Mặc dù số lượng thí sinh (TS) dự thi THPT quốc gia liên tục giảm từ 3 năm qua (2015: xấp xỉ 1 triệu, 2016: 887.000, 2017: 866.000) nhưng số lượng TS dự thi môn tiếng Anh năm 2017 đạt kỷ lục cao nhất từ trước đến nay với 753.892 TS.

Điểm trung bình tiếng Anh chỉ 4,6

Trong những kỳ thi tốt nghiệp THPT trước đây và kỳ thi THPT quốc gia 2015, 2016, tại những địa phương có khó khăn trong dạy và học môn ngoại ngữ, Sở GD-ĐT có thể cho phép học sinh chọn môn khác thay thế môn ngoại ngữ khi đăng ký dự thi. Với quy định đó, tỉ lệ học sinh thi môn ngoại ngữ thấp hơn khá nhiều so với 2 môn bắt buộc khác là toán và văn.

Đặc biệt, ở năm 2014 là năm cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT, môn ngoại ngữ lại chỉ được quy định là môn tự chọn. "Hậu quả" tức thì là tỉ lệ TS chọn môn ngoại ngữ ở năm 2014 thấp kỷ lục với chỉ 15,85% chọn, chỉ cao hơn môn lịch sử.

Tiếng Anh: Phổ điểm vẫn thấp nhất - Ảnh 1.

Thí sinh thi môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT quốc gia 2017Ảnh: Hoàng Triều

Nhiều địa phương ở khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên có tỉ lệ học sinh thi môn ngoại ngữ dưới 10%, thậm chí tại Lai Châu năm 2016 không có TS nào chọn thi môn ngoại ngữ. Trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, lần đầu tiên môn tiếng Anh trở thành môn bắt buộc trên phạm vi cả nước, không còn được chọn môn khác làm môn thi thay thế.

Năm 2017, ngoài thay đổi về tính bắt buộc của môn thi, đề thi môn ngoại ngữ cũng có nhiều thay đổi khi không còn phần tự luận, thời gian thi giảm từ 90 phút còn 60 phút với 50 câu trắc nghiệm.

Tuy điểm trung bình của môn ngoại ngữ vẫn thấp nhất trong 9 môn thi (4,6 điểm) nhưng so với 2 kỳ thi trước đó đã có cải thiện đáng kể, "chỉ còn" 68,38% TS có điểm môn thi ngoại ngữ dưới trung bình. Trong khi đó, trong số 634.246 TS dự thi THPT quốc gia 2016 có đến hơn 88% TS có điểm thi dưới trung bình với điểm trung bình bài thi của môn tiếng Anh là 3,22 điểm. Ở năm 2015, số lượng TS đăng ký chọn thi môn tiếng Anh là 743.067, vùng phổ điểm chủ yếu chỉ tập trung ở mức 2-3,5 điểm và có đến 80% TS có điểm thi dưới trung bình.

Xét tuyển có lợi không?

Điểm bình quân môn thi ngoại ngữ thấp nhất trong các môn thi (4,6 điểm) với số lượng TS có điểm thi môn ngoại ngữ cao từ 7 điểm trở lên chiếm tỉ lệ khá ít so với các môn thi khác. Hơn thế nữa, số học sinh đạt điểm cao ở môn ngoại ngữ phần nhiều lại chỉ tập trung ở các TP lớn, thuộc khu vực 3 trong ưu tiên tuyển sinh theo khu vực (tức là không được ưu tiên). Riêng Hà Nội và TP HCM chiếm gần 50% số học sinh có điểm thi ngoại ngữ từ 7 điểm trở lên của cả nước. Vì vậy, cạnh tranh trúng tuyển vào các ngành xét tuyển theo khối thi truyền thống A1 và D thật ra là "cuộc chơi" của các TS ở các TP lớn.

Có tất cả 206 tổ hợp môn xét tuyển trong đề án tuyển sinh năm 2017 của các trường ĐH song theo thống kê sơ bộ trong các nguyện vọng xét tuyển ban đầu của TS (đăng ký từ ngày 1 đến 20-4), phần lớn TS vẫn chọn tổ hợp môn xét tuyển theo các khối thi truyền thống như A (toán, lý, hóa), A1 (toán, lý, Anh), B (toán, sinh, hóa), C (văn, sử, địa) và D1 (toán, văn, Anh), trong đó số TS đăng ký xét tuyển theo tổ hợp A1 và D1 chiếm gần 1/3 tổng số TS có đăng ký dùng kết quả thi để xét tuyển vào các trường ĐH.

Từ năm 2015, phần lớn các ngành ở các trường ĐH đều xét tuyển theo nhiều tổ hợp môn, tối đa là 4 tổ hợp. Năm 2015, điểm chuẩn trúng tuyển của cùng một ngành được công bố khác nhau cho các tổ hợp môn, thậm chí có khi chênh lệch đến 2-3 điểm. Trong kỳ tuyển sinh 2017 này, nhiều trường đã quy định ngay từ đầu sẽ xét tuyển vào các ngành một cách bình đẳng giữa các tổ hợp, điểm chuẩn trúng tuyển bằng nhau cho tất cả các tổ hợp môn xét tuyển (tức là điểm chênh lệch giữa các tổ hợp khi xét tuyển bằng 0). Một số ít trường cho phép có chênh lệch giữa các tổ hợp môn xét tuyển, nhưng không quá 1 hoặc tối đa 2 điểm và một số trường sẽ xác định điểm chuẩn trúng tuyển của các tổ hợp môn khác nhau của một ngành theo chỉ tiêu phân cho từng tổ hợp môn. Với những cách xét tuyển và xác định điểm chuẩn trúng tuyển như vậy, TS có điểm thi ngoại ngữ cao xét tuyển theo khối thi truyền thống A1 và D1 không có lợi thế gì nhiều so với các khối thi khác.

Nên dùng tổ hợp môn có điểm cao nhất

Khi đăng ký xét tuyển vào một ngành xét tuyển theo nhiều tổ hợp môn, lời khuyên dùng tổ hợp môn nào mà TS có điểm cao nhất để đăng ký xét tuyển là hợp lý. Chỉ trong trường hợp ở một số ngành xét tuyển có nhân hệ số môn ngoại ngữ thì khi đó TS có điểm thi môn ngoại ngữ cao mới thực sự có ưu thế hơn các TS khác.

TS Nguyễn Đức Nghĩa