liên lạc, những thí sinh này đã nhận được phiếu báo danh và cũng được nhắc nhở, dặn dò về thời gian tập trung. Nếu không kịp xét nghiệm Covid-19 tại thành phố, những thí sinh này có thể đăng ký xét nghiệm tại các tỉnh (kết quả sau ngày 3-7) và thành phố cũng sẽ chấp nhận kết quả xét nghiệm này.

Đối với những thí sinh này và khoảng 4.700 thí sinh các trường THPT tư thục đang ở các tỉnh, lãnh đạo UBND thành phố cho biết thí sinh có quyền lựa chọn thi đợt 1 hoặc đợt 2. Khi các em lên TP Hồ Chí Minh sẽ được bố trí ở trường hoặc ký túc xá.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, cho biết ngành y tế sẽ làm các biện pháp tốt nhất để bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, ngành y tế cũng đã đưa ra các biện pháp để ngăn chặn các nguy cơ.

Trước câu hỏi nếu sau khi xét nghiệm có kết quả âm tính nhưng trước ngày thi, thí sinh tiếp xúc và có nguy cơ nhiễm bệnh, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết sau khi có kết quả xét nghiệm (sau ngày 3-7), thí sinh phải ở nhà, hạn chế ra ngoài tiếp xúc để bảo đảm an toàn đến ngày thi.

Công bố 155 điểm xét nghiệm Covid-19

Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh cũng vừa công bố 155 điểm xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên, thí sinh tham dự thi tốt nghiệp THPT. Những thí sinh không thực hiện xét nghiệm sẽ không được dự thi đợt 1. Vào ngày 2-7, các trường THPT có thí sinh đăng ký dự thi sẽ thông báo lịch thực hiện xét nghiệm để bảo đảm quy định giãn cách đến từng thí sinh. Những điểm thực hiện xét nghiệm Covid-19 hoàn toàn độc lập với các điểm thi để kịp thời xử lý trong trường hợp bất ngờ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo