Tiện lợi với Jailbreak iOS 7

Tin mới

25/12/2013 23:04

Phiên bản iOS 7 mới được tung ra đã mở đầu cho thời kỳ mới của Jailbreak, làm thay đổi hệ điều hành này

Đối với những người dùng bình thường, Jailbreak là một thủ thuật khá khó hiểu nhưng ngày càng dễ thực hiện hơn và mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng các thiết bị iOS của Apple, nhờ đó mà trở nên phổ biến. Nói một cách đơn giản, Jailbreak (“phá ngục”) là cách để phá vỡ giới hạn phần mềm mà Apple đã đặt ra cho hệ điều hành iOS, cho phép các cài đặt thêm nhiều tiện ích có tính năng vô cùng độc đáo, vượt ra ngoài các tiện ích được hỗ trợ chính thức. Với phiên bản nâng cấp iOS 7 mới nhất và cũng có thể xem là lớn nhất từ trước đến nay, Apple đã mang đến rất nhiều thay đổi lớn cho hệ điều hành di động này. Hôm 22-12, hơn 1 tháng sau khi iOS 7.0.4 ra đời, công cụ Jailbreak mang tên evasi0n7 đã mở cửa cho một thời kỳ mới của Jailbreak.

Lợi và hại

Phải hiểu rằng Apple vốn đặt ra các giới hạn phần mềm ban đầu là có mục đích, đó là để bảo đảm chất lượng của trải nghiệm người dùng. Có rất nhiều giới hạn vốn chỉ có thể được sử dụng bởi chính Apple để tạo ra giao diện, tính năng hoặc truy cập các dữ liệu hệ thống. Khi phá vỡ được các giới hạn đó, các nhà phát triển phần mềm có thể vận dụng các tính năng vốn bị khóa để tạo ra nhiều tiện ích độc đáo. Lượng phần mềm tiện ích từ Cydia (dịch vụ phân phối phần mềm Jailbreak) đã phần nào đem lại cho người dùng iOS sự tự do tinh chỉnh mà người dùng Android vốn được hưởng thụ thoải mái từ trước.

Jailbreak iOS 7 cuối cùng cũng đã được thực hiện Ảnh: CELLZ
Jailbreak iOS 7 cuối cùng cũng đã được thực hiện Ảnh: CELLZ

Tuy nhiên, Jailbreak là một thủ thuật không được hỗ trợ chính thức bởi Apple. Nó có thể mang lại nhiều bất lợi cho người dùng nếu không cẩn thận. Một trong những bất cập của Jailbreak là người dùng phải chờ đợi cộng đồng hacker tìm ra một lỗi hệ thống của iOS và cho ra một công cụ Jailbreak. Cứ mỗi khi Apple nâng cấp hệ điều hành của mình, những người đã dùng Jailbreak phải chờ một thời gian mới có thể nâng cấp lên phiên bản mới bởi bản nâng cấp của Apple thường sửa chính lỗi mà công cụ Jailbreak trước đó sử dụng. Ngoài ra, nếu không am hiểu, người dùng có thể gặp rắc rối trong quá trình Jailbreak hoặc cài đặt các tiện ích từ Cydia. Thiết bị iOS có thể bị “brick” (không sử dụng được), hoạt động chậm chạp, lỗi trong khi sử dụng... Tuy nhiên, các lỗi này đã dần trở nên hiếm bởi sự đóng góp của cộng đồng hacker Jailbreak.

Xì-căng-đan iOS 7

Đến với iOS 7, Apple đã tung ra một giao diện hoàn toàn mới, cùng một loạt tính năng vượt trội. Dĩ nhiên, những người dùng Jailbreak cũng vô cùng phấn khởi với sự thay đổi iOS 7. Sự háo hức này rất rõ khi hồi đầu tháng 12, một liên minh các nhà hoạt động cho quyền tự do sử dụng thiết bị công nghệ đã mở ra một chiến dịch quyên góp tiền trên trang web isios7jailbrokenyet.com, đặt ra một giải thưởng cho bất kỳ ai cho ra công cụ Jailbreak iOS 7 đầu tiên. Khi số tiền đóng góp cho giải thưởng này đã lên đến 1.272 USD, nhóm evad3rs - vốn nổi tiếng với công cụ Jailbreak từng được sử dụng cho iOS 6 - đã tung ra công cụ evasi0n7, chính thức trở thành nhóm hacker đầu tiên Jailbreak được iOS 7 và lãnh giải thưởng kể trên. Trong khi cộng đồng Jailbreak đang ăn mừng với tin vui này thì xì-căng-đan ập đến.

Một nghi ngại đã nhanh chóng dấy lên khi nhóm evad3rs tung ra công cụ Jailbreak quá sớm. Quá sớm là bởi vì hiện Apple đang trong quá trình hoàn tất iOS 7.1, phiên bản nâng cấp tiếp theo của iOS 7, để Apple có thể sẽ “vá” lỗi mà công cụ evasi0n7 sử dụng. Nhiều tin đồn trôi nổi trên các mạng xã hội đã nghi ngờ nhóm evad3rs “ăn hoa hồng” từ TaiG - một dịch vụ phân phối tiện ích App Store dành cho người dùng Trung Quốc. TaiG sẽ được cài đặt cho những người dùng sử dụng ngôn ngữ Trung Quốc, cùng với Cydia theo mặc định, thông qua công cụ Jailbreak evasi0n7. Bởi tính chất của TaiG vốn là một cửa hàng App Store bao gồm cả các phần mềm lậu không bản quyền, trong đó có cả các phần mềm đánh cắp từ các nhà phát triển phần mềm Jailbreak trên Cydia. Do vậy, một làn sóng phản đối đã nổ ra trên các diễn đàn, mạng xã hội của cộng đồng Jailbreak.

Nhóm evad3rs lập tức tuyên bố trấn an người dùng. Họ khẳng định mối hợp tác với TaiG và cho biết lý do tung ra công cụ Jailbreak quá sớm là vì phải cạnh tranh với Saurik để đạt được thỏa thuận hợp tác với đối tác Trung Quốc. Nhóm này cũng đã nghiên cứu kỹ càng TaiG và nhận ra kiểu “chơi xấu” của đối tác Trung Quốc này. Nhóm evad3rs quyết định sẽ hủy bỏ hoàn toàn mối hợp tác đó. Phản ứng của cộng đồng Jailbreak với động thái này là khá thỏa mãn.

Công cụ Jailbreak hiện tại của evad3rs vẫn còn nhiều lỗi nhưng sau lễ Giáng sinh, kể từ năm mới sẽ bắt đầu sửa lỗi. Hiện tại, đã bắt đầu có nhiều tiện ích mới dành riêng cho các thiết bị vận hành iOS 7 Jailbreak. Trong thời gian tới chắc chắn sẽ có rất nhiều tiện ích độc đáo tận dụng iOS 7 Jailbreak được tung ra.

Jailbreak quả là một món quà Giáng sinh thú vị cho người dùng iOS. 

Rất nhiều tiện ích

Một số phần mềm Jailbreak cực kỳ tiện lợi như iFile cho phép truy cập dữ liệu trong máy, chia sẻ file với máy tính. Activator cho phép người dùng thực hiện lệnh điều khiển máy, chạy phần mềm, bật/tắt các tính năng chỉ bằng cử chỉ trên màn hình. AdBlocker giúp giảm tải quảng cáo. Hàng loạt tinh chỉnh giao diện khác như cho thêm hiệu ứng chuyển đổi màn hình (Barrel), tinh chỉnh phần thông báo Notification (NCSettings), xem trước tất cả các màn hình icons (Overboard), tạo các widget cho màn hình khóa như trong Android bằng LockInfo...

 

Xuân Hạo
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI