Theo các phụ huynh lớp 2 Trường Tiểu học - THCS - THPT Trương Vĩnh Ký, khi thấy thời khóa biểu bất hợp lý, rất nhiều phụ huynh đồng loạt cho con nghỉ buổi chiều nhưng nhà trường không quan tâm. Dần dần, phụ huynh sợ con mất bài nên phải cho học lại. Chị H.Phương, một phụ huynh lớp 2, cho biết từ tháng 9 đến nay, chị vẫn chỉ cho con học một buổi, vì sau một tháng học (từ tháng 8) là mắt con có vấn đề, mà dịch lại không đi khám được. Tuy nhiên, theo chị Phương, thực tế cả lớp học buổi sáng thì đầy đủ các bạn, buổi chiều mà em này học, em kia không học lại ảnh hưởng đến tâm lý trẻ.

Một phụ huynh khác tại trường này băn khoăn học online nhưng các con vẫn học đầy đủ các môn, thời gian học cũng giống như học trực tiếp ở trường. "Các con còn nhỏ, ngồi cả ngày trên máy không phù hợp chút nào. Trong khi các trường công lập rất hạn chế cho các con tiếp xúc với màn hình. Chỉ học các môn chính yếu là trực tiếp với giáo viên như toán, tiếng Việt, tiếng Anh; các môn còn lại, các con học offline và xem clip bài giảng. Vì thời gian học của các con còn dài, chứ nếu chỉ 1-2 tháng thì phụ huynh cũng cố gắng cho các con theo" - phụ huynh này nói.

Thời khóa biểu học trực tuyến: Thấy mà ngợp! - Ảnh 1.

Lịch học trực tuyến lớp 2 của Trường Tiểu học - THCS - THPT Trương Vĩnh Ký (quận 11, TP HCM)

Theo phản ánh của các phụ huynh nói trên, buổi sáng thời khóa biểu của HS bắt đầu từ 7 giờ 40 phút đến 10 giờ 40 phút. Buổi chiều từ 14 giờ đến 16 giờ 5 phút. Trong đó, mỗi tiết kéo dài 35 phút.

Không riêng gì Trường Tiểu học - THCS - THPT Trương Vĩnh Ký, theo tìm hiểu của phóng viên, dù quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM trong giai đoạn HS học trực tuyến, các trường không tổ chức dạy học 2 buổi/ngày nhưng nhiều nơi vẫn xếp lịch học cả ngày cho HS. Thầy H., giáo viên một Trường Tiểu học ở TP HCM cho biết trường vẫn xếp thời khóa biểu 2 buổi/ngày cho HS khối lớp 1, 2. "Cụ thể, 4 tiết buổi sáng, 3 tiết buổi chiều. Nếu là người lớn, cũng rất khó có thể tập trung ngồi trên máy lâu như vậy" - thầy H. nói.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phan Văn Thanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học - THCS - THPT Trương Vĩnh Ký, cho biết thời khóa biểu nhà trường sắp xếp để thực hiện chung, song mọi việc có thể linh động. HS khi nào khỏe thì học.

Theo ông Thanh, khi HS nghỉ thì giáo viên của trường sẽ gửi bài, chuyển tài liệu cho các em, khi nào được tổ chức dạy học trực tiếp mới thôi. Ông Thanh cho rằng nhà trường cũng đã yêu cầu thời lượng mỗi tiết chỉ khoảng 20 phút, thầy cô dạy nhẹ nhàng, không tạo áp lực cho HS. "Thời khóa biểu cũng thực hiện nhiều môn hài hòa, nhìn thì dài nhưng nội dung mới không nhiều, tiểu học có cả những môn như nhạc, vẽ... đan xen chứ không phải chỉ những môn chính. Với những trường hợp đặc biệt, nhà trường vẫn giải quyết theo nguyện vọng của phụ huynh" - ông Thanh nói.

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM, sở đã quy định mỗi tiết học trực tuyến đối với HS tiểu học chỉ kéo dài 20-25 phút, mỗi buổi học không quá 4 tiết. Thời khóa biểu chú trọng tiếng Việt, toán. Nhà trường không thực hiện kiểm tra, đánh giá định kỳ với lớp 1, lớp 2; đồng thời bố trí thời gian thực hiện chương trình bảo đảm tính khoa học, không gây áp lực với HS. Đối với lớp 3, lớp 4, lớp 5 thì yêu cầu tổ chức rà soát nội dung chương trình, sách giáo khoa, mức độ cần đạt của từng khối lớp đối với các môn học bắt buộc để điều chỉnh kế hoạch dạy học phù hợp với tình hình cụ thể từng địa phương, nhất là ở các địa bàn dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Đặc biệt, Sở GD-ĐT TP HCM cũng đã yêu cầu không tổ chức dạy học 2 buổi/ngày. Triển khai các chủ đề dạy học trên internet, gửi tài liệu hướng dẫn cho HS học tập tại nhà. Kế hoạch giáo dục của nhà trường trong giai đoạn này với yêu cầu: Hướng dẫn chu đáo, dạy học nhẹ nhàng, lắng nghe, chia sẻ, không tạo áp lực thực hiện chương trình, hướng dẫn tự học, tự đào tạo và xây dựng văn hóa đọc cho HS.

Bài và ảnh: Đặng Trinh