Tỉ lệ tốt nghiệp THPT của cả nước là 94,06% - Ảnh 1.

Thông tin tuyển sinh năm 2019

Theo công bố chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) ngày 17-7, tỉ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông của thí sinh cả nước năm 2019 là 94,06%, giảm 3,51% so với năm 2018 (97,57%). Tuy nhiên, theo thống kê của Bộ GD-ĐT, tỉ lệ này vẫn cao hơn năm 2016 (92,93%).

Tại hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh năm 2019 và thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học sáng 17-7, Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, cho hay hiện đề án tuyển sinh của một số trường còn chưa chính xác về giảng viên cũng như mức điểm nhận hồ sơ xét học bạ của một số ngành sức khỏe không rõ, một số trường thông báo kết quả xét tuyển học bạ trước khi xét tốt nghiệp THPT. Bà Phụng nhấn mạnh các trường phải chịu trách nhiệm giải trình về những việc này…

Tỉ lệ tốt nghiệp THPT của cả nước là 94,06% - Ảnh 2.

Số thí sinh tốt nghiệp THPT năm nay giảm so với năm 2018 - Ảnh: Ngô Nhung

Nói thêm về đề án tuyển sinh của các trường, bà Phụng cho hay các tổ hợp truyền thống bao quát hầu hết nhu cầu của ngành đào tạo (90% nguyện vọng/5 tổ hơp). Theo Vụ trưởng vụ Giáo dục ĐH, trường không cần đặt ra quá nhiều tổ hơp, trừ các ngành đặc thù. Thực tế, 133 tổ hợp còn lại chỉ chiếm gần 10% nguyện vọng.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Bộ GD-ĐT sẽ đăng tải toàn bộ danh sách giảng viên, danh sách thí sinh nhập học các trường năm 2018 và năm 2019 trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT để người học và xã hội giám sát; thực hiện hậu kiểm đối với các tất cả trường.

Cơ sở giáo dục đại học vi phạm quy định về đối tượng, điều kiện, chỉ tiêu tuyển sinh thì bị xử lý: Trừ chỉ tiêu năm sau, xử phạt hành chính theo quy định, không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong 5 năm tiếp theo. Hiệu trưởng hoặc Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh và những người liên quan bị xử lý kỷ luật theo quy định của Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức…; bị phạt hành chính, thậm chí hình sự tùy theo mức độ sai phạm.

Yến Anh