“Thợ săn giải thưởng” 9X điển trai đoạt Quả cầu vàng

Tin mới

01/02/2014 09:38

(NLĐO) – Từng khiến ba mẹ lo lắng vì con suốt ngày “cắm đầu” vào máy tính, chàng trai 20 tuổi Lê Yên Thanh giờ đây đã chứng tỏ tin học là niềm đam mê, là con đường sáng suốt mà mình lựa chọn với món quà cuối năm vô giá cho gia đình – giải thưởng Quả cầu vàng 2013.

 

Lê Yên Thanh (giữa) nhận giải thưởng Quả cầu vàng năm 2013

Lê Yên Thanh (giữa) nhận giải thưởng "Quả cầu vàng" năm 2013

Đặc biệt hơn, trong số 10 người ở độ tuổi 19 - 35 nhận giải thưởng khoa học kỹ thuật Quả cầu vàng do Trung ương Đoàn TNCS HCM và Bộ Khoa học – Công nghệ tổ chức, cậu sinh viên năm 2 đang học Chương trình tiên tiến Trường ĐH Khoa học Tự nhiên là người trẻ tuổi nhất.

Cha mẹ lo lắng vì quá mê máy tính

Chàng trai 20 tuổi quê An Giang xuất hiện trước chúng tôi với nụ cười thân thiện, vẻ ngoài bình dị khác xa hình ảnh những anh chàng “mọt sách” khó đăm đăm. Với tố chất thông minh, ham học, thêm ba mẹ là giáo viên dạy toán, từ khi còn học cấp 2, Yên Thanh đã đạt những thành tích đáng tự hào: Giải nhất kỳ thi học sinh giỏi môn toán cấp tỉnh, giải nhì tin học trẻ cấp tỉnh năm 2009 khối THCS.

 

Chàng trai 19 tuổi tại sân Trường ĐH Khoa học Tự nhiên

Chàng trai 19 tuổi tại khuôn viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên. Ảnh: L. Thoa

 

Lên cấp 3, Thanh thi vào lớp toán – Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu, An Giang và nuôi niềm đam mê tin học. Phát hiện tài năng, nhà trường tiếp tục đào tạo kiến thức chuyên môn tin học để cậu học trò phát huy kỹ năng. Chỉ trong năm lớp 10, em mang về nhiều giải thưởng lớn cho trường như: Giải nhì tin học trẻ cấp tỉnh khối THPT năm 2010, huy chương bạc Olympic 30-4.

Năm lớp 11, Thanh tiếp tục “rinh” về cho trường 6 giải thưởng bao gồm giải tin học cấp tỉnh và cấp quốc gia, đặc biệt có giải ba học sinh giỏi quốc gia, giải nhì tin học trẻ toàn quốc.

Sang lớp 12, Thanh tiếp tục là thủ khoa toàn quốc cuộc thi học sinh giỏi quốc gia môn tin học năm học 2011 – 2012 và giải ba tin học trẻ toàn quốc năm 2012. Ngoài ra, Yên Thanh còn săn được những học bổng hỗ trợ học tập như Odon Vallet trong nhiều năm liền.

Đặc biệt, Busmap – xe buýt thành phố - là chương trình giúp Thanh đoạt giải Tin học trẻ TP HCM trong năm học vừa qua và nhận được giải thưởng Quả cầu vàng.

 

Thợ săn giải thưởng từng khiến bố mẹ lo lắng vì suốt ngày ngồi trước máy tính

"Thợ săn giải thưởng" từng khiến bố mẹ lo lắng vì suốt ngày ngồi trước máy tính

 

Bề dày thành tích là vậy nhưng ít ai biết khởi nguồn thành công của chàng sinh viên Yên Thanh xuất phát từ việc mê… game trong chiếc máy tính của ba. Thanh kể ban đầu, khi ba mua máy tính về, em chỉ chơi game. Chơi chán, em tò mò muốn biết những chức năng khác chiếc máy vi tính nên cài các phần mềm tải trên mạng về thử. Đến khi bước vào cấp 3, cậu học trò mới bắt đầu lập trình phần mềm.

Thanh cho biết gia đình luôn ở bên, ủng hộ em nhưng “đôi khi ba mẹ cũng lo lắng, la rầy vì con trai suốt ngày cắm đầu vào máy tính”.

 

Nhưng giờ đây, em đã bước đầu khẳng định tin học là lựa chọn đúng đắn của mình

Giờ đây, em đã bước đầu khẳng định tin học là lựa chọn đúng đắn của mình

Hy vọng xuất hiện ở Quả cầu vàng 10 năm sau

Yên Thanh tâm sự chương trình mà em tâm đắc nhất là Busmap – xe buýt thành phố. Do những năm đầu, Yên Thanh tập trung học lý thuyết nên đây là chương trình duy nhất em thực hiện kể từ khi bước chân vào đại học.

“Thợ săn giải thưởng” điển trai cho biết chương trình này đã được hoàn thiện từ năm ngoái. Phần mềm này được em mang đi dự thi Tin học trẻ TP HCM và vừa được chuyển giao cho Sở Giao thông – Vận tải áp dụng.

“Lúc làm Busmap, quan trọng nhất là thuật toán tìm đường đi, phải thiết kế trên bộ dữ liệu nhỏ thử nghiệm. Tuy nhiên, do không rành đường phố nên tụi em đã thiết kế thuật toán chạy sai, phải mất 5-6 tiếng để dò đường”, Thanh kể.

 

“Thợ săn giải thưởng” 9X điển trai đoạt Quả cầu vàng

 

Lê Yên Thanh chia sẻ thêm để có được bảng thành tích dày như ngày nay, em đã phải vượt qua khó khăn do hiếm nguồn tài liệu để theo đuổi niềm đam mê tin học.

“Tài liệu về tin học rất ít. Ngoài giờ học, em thường lên các diễn đàn lập trình để học hỏi những người am hiểu. Trong lúc mới tập tành làm phần mềm, không phải lúc nào em cũng gặp thuận lợi. Nhiều khi gặp những phần mềm nhiều chức năng thì không thể tự mài mò, học hỏi”, Thanh nhớ lại.

Với phương châm mỗi thuật toán tin học đều có thể áp dụng trong đời sống, từ nhỏ, Yên Thanh tạo ra những phần mềm có tính ứng dụng cao. Thanh kể lúc học THPT, em từng làm 3 phần mềm cho trường: Quản lý nề nếp học sinh, quản lý thư viện trường và quản lý tuyển sinh cho trường.

Riêng phần mềm quản lý nề nếp học sinh được thiết kế hiệu quả với bảng xếp hạng hàng tuần các lớp, thống kê vi phạm và xếp hạnh kiểm cho từng học sinh. “Cuối năm, học sinh nào vi phạm gì đều được ghi lại trong phần mềm hết. Hồi đó, em sợ lũ bạn, đâu dám nói phần mềm đó mình làm”, Thanh cười kể.

Ngoài giờ học, Thanh cũng thường tập thể thao và làm thêm phần mềm trên điện thoại để tự nuôi bản thân.

Ngoài giờ học, Thanh làm thêm phần mềm để tự nuôi bản thân.

Ngoài giờ học, Thanh làm thêm phần mềm để tự nuôi bản thân.

Nam sinh viên hồ hởi khoe em và một đàn anh vừa hoàn thành một bài báo khoa học và gửi tham dự hội nghị khoa học ở Hy Lạp và đã được chấp nhận.

Về dự định tương lai, chàng trai trẻ nói rằng sau khi học xong cử nhân, em sẽ tìm học bổng ở Mỹ hoặc Canada và học thẳng lên tiến sĩ. Nguyện vọng của em là sau này sẽ về lại nước tiếp tục nghiên cứu, làm việc.

“Ngày em nhận giải cũng là kỷ niệm 10 năm Quả cầu vàng, em rất vui và tự hào. Các anh chị đoạt giải đều bác sĩ, tiến sĩ, phó giáo sư… Ai cũng giỏi giang, thành đạt. Em hy vọng 10 năm nữa, trong ngày kỷ niệm 20 năm Quả cầu vàng, em cũng sẽ có mặt và đạt được những thành công như vậy”, Thanh nói.


Một số hình ảnh về "thợ săn giải thưởng điển trai" Lê Yên Thanh:

 

“Thợ săn giải thưởng” 9X điển trai đoạt Quả cầu vàng
“Thợ săn giải thưởng” 9X điển trai đoạt Quả cầu vàng

 

“Thợ săn giải thưởng” 9X điển trai đoạt Quả cầu vàng
“Thợ săn giải thưởng” 9X điển trai đoạt Quả cầu vàng

Họ tên: Lê Yên Thanh (20 tuổi)

- Sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TP HCM

Thành tích:

- Thủ khoa học sinh giỏi môn toán cấp tỉnh lớp 9 năm học 2008-2009

- Huy chương bạc môn tin học Olympic 30-4 năm học 2009-2010

- Giải ba học sinh giỏi cấp quốc gia môn tin học năm học 2010 – 2011

- Giải nhì tin học trẻ toàn quốc năm 2011

- Huy chương vàng môn tin học Olympic 30-4

- Nhận học bổng Odon Vallet 2011

- Giải nhất (thủ khoa toàn quốc) học sinh giỏi cấp quốc gia môn tin học năm học 2011 – 2012

- Giải ba tin học trẻ toàn quốc năm 2012.

- Giải nhất (thủ khoa) học sinh giỏi cấp tỉnh môn tin học năm 2012

- Cúp vàng khối thi siêu cúp Olympic tin học sinh viên Việt Nam năm 2012

- Giải nhì cuộc thi lập trình sinh viên quốc Tế ACM/ICPC vòng khu vực châu Á năm 2012

- Giải nhất tin học trẻ TP HCM năm 2013

- Nhận học bổng Odon Vallet 2013

- Giải nhất cuộc thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC vòng khu vực châu Á, diễn ra tại Đà Nẵng năm 2013 (Được tham dự vòng chung kết thế giới diễn ra tại Ekaterinburg, Nga năm 2014).

- Huy chương đồng cuộc thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC vòng khu vực châu Á, diễn ra tại Thái Lan năm 2013

- Giải nhất cuộc thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC vòng trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TP HCM năm 2013

- Giải nhất Olympic tin học sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TP HCM năm 2013

 

L. Thoa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI