Sáng 17-3, hơn 11.000 học sinh lớp 9 và lớp 12 tại TP HCM đã tham dự kỳ thi học sinh giỏi cấp TP với 11 môn thi chuyên và không chuyên. Trong đó đề thi học sinh giỏi văn khối 12 tiếp tục khiến nhiều HS bất ngờ vì sự thú vị và sáng tạo. 

Nhiều giáo viên tại TP HCM nhận định dù là đề thi học sinh giỏi nhưng vẫn bảo đảm ma trận, cơ cấu các phần theo khung đề thi, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. 

Chất liệu, ngữ liệu và góc nhìn của đề thi đậm chất văn và luôn có yếu tố mới, sáng tạo, gây hứng thú thực sự cho cả thí sinh và người dạy văn.

Thú vị đề thi văn học sinh giỏi ở TP HCM bàn về tuổi trẻ chông chênh - Ảnh 1.

Đề thi học sinh giỏi văn lớp 9 - TP HCM

Đề thi môn văn dành cho học sinh giỏi khối 12 (lớp chuyên và không chuyên) năm nay đều có chung một chủ đề: "Tuổi trẻ chông chênh và sứ mệnh của văn chương" như sau:

Thú vị đề thi văn học sinh giỏi ở TP HCM bàn về tuổi trẻ chông chênh - Ảnh 2.

Đề thi học sinh giỏi văn khối 12- TP HCM

"Tuổi 18,

Tôi lớn lên trong một thời đại mà môi trường sống bị hủy hoại, khí hậu biến đổi, dịch bệnh hoành hành. Những vấn nạn ấy khiến mối quan hệ giữa các quốc gia, giữa người và người bị đứt gãy.

Tôi lớn lên trong một thời đại mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang thay đổi mọi thứ, công nghệ hiện đại dần thay thế con người trong mọi lĩnh vực. Thực trạng ấy khiến con người mất niềm tin vào bản thân, nơm nớp nỗi lo "bị thay thế".

Tôi lớn lên trong một thời đại mà các giá trị sống, các quy chuẩn đạo đức, các quan niệm xã hội thay đổi, va chạm nhau đến nảy lửa. Những thay đổi và xung đột ấy khiến con người hoang mang, mất phương hướng.

Tuổi 18, một tuổi trẻ chông chênh và lo lắng...

(Lời tâm sự của một bạn trẻ)"

Đề thi dành cho học sinh chuyên và không chuyên đều có chung một câu hỏi số 1. Cụ thể:

"Anh/chị có đồng ý với suy nghĩ của bạn trẻ trên? Hãy viết bài văn để đối thoại với bạn trẻ ấy".

Thạc sĩ Trần Tiến Thành, chuyên viên môn văn Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết đề thi năm nay nhằm mục đích để học sinh lớp 12, các em vừa tròn 18 tuổi là lứa tuổi sắp bước vào đời thể hiện cách nhìn về cuộc sống, thời đại, và nhìn nhận lại chính bản thân mình. 

Cách nhìn đó có thể khác bạn trẻ trong văn bản của đề thi vì bạn trẻ đó chỉ nhìn thấy những mặt tiêu cực nên mới thấy chông chênh. 

Trong khi đó, nếu nhận ra trước những thay đổi của thời cuộc, trước những khó khăn, con người, nhất là người trẻ càng phải tin vào bản thân, đồng thời tích lũy kiến thức, kỹ năng để vững vàng trước những sự thay đổi đó.

Tin-ảnh: Đặng Trinh