Tối 8-1 tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã tổ chức "Lễ tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic quốc tế năm 2020", nhằm vinh danh, khích lệ, động viên các học sinh đã đạt thành tích xuất sắc trên đấu trường Olympic quốc tế năm 2020 với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắn nhủ các tài năng trẻ nỗ lực vươn lên với những đam mê khát khao - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng bằng khen cho những học sinh xuất sắc

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định những thành tích mà các em học sinh đạt được thời gian qua vô cùng đáng quý và tự hào. Tuy nhiên, đây là mới là sự khởi đầu, sau này, dù học ĐH trong nước hay nước ngoài, các em cũng cần nỗ lực vươn lên mạnh mẽ với những đam mê khát khao để hoàn thiện bản thân, theo đuổi sự nghiệp mà mình yêu thích. Phấn đấu sau này trở thành những người có ích cho đất nước, cho xã hội. 

"Đảng, Nhà nước luôn có những chính sách phù hợp để khuyến khích đãi ngộ, trọng dụng nhân tài, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các cháu phát huy hết chuyên môn, khả năng sáng tạo" - Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắn nhủ các tài năng trẻ nỗ lực vươn lên với những đam mê khát khao - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay Đảng, Nhà nước luôn có những chính sách phù hợp để khuyến khích đãi ngộ, trọng dụng nhân tài

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết vượt qua nhiều khó khăn của bản thân, gia đình và đất nước do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, 24 lượt học sinh của 5 đội tuyển quốc gia đã được chuẩn bị tốt cả về tâm thế, kiến thức và kỹ năng để bước vào kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế "đặc biệt" trong lịch sử và đã đạt được những kết quả rất đáng tự hào. 

100% học sinh dự thi Olympic khu vực và quốc tế năm 2020 đều đoạt giải, với 9 huy chương vàng, 8 huy chương bạc, 5 huy chương đồng và 2 Bằng khen, tất cả các đoàn dự thi đều có thí sinh đoạt huy chương vàng. Với thành tích đạt được, nhiều em đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen trong buổi lễ vinh danh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắn nhủ các tài năng trẻ nỗ lực vươn lên với những đam mê khát khao - Ảnh 3.

100% học sinh dự thi Olympic khu vực và quốc tế năm 2020 đều đoạt giải

"Để đạt được những thành tích trên, ngoài sự cố gắng của bản thân các em học sinh, chúng ta trân trọng cảm ơn và ghi nhận sự nỗ lực của các địa phương, các nhà trường; ghi nhận công lao của các thầy giáo, cô giáo; trân trọng chúc mừng và gửi lời cảm ơn tới các bậc phụ huynh đã dày công dạy dỗ, quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các em"- Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nhấn mạnh tại lễ tuyên dương.

Tại Olympic Toán học quốc tế, 6/6 thí sinh Việt Nam dự thi đoạt giải với 2 huy chương vàng, 1 huy chương bạc, 2 huy chương đồng và 1 Bằng khen. Đội tuyển quốc gia Việt Nam đứng thứ 17 trên 105 đội tuyển dự thi. Kết quả này tiếp tục khẳng định với bạn bè thế giới về khả năng học tập toán học và trí tuệ của học sinh phổ thông Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Trong đó, lần đầu tiên, một học sinh lớp 10 đã giành huy chương vàng. Đồng thời, đội tuyển Olympic toán học quốc tế của Việt Nam có 1 thành viên nữ là em Chu Thị Thanh. Trong lịch sử 46 năm dự thi IMO (có những năm không tham gia) của đoàn Việt Nam, số lượng nữ sinh chỉ chiếm khoảng 4%.

Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế, cả 4 thí sinh tham dự đều giành huy chương Vàng, xếp thứ 2 toàn đoàn, đây là kết quả cao nhất của Đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Hóa học quốc tế từ trước đến nay. Trong đó, em Lý Hải Đăng đạt 97/100 điểm, đứng thứ 5/231 thí sinh tham dự kỳ thi. Đây là thành tích cao nhất của Việt Nam khi tham dự Olympic Hóa học quốc tế từ trước đến nay

Cả 4/4 thí sinh dự thi Olympic Sinh học quốc tế đều đoạt giải với 1 huy chương vàng, 1 huy chương bạc, 1 huy chương đồng và 1 bằng khen.

Tương tự, 4/4 thí sinh Việt Nam dự Tin học quốc tế năm 2020 đều đoạt giải, trong đó có 1 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 1 huy chương đồng. Học sinh Bùi Hồng Đức đạt thành tích tốt nhất đội tuyển, xếp hạng 11 thế giới. Việt Nam xếp thứ 9 trong tổng số 87 đoàn tham dự Olympic Tin học quốc tế năm 2020.

Trước đó, ở Olympic Tin học châu Á Thái Bình Dương, Việt Nam có 6/6 học sinh đoạt giải. Theo cách xếp hạng huy chương, Việt Nam đứng thứ 6, sau Trung Quốc, Nga, Iran, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắn nhủ các tài năng trẻ nỗ lực vươn lên với những đam mê khát khao - Ảnh 4.

Thành tích của học sinh Việt Nam tại các kỳ thi Olympic quốc tế ngày càng tăng lên

Nhìn lại 5 năm qua (từ 2016 đến nay), có 174 lượt học sinh Việt Nam được cử đi dự thi các môn văn hóa tại các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế.

Kết quả, học sinh Việt Nam đã đoạt được 170 huy chương và bằng khen, trong đó 54 Huy chương Vàng, 68 Huy chương Bạc, 40 Huy chương Đồng và 08 Bằng khen quốc tế. Riêng số Huy chương Vàng tăng gấp đôi so với giai đoạn 2011-2015. Một số đội tuyển duy trì thành tích ổn định, đoạt nhiều giải cao và xếp thứ hạng cao trong các kỳ thi (như đội tuyển Toán, Hoá học, Vật lí và Tin học).

Thành tích của các đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic quốc tế, khu vực trong 5 năm qua có những chuyển biến, tiến bộ theo hướng năm sau cao hơn năm trước. Đặc biệt, năm 2017, các đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic khu vực và quốc tế đã đạt thành tích cao nhất so với các năm trước với 14 Huy chương Vàng.

Các em học sinh không ngừng nỗ lực vượt bậc để đạt kết quả đáng tự hào, tiêu biểu như em Nguyễn Phương Thảo, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đoạt Huy chương Vàng với điểm số cao nhất tại Olympic Sinh học quốc tế năm 2018; em Trần Bá Tân, Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam Thành phố Hà Nội đạt 95,47/100 điểm, cao thứ 4 trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2019 và lần đầu tiên, Việt Nam có thí sinh đạt giải Thí sinh có điểm thi thực hành xuất sắc nhất, đạt tuyệt đối 40/40;…

Bên cạnh thành tích cao của học sinh, Việt Nam cũng đã đăng cai và tổ chức thành công các kỳ Olympic khu vực và quốc tế, như Olympic Sinh học quốc tế năm 2016, Olympic Vật lí châu Á năm 2018, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn bè quốc tế về đất nước, con người và trí tuệ Việt Nam.

Ngoài việc các em học sinh được nhận các hình thức khen thưởng cao quý của Nhà nước theo qui định cao hơn nhiều so với năm 2019, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quyết định tặng Bằng khen cho 7 tập thể và 22 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển chọn, bồi dưỡng, tổ chức học sinh các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế các môn học năm 2020, Ban Bí thư Trung ương Đoàn quyết định tặng Bằng khen cho 20 em học sinh đoạt thành tích xuất sắc tại các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2020 và các đơn vị đồng hành trao tặng quà, học bổng cho 20 em học sinh đoạt giải Olympic quốc tế năm 2020.

Yến Anh